Thứ Sáu, 31 tháng 7, 2015

CAMPUCHIA LÀM TRUNG GIAN HÒA GIẢI - LẠ QUÁ TA


Gió Lành
Tuần trước, Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong bất ngờ tuyên bố rằng Campuchia sẽ tiếp tục tìm cách trở thành “hòa giải viên” trong vấn đề tranh chấp Biển Đông giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN.
"Campuchia muốn làm trung gian để giảm bớt không khí căng thẳng giữa ASEAN và Trung Quốc, vì chúng tôi lo ngại rằng sẽ không đạt được giải pháp nếu không đối thoại với nhau".
Câu này nghe lạ quá ta!
Campuchia làm trung gian liệu có khách quan không nhể?
Tờ Khmer Times ngày 9/7 đưa tin, Trung Quốc đang giới thiệu các quỹ đầu tư vào các dự án thuộc lĩnh vực xây dựng, sửa chữa cơ sở hạ tầng giao thông đường bộ, cấp thoát nước và các dự án giao thông khác tại Campuchia, bà Bố Kiến Quốc, Đại sứ Trung Quốc tại Campuchia cho biết trong buổi hội thảo giới thiệu chiến lược "một vành đai, một con đường" của Bắc Kinh tại Thượng viện Campuchia hôm qua.
Bà Quốc nói rằng Trung Quốc đã tài trợ tiền cho Campuchia xây dựng tuyến đường giao thông quốc gia đến biên giới với Việt Nam tại cửa khẩu Bavet - Mộc Bài giữa tỉnh Svay Rieng và tỉnh Tây Ninh. Trung Quốc cũng đang đầu tư cho tuyến đường nối Phnom Penh tới thành phố cảng lớn nhất của Campuchia, Sihanoukville (gần với đảo Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, Việt Nam). Ngoài ra Bắc Kinh còn đầu tư cho tuyến đường nối Phnom Penh với cửa khẩu Poipet giáp với Thái Lan.
"35% tổng chiều dài toàn bộ các tuyến đường giao thông của Campuchia là do một mình Trung Quốc tài trợ", bà Quốc tuyên bố. Đại sứ Trung Quốc nói rằng Bắc Kinh và Phnom Penh đã và đang giúp đỡ lẫn nhau bằng nhiều cách, bao gồm cả đảm bảo sự ổn định chính trị ở cả hai nước. Hai bên đã được hưởng lợi từ sự hợp tác kinh tế và giao lưu người dân được tăng cường.
Tình hình nội bộ Campuchia cũng đang vấn đề giữa các đảng phái, trong đó, đảng đối lập CNRP có hoạt động chống phá Việt Nam, ra mặt chịu  sự giật dây của Trung Quốc.

Bởi thế, chuyện này còn phải chờ hồi sau, thậm chí hồi sau nữa mới rõ được!

8 nhận xét:

 1. Quan hệ hữu nghị Việt Nam với Campuchia được xây dựng từ rất lâu, 2 nước là láng giềng ngay sát nhau. Nhưng từ khi Sam Rainsy trở lại và nghe theo những xúi bẩy của TQ thì hình như mọi sự đã có thay đổi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng rồi bác ạ. Từ khi Sam Rainsy trở lại, với quan điểm rõ ràng ngay từ đầu là chống Việt Nam, thân Trung Quốc, Sam Rainsy và đảng của ông ta đang dần trở thành một lực lượng chính trị ngang cơ với đảng của Thủ tướng Hunsen. Những nhượng bộ của chính quyền Hunsen đã bắt đầu xuất hiện rồi bác ạ.

   Xóa
 2. Người dân Campuchia có người vẫn giữ nguyên vẹn tình cảm với Việt Nam, nhưng cũng có bộ phận dao động đó chứ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì thế nên mới nói là phải đợi hồi sau mới biết được.

   Xóa
  2. Phức tap ra phết đó, đất nước Campuchia đa đảng, có đảng đối lập theo Tàu...

   Xóa
  3. Tốt nhất cứ một đảng cộng sản như ta.

   Xóa
  4. Điều đó cho phép chúng ta suy nghĩ rằng có nên hoàn toàn tin tưởng vào Campuchia nữa hay không? Tất nhiên nhân dân CPC thì đa phần là tốt, nhưng những người đại diện họ thì lại có sự phân hóa, và có cả người ngả nón trước TQ và chống VN quyết liệt. Vì vậy, cần cân nhắc quan hệ với CPC, giờ đây CPC không đơn thuần chỉ có CPC, mà còn có cả bàn tay thế lực khác nữa.

   Xóa
 3. Tiếng nói của những nước lớn mà Trung Quốc còn bỏ ngoài tai huống gì mà một nước nhỏ như Campuchia. Hơn nữa liệu có công bằng không nếu Campuchia đứng giữa khi mà thời gian gần đây Campuchia đang có dấu hiệu ngả dần, dựa dẫm vào Trung Quốc.

  Trả lờiXóa