Thứ Năm, 30 tháng 7, 2015

CAMPUCHIA THẬN TRỌNG ĐỐI VỚI VẤN ĐỀ BIÊN GIỚI


Gió Lành
Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây đã từ chối yêu cầu của các nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đưa vấn đề biên giới ra Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ) để tìm ra giải pháp với Việt Nam.
Trong thư gửi Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin hôm 24/7, được công bố với báo giới sáng 29/7, ông Hun Sen nói rằng vấn đề này đã được giải quyết một cách hòa bình thông qua Bộ Ngoại giao và Ủy ban hỗn hợp phân định biên giới.
Gió Lành thấy rằng, Thủ tướng Hun Sen đã thận trọng đối với vấn đề biên giới. Ông không có vẻ gì chịu ảnh hưởng trước sức ép của nhóm nghị sỹ Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập. Trước đó, ngày 6/7 và ngày 15/7 vừa qua, Chính phủ Hoàng gia đã yêu cầu Liên hợp quốc cùng 3 nước Pháp, Mỹ và Anh cung cấp tất cả các bản đồ gốc mà Campuchia đã yêu cầu quốc tế công nhận biên giới giữa Campuchia và Việt Nam vào năm 1964 để so sánh về sự đúng đắn với bản đồ mà Chính phủ Hoàng gia đã sử dụng trong công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam.
Động thái của phía Quốc hội Campuchia cũng thấy, những sự cố xảy ra ở biên giới Campuchia - Việt Nam chỉ là hành động bột phát của một nhóm người, không phải quan điểm quốc gia.        Mới đây, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin ký quyết định xử phạt cấm tham dự 15 phiên họp Quốc hội kể từ ngày ký, giảm 50% lương 2 tháng đối với Nghị sĩ phe đối lập Campuchia CNRP ông Um Sam An, người có quan điểm kích động chủ nghĩa dân tộc cực đoan, điên cuồng chống phá việc phân giới cắm mốc ở biên giới Việt Nam - Campuchia thời gian qua.
Hội đồng Pháp lý của Quốc hội Campuchia đánh giá, hành vi của Um Sam An đã vi phạm Điều 87 của Hiến pháp, Điều 5 của Luật Công chức và Điều 77, Điều 78 trong Quy định nội bộ của Hội đồng Pháp lý. Thông báo xử phạt Um Sam An cũng được đăng công khai trên toàn tỉnh Siem Reap nơi ông ta trúng cử.

Gió Lành thấy, quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia sau vụ việc xảy ra ở biên giới bị tổn thương, nhưng quan điểm, tình cảm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, của đông đảo người dân Campuchia đối với Việt Nam chưa thay đổi. Campuchia vẫn đang nỗ lực giải quyết vấn đề một cách hết sức thận trọng và tôn trọng, gìn giữ những gì đã có giữa 2 nước. 

8 nhận xét:

 1. Tác phải đã có những đánh giá chí phải "quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia sau vụ việc xảy ra ở biên giới bị tổn thương, nhưng quan điểm, tình cảm của Chính phủ Hoàng gia Campuchia, của đông đảo người dân Campuchia đối với Việt Nam chưa thay đổi''. Đất nước Campuchia là đa đảng nên để dung hòa được tất cả họ cũng phải thận trọng với các vấn đề quan trọng. Chúng ta tin lãnh đạo nhà nước camphuchia sẽ có những quyết định sáng suốt thấu tình đạt lý trong thời gian tiếp theo.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trước khi tin lãnh đạo CPC sáng suốt quyết định, theo em chúng ta phải tự lực thôi, không nên trông mong vào các nhà lãnh đạo CPC. Đất của mình, mình phải giữ. Dù sao thì chúng ta cũng ko thể hiểu tường tận thực sự CPC muốn gì.

   Xóa
 2. Việt Nam và Campuchia đã cùng trải qua nỗi đau chiến tranh chông thực dân Pháp. Từng cùng nhau đẩy lùi nạn diệt chủng. Chỉ một nhóm người không thể làm ảnh hưởng đến quan hệ hữu nghị của cả hai nước. Lãnh đạo nhà nước Campuchia nhất định sẽ có những bước đi đúng đắn trong thời gian tới để giữ vững quan hệ của 2 nước.

  Trả lờiXóa
 3. Nội bộ bên Campuchia có vấn đề nên phải thận trọng đối với cả trong nội bộ. Thật khổ cho những người dân chân chính.

  Trả lờiXóa
 4. Đảng đối lập chống phá Việt Nam và chống lại các đảng phái khác của Campuchia đó.

  Trả lờiXóa
 5. Đảng của Sam Rainsy theo khựa nên chống phá Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 6. Thận trọng là giữ gìn cho cả phía họ, mà thận trọng là đúng.

  Trả lờiXóa
 7. Chống phá Việt Nam chỉ là một nhóm nhưng chúng làm um lên, chọc phá loạn.

  Trả lờiXóa