Thứ Tư, 29 tháng 7, 2015

ĐÁI TÈ


Gió Lành
Ồn ã cả lên về cái chuyện cô ca sĩ cho con tè vào túi nôn trên máy bay. Nói thực, chuyện không có đáng để làm to chuyện nếu không có mấy anh chệ rỗi hơi buôn chuyện gây xì căng đan.
Đái, nói một cách ý nhị, lịch sự là đi tiểu; hay một số “áo dài” vẫn gọi là “đi ấy”, “đi hát” cho nó nhã, là một trong những nhu cầu sinh lý của con người. Để tồn tại, con người phải có sự hài hòa, nhịp nhàng “đầu vào” và “đầu ra”.
Ai cũng thế, mỗi ngày đều có nhu cầu đi đái. Nếu không đái hay đái ít, đái nhiều đều có hại cho cơ thể. Theo các bác sĩ, không bao giờ nên nhịn tiểu dù bận rộn đến đâu đi nữa, bởi nó có thể để lại nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe như nhiễm trùng đường tiết niệu, sỏi thận, suy thận... Đương nhiên, trẻ em lại càng không nên nhịn tiểu.
Không thể đòi hỏi trẻ em chịu đựng như người lớn. Khi máy bay hạ độ cao, tiếp viên yêu cầu mọi người trở về chỗ ngồi, thắt dây an toàn thì làm sao đứa trẻ đang buồn tè nó hiểu được, mà có hiểu được nó có thể nhịn được không? Khi đứa trẻ có nhu cầu quá, không làm chủ được mà tè dầm lên ghế máy bay, lênh láng lên sàn thì các bác thanh tra hàng không tính sao? Cứ thử đặt địa vị con cháu các bác như vậy các bác tính sao?

Chuyện phạt bố mẹ cháu bé 4 triệu mỗi người căn cứ không hề thuyết phục tẹo nào. Chưa nói đến chuyện xem xét thiếu tính thực tế, bỏ qua tình cảm con người. Trẻ em như búp trên cành, nó có nhu cầu đái là hoàn toàn chính đáng. Nó không hề phá hoại hay gây rối an ninh hàng không. Vậy sao lại đi phạt bố mẹ nó khi mà nó không thể nhịn đái lúc máy bay hạ độ cao? 

2 nhận xét:

  1. Thực ra hành vi này không cấu thành tội phạm nhưng nó lại không thể hiện được một nét đẹp văn hóa cần có ở một không gian chật hẹp mà mọi người đều có thể quan sát, nên rất dễ gâycảm giác khó chịu. Quan điểm cá nhân tôi cho rằng hành động này là không nên có!

    Trả lờiXóa
    Trả lời
    1. nói chung thì chuyện gì cũng nên nghe 2 tai nhưng bản thân mình thì thấy không thích hành động này của Lệ Quyên, đặc biệt hơn là khi Lệ Quyên là người của công chúng, sẽ rất nhiều người biết, nhận ra. Có vẻ không đồng tình một điều - trẻ em có quyền "đi tè" - cái này thì không ai cấm nhưng không thể thích đi ở đâu thì đi ở đấy, bất cứ lúc nào chúng muốn

      Xóa