Thứ Hai, 29 tháng 6, 2015

LIỆU CÓ AI ĐỨNG SAU KÍCH ĐỘNG CAMPUCHIA KHÔNG?


Hải Âu
Hôm 28/6, khoảng 250 người Campuchia với sự tham gia của một số nghị sĩ đảng đối lập CNRP tiến sâu vào khu vực mốc 203 do Việt Nam quản lý thuộc địa bàn tỉnh Long An. Lực lượng chức năng Việt Nam và người dân địa phương đã ngăn chặn, giải thích nhưng bị một số phần tử quá khích Campuchia tấn công, khiến 7 người Việt Nam bị thương.
Chính quyền tỉnh Svay Rieng thì nói đoàn do đảng đối lập dẫn đầu đã "khuấy động tình hình gây bất ổn".
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam nêu rõ:
"Chúng tôi yêu cầu các cơ quan chức năng của Campuchia có biện pháp xử lý thỏa đáng vụ việc, không để những hành động tương tự tái diễn, bảo đảm cho công tác phân giới cắm mốc được tiến hành thuận lợi vì lợi ích chung của nhân dân hai nước"..
Ông Bình khẳng định hành động bạo lực của một số phần tử quá khích Campuchia đã vi phạm pháp luật của cả hai nước, các hiệp ước, hiệp định và thỏa thuận giữa Việt Nam và Campuchia, ảnh hưởng đến tiến trình phân giới cắm mốc cũng như quan hệ tốt đẹp song phương.
Quan hệ Việt Nam - Campuchia từ trước tới nay đều hết sức tốt đẹp. Nhân dân 2 nước thường xuyên qua lại, giao lưu, sinh sống đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Tại sao lại có vụ việc này? 
Những chuyện đáng tiếc bắt đầu xảy ra khi Chủ tịch đảng Cứu quốc Sam Rainsy xuất hiện. 
Hẳn mọi người còn nhớ, Sam Rainsy chính là người khẳng định tổ tiên của mình là người Trung Quốc di cư và luôn tự hào vì gốc gác đó. Không chỉ ca ngợi Trung Quốc là “hình mẫu lý tưởng mà Campuchia phải học hỏi”, Rainsy còn tuyên bố ủng hộ Trung Quốc cùng các hành vi phi pháp, xâm phạm chủ quyền Việt Nam trên biển Đông.

Đó, vậy là mọi người có thể hiểu phần ẩn khuất bên trong câu chuyện này. 

5 nhận xét:

 1. Vài nét về Sam Rainsy cho các bác xem ạ. Sam Rainsy là người chủ trương bài xích Việt Nam, lợi dụng chiêu bài chống Việt Nam và ủng hộ Trung Quốc để vận động tranh cử. Ngày 25/10/2009, Sam Rainsy tới khu vực đang phân giới cắm mốc giữa tỉnh Long An của Việt Nam và tỉnh Svay Rieng của Campuchia, nhổ sáu cọc dấu tạm thời mang về Phnom Penh. Sau đó Việt Nam lên án và yêu cầu Campuchia xử lý thích đáng hành vi phá hoại này, Sam bị chính quyền tuyên phạt tù nhưng để trốn tránh, Sam chạy sang Pháp. Sau này, Sam trở lại và thành lập đảng riêng, công khai chống Việt Nam và ủng hộ Trung Quốc :"ủng hộ Trung Quốc trong việc bảo vệ toàn bộ lãnh thổ của các bạn. Tất cả mọi hòn đảo do Trung Quốc bảo vệ là lãnh thổ của Trung Quốc. Chúng tôi lên án bất cứ hành động xâm lược nào. Những hòn đảo ấy là của Trung Quốc và chỉ thuộc về Trung Quốc mà thôi”". Sự việc phức tạp ở Long An ít hôm không ngoại trừ lại là chiêu bài cũ được sử dụng lại.

  Trả lờiXóa
 2. Rainsy từng tuyên bố rằng mình mang dòng máu của Trung Quốc và chính sách của Rainsy là chính sách chỉ có Trung Quốc và giao lưu với Trung Quốc cho nên ta không phải ngạc nhiên khi Rainsy lại tiến hành những hành động gây rối tại biên giới trong thời gian vừa qua. Chắc hẳn phía Bắc Kinh đã đánh tiếng để hắn làm việc đó.

  Trả lờiXóa
 3. Không có lửa thì làm sao có khói. Cái Đảng cứu nguy dân tộc CPC do Rainsy lãnh đạo thực chất là cùng một phe hết với bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh. Chúng câu kết với nhau để gây rối với Việt Nam, chúng muốn tìm cớ để có thể đổ lỗi cho Việt Nam gây ra toàn bộ mọi chuyện đây mà.

  Trả lờiXóa
 4. Việc Rainsy có những hành động làm tổn hại đến quan hệ ngoại giao giữa 2 nước Việt Nam và Campuchia là điều không thể chấp nhận được. Đường đường là một thủ lĩnh, đại diện cho tiếng nói của những người ủng hộ cho mình, Rainsy lại đi làm những hành động lỗ mãng, bất chấp luật pháp quốc tế như vậy!

  Trả lờiXóa
 5. Cho hắn vào tù mọt gông đi còn gì nữa. Hết lần này đến lần khác đều thả hắn. Con người cũng phải có mức chịu đựng của nó thôi chứ có phải lúc nào cũng tha với chẳng thả khi hắn phạm sai lầm đâu. Nếu sau này hắn có lên nắm quyền thì cái đất nước Campuchia này không sớm thì muộn cũng thành loạn cho mà coi.

  Trả lờiXóa