Thứ Hai, 20 tháng 7, 2015

Chiến dịch “We are one” lại bốc mùi
Một năm qua, điểm chấm phá hiếm hoi của phong trào rận chủ Việt được biết đến với “chiến dịch” Vận động nhân quyền, tự do, dân chủ cho Việt Nam năm 2015 (2015 human rights, freedom, demoracy for Viet Nam campaign) với khẩu hiệu “We are one” (chúng ta là một).
Gọi là "chiến dịch" bởi thực sự chúng đặt nhiều kỳ vọng vào chiêu bài này nhằm vực dậy phong trào rận chủ trong nước vốn rệu rã và phân tán trong thời gian qua. Nhìn vào khẩu hiệu “We are one” chúng ta phần nào thấy được phong trào rận chủ Việt đang muốn đoàn kết tất cả các thành phần với mục tiêu dùng nhân quyền làm công cụ chung đi kiếm một chút bố thí “tài chính” từ các thế lực thù địch bên ngoài. Vì vậy, ngay từ ban đầu quyết tâm của chiến dịch đã được đẩy lên rất cao.
Màn kịch đầu tiên là sưu tầm đủ 100.000 chữ ký bằng cách đăng nhập vào trang web www.nhanquyen2015.net. Khi đã đủ 100.000 chữ ký, những người đứng đầu phong trào này kêu gọi những người đã ký ủng hộ, rời bỏ bàn phím, xuống đường biểu tình đòi tự do, dân chủ cho Việt Nam!
Thùng rỗng kêu to, ngay cả những nhân vật gạo cội trong giới rận chủ chẳng thể tin được những bộ óc tưởng tượng của “những gương mặt thân quen” như Mạng lưới blogger Việt Nam, Hội Bầu Bí tương thân, Bauxit Việt Nam, Dân làm báo, Diễn đàn xã hội dân sự, Câu lạc bộ nhà báo Tự do…, Nguyễn Quang A, Huỳnh Ngọc Chênh, Lê Công Định, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh... Thực ra, tên hội thì nhiều nhưng hội viên thì cũng chỉ có một số người đó. Vì vậy, màn kịch này đã thất bại hoàn toàn với chỉ lèo tèo vài nghìn chữ ký. Điều đặc biệt hơn, đây cũng chỉ là bàn tay của vài người mạo danh, ký bừa để được vài nghìn chữ ký nhằm gỡ gạc một chút cho danh dự của cái gọi là “We are one” không bị phá sản. Bởi vì thực chất là tên giả địa chỉ thật, nhưng không phải người đó tham gia, hoặc tên thật địa chỉ giả, hỏi ra cũng không phải người đó tham gia!
Sau thất bại đầu tiên, màn kịch tiếp theo được “We are one” đưa ra với tiêu đề: tuyệt thực toàn cầu để ủng hộ tù nhân lương tâm. Thoảng qua tên của chiến dịch và nội dung kêu gào của chúng chẳng ăn nhập gì nhau. Cái gọi là "tù nhân lương tâm" cũng đơn giản chỉ là những cá nhân vi phạm pháp luật bị xử lý vốn dĩ vẫn thường dùng các chiêu bài “tuyệt thực” để gây sự chú ý với bên ngoài. Chúng ta đã quá quen thuộc với màn kịch “tuyệt thực” hàng tháng trời của Cù Huy Hà Vũ, Tạ Phong Tần hay Hải Điếu Cày… Vậy mà chúng vẫn sống khỏe, sống lâu sau khi ra tù. Một vài câu hỏi cho những bộ óc đần độn của chiến dịch “We are one” khi chúng tổ chức tuyệt thực toàn cầu, như: ai sẽ là người tuyệt thực? bằng chứng để tuyệt thực là gì? tính xác thực của nó như thế nào? Tuyệt thực ở đâu? Để góp cơm ủng hộ mấy bác rận chủ đang nằm tù hay sao?...
Những lập luận trên cho thấy, đây cũng chỉ là những chiêu trò bốc mùi của “We are one” mà thôi. Và chắc chắn kết cục của “chiến dịch” này cũng giống như các phong trào trước đây, cũng chỉ có nhiêu đó người, chụp hình rầm rộ lên Internet tung ra “chiến dịch” rồi tự chìm nghỉm và rơi vào quên lãng. Nhưng điều đó không quan trọng bởi vì mục đích của chúng chỉ là khuếch trương thanh thế kiếm một chút tài chính "cứu đói" cho cho chiến dịch “We are one” từ các thế lực bên ngoài.

12 nhận xét:

 1. One là one thê nào, đụng đến tiền là hết one

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chuẩn, cứ nói đến chia phần là hết tình chị em tương ái ngay, zân chủ nào cũng dzậy.

   Xóa
 2. Chiến dịch gì cũng thế, cứ đến đoạn chấm công, chia lợi nhuận là không còn gì!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn chớ, còn quyền dân chủ uýnh nhau để giành phần, kekeke

   Xóa
  2. Mỗi lần sau chiến dịch là được xem tuồng mới, đoạn kết bao giờ cũng là chởi nhau tranh công lãnh phần

   Xóa
 3. Gọi là chiến dịch cho nó ra vẻ chứ thực tế chỉ là đám vo ve vo ve, có đâu ra đâu.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Để lĩnh tiền cho nó được chứ chiến dịch gì đâu, tên kêu thì được nhiều hơn chứ gì.

   Xóa
 4. Thỉnh thoảng hú lên một tiếng rồi tắt ngủm.
  Đó là dấu hiệu của kẻ lay lắt, không ra hồn.

  Trả lờiXóa
 5. hội này chả bao giờ đoàn kết được, vì nhóm nào cũng đấu tranh đến cùng vì tiền, mà điểm chung là tiền, thế thì làm sao hợp tác?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hợp tác, đoàn kết vào mắt, suốt ngày chửi nhau vì tiền lại có chuyện ngồi lại với nhau!

   Xóa
 6. lại mấy trò tuyệt thực, biểu tình, tập hợp chữ ký các kiểu nghe suốt thấy chán, tuyệt thực thì công khai tuyệt thực xem được bao nhiêu ngày, có "chày cối" được như đám trong tù tuyệt thực được tận mấy chục ngày hay không, xem thực hư chuyện tuyệt thực thế nào, toàn thấy tuyệt thực ảnh, tuyệt thực được 1 bữa thì tuyệt thực làm chi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cho chị Bùi Hằng, Cù Huy Hà Vũ với cả Hải điếu cày điếu bừa tham gia với kìa, cái này là nghề của anh chị ấy mà, "tuyệt thực" được cả tháng cơ mà một vài ngày thì nhằm nhò gì. Có gì thì điện sang Mỹ với trong tù để hỏi thăm kinh nghiệm nhớ

   Xóa