Thứ Tư, 24 tháng 6, 2015

ĐỪNG CÓ LẦM TƯỞNG


Hải Âu
Theo trang WikiLeaks ngày 23/6, cho thấy NSA đã nhằm vào các quan chức cấp cao ở Paris trong vòng một thập kỷ qua để theo dõi, nghe lén điện thoại. Trong số đó có Tổng thống Pháp Francois Hollande, các cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy và Jacques Chirac, cũng như một số bộ trưởng trong nội các chính phủ Pháp và đại sứ Pháp tại Mỹ.
Thật đau đớn cho Pháp khi bị quốc gia mà từ trước đến nay vẫn tin tưởng là đồng minh thân cận theo dõi! Tình đồng minh của  Mỹ và Pháp xem ra chỉ là vở kịch diễn thành công mà thôi!
Đây không phải là lần đầu tiên NSA bị phát hiện theo dõi lãnh đạo các nước châu Âu. Trước đó, cơ quan này bị tố giác đã nghe trộm điện thoại của bà Merkel và còn sử dụng Đại sứ quán Mỹ tại Berlin làm trung tâm hoạt động, theo các tài liệu mà Edward Snowden từng tiết lộ. Sự kiện này đã gây ra sự rạn nứt đáng kể giữa Washington và Berlin.

Những gì Mỹ nói xem ra chỉ đáng tin phần nào và khó có thể xác định được đối với Mỹ ai là bạn bè thân thiết. Hình như,khái niệm này không có trong từ điển và trong tư duy các nhà lãnh đạo Mỹ. Những gì Mỹ đối xử với các nước đồng minh cho chúng ta thấy rõ điều này và nghĩ đến hành động, ứng xử của Mỹ đối với diễn biến tình hình Biển Đông. Người ta chỉ vì quyền lợi, lợi ích của mình, chớ có lầm tưởng về lòng tốt. Phải không? 

6 nhận xét:

 1. Có lẽ đến giờ này không ai lầm tưởng về lòng tốt của Mỹ hay của Trung Quốc cả, tatas cả đều vì lợi ích quốc gia thôi.

  Trả lờiXóa
 2. Lầm tưởng về lòng tốt của Mỹ ư? Có thể có đấy. Đó chính là những nhà zân chủ Việt Nam, những người luôn ca ngợi Mỹ đến tận mây xanh.

  Trả lờiXóa
 3. Mỹ mặt ngoài là đồng minh thân cận của Pháp, Đức... nhưng bên trong thì vòng ra sau lưng theo dõi các nước này từ rất lâu rồi mà họ không biết. Cho nên lãnh đạo các nước này thấy bị tổn thương, xúc phạm...

  Trả lờiXóa
 4. Bài này để cho các anh chỵ rân chủ đọc hè!

  Trả lờiXóa
 5. Hội rân chủ nó cũng chả nhầm, nó lợi dụng hít tiền thì có.

  Trả lờiXóa
 6. Thời buổi này không có ai là tốt bụng hẾt cả, người ko vì mình trời chu đất diệt. Nay là bạn, ngày mai biết đâu lại là hai người hai chiến tuyến. Nên cần biết phát triển tình bạn mà tốt cho cả hai để nhỡ có là đối thủ thì còn có lực mà oánh

  Trả lờiXóa