Thứ Sáu, 12 tháng 6, 2015

HIẾN CHƯƠNG 2015 – "TINH HOA" CỦA CÁC ZẬN CHỦ

Bạn Đường
        Ngày 05/6/2015, trên các facebook, blogger các nhân của các zận chủ đồng loạt đăng, chia sẻ về “Hiến chương 2015” – được coi là tinh hoa của các zận chủ sau 4 năm hành nghề biểu tình 05/6/2011 – 05/6/2015.
        Theo đó, đối với các zận chủ thì ngày 05/6/2011 được xem như mốc son lịch sử, đánh dấu sự trỗi dậy của phong trào đấu tranh dân chủ bằng việc có nhiều người xuống đường biểu tình vào ngày đẹp trời 05/6/2011: Bốn năm về trước, vào ngày chủ nhật 5/6/2011, tại Hà Nội và Sài Gòn, đã nổ ra một cuộc biểu tình lớn: Khoảng 300 người ở Hà Nội và 1000 người ở Sài Gòn đồng loạt xuống đường phản đối Trung Quốc lấn chiếm vùng biển Việt Nam. Đó là một ngày nắng rất đẹp, người rất đẹp, ai nấy dạt dào tình cảm yêu nước và trách nhiệm với đất nước, sôi sục căm ghét Trung Quốc bá quyền”.
        Và đến nay, ngày 05/6/2015, những trí thức của giới zận chủ đã xây dựng nên bản “Hiến chương 2015” – được xem như một tinh hoa của các zận chủ sau 4 năm hành nghề biểu tình:  Và ngày 5/6 năm nay, bốn năm sau cuộc biểu tình đầu tiên của mùa hè 2011 khơi mào cho phong trào đấu tranh vì dân chủ-nhân quyền, một sự kiện chưa từng có tiền lệ nữa lại diễn ra: Hàng chục người cùng ký tên vào một bản cam kết cùng “hỗ trợ và bảo vệ” nhau trước sự đàn áp, sách nhiễu của chính quyền, cũng gần như là một bản cam kết cùng dấn thân vì sự thay đổi, dân chủ hóa đất nước. Đó là bản Hiến chương 2015”.
        “Hiến chương 2015” có thể nói là bản tố cáo về bản chất, lòi ra bộ mặt chống đối của các zận chủ. Từ năm 2011 cho tới nay, năm 2015 chúng ta có thể thấy được số lượng người tham gia biểu tình như thế nào, “từ hàng trăm, hàng nghìn” người biểu tình ngày 05/6/2011 đến nay còn “hàng chục” người tham gia ký vào “Hiến chương 2015”, đúng là “phú quý giật lùi”.
        Lý giải cho việc này thật đơn giản, sự việc có “hàng trăm, hàng nghìn” người xuống đường “biểu tình” ngày 05/6/2011 đó chỉ là những người dân, học sinh, sinh viên, những người xuất phát từ lòng yêu nước, bất bình trước sự bành trướng của TQ nên “xuống đường” theo ý thức tự phát. Trước công tác tuyên truyền rộng rãi về chủ trương, đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước về giải quyết vấn đề này đã nhận được đồng thuận của quần chúng nhân dân, việc “xuống đường” cũng từ đó chấm dứt. Từ đó đến nay, chỉ còn một số (vài chục tên) vẫn lý lẽ cũ, mượn đủ lý do xoay quanh việc “chống Trung Quốc” để tổ chức hàng loạt những cuộc tập trung đông người, tuần hành, biểu tình trái phép gây mất ANTT. Ngoài lý do trên, những zận chủ này còn mượn hàng tá lý do khác nhau như trả tự do cho BTMH, Lê Quốc Quân… toàn những gương mặt tiền án tiền sự, vi phạm pháp luật và gần đây nhất là liên quan dự án thay thế cây xanh của Thành phố để tổ chức “sự kiện”.
        Có thể thấy ngay, sau khi “Hiến Chương 2015” ra đời, tất cả những gương mặt nhận đăng ký tham gia xoay quanh chỉ toàn những gương mặt “cũ” có thâm niên chống đối từ nhiều năm nay như: Lân Thắng, Chí Tuyến, Đoan Trang, Lã Dũng… cho thấy sự bế tắc, cục bộ, dúm dó của các zận chủ.
        “Hiến Chương 2015” gồm 5 điều, tưởng chừng như đó là những điều khoản nhằm tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau “có nạn cùng chia”, nhưng thực chất đó là một bản ràng buộc, thể hiện sự lo sợ của các zận chủ khi tham gia các hoạt động chống đối, mà chẳng may có “quá đà” mà bị xử lý thì còn có chỗ mà cầu cứu. Có lẽ cũng chính các zận chủ còn chẳng tin tưởng được lẫn nhau nên mới nghĩ ra cái trò này, chẳng thế mà cuối hiến chương, các zận chủ không quên kèm theo những điều khoản ràng buộc chắc nịch: Các nghĩa vụ này chỉ áp dụng đối với những người ký tên trong Hiến chương và bị trấn áp vì các hoạt động chính trị-xã hội ôn hòa và đúng mục đích dân chủ, nhân quyền. Bất kỳ ai đã ký tên vào Hiến chương đều phải thực hiện các nghĩa vụ nêu trên. Nếu thoái thác, vì bất kỳ lý do gì, người đó sẽ bị nêu tên trên các phương tiện truyền thông và chịu sự phán xét của công luận. Vi phạm 03 lần sẽ bị khai trừ khỏi Hiến chương.
        Mới đọc tưởng chừng như đây là “chỗ dựa” cả về vật chất lẫn tinh thần đối với các zận chủ, nhưng ràng buộc nhau thế này thì ác quá, chẳng may nhỡ ký mà không tham gia được rồi bị “bêu xấu” thì còn mặt mũi đâu nữa, nhưng không tham gia thì khó nhìn mặt với anh em quá! Các zận chủ chắc phải đau đầu lắm đây, “con zận” nào nghĩ ra trò này ác thật. 

14 nhận xét:

 1. Suốt ngày bày đặt hết cái này lại đến cái nọ nhg đám zâm chủ có giải quuyeets được vấn đề gì đâu/

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhầm, họ đã giải quyết được vấn đề tiền nhận được từ bển,

   Xóa
  2. Họ làm vì tiền nên mục đích đó đạt được là được. Có nhất thiết đạt kết quả đâu!

   Xóa
 2. Rận nọ đá rận kia thì cũng là phình phường phôi phé! Các rận mà đoàn kết thì tiền đâu mà nhà tài trợ chia?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. hehee có phúc cùng hưởng có họa thằng nào thằng đấy chịu. Tiền thi chia nhưng đi tù thì chia sao được, thế mới có cảnh tranh nhau, ẩu đả đánh cãi nhau vì tiền, vì không được chia hợp lý... làm gì có chuyện xả thân vì nhau mà không có yếu tố mục đích đứng đằng sau chứ, ảo tưởng quá

   Xóa
 3. Hiến chương với chả hiến thân, các dzân chủ chỉ nghĩ ra tên hay từ đẹp để câu kéo chứ hiến gì với họ chả thế. Hiến thân hết cho quỷ roài nha!

  Trả lờiXóa
 4. Kekeke, kết lại là các zân chủ đã dâm chủ!!!!

  Trả lờiXóa
 5. Khỏi phải bàn về các chiêu trò câu tiền của hội dâm chủ. Cái này chỉ có các chỵ CV hay tiếp viên mới đánh giá được! Có nghề bán thân mừ.

  Trả lờiXóa
 6. Nói lại bảo nói quá chư cái khoản ăn vạ, lươn lẹo, à ơi thì giống nhau wa đi.

  Trả lờiXóa
 7. Người ta nói con đĩ chính trị là vậy!

  Trả lờiXóa
 8. Các bác cứ nói cao xa cái gì chứ, nhà cháu chỉ thấy chúng nó kiếm tiền đủ cách, kể cả bán thân, bán dâm... Dân chủ cái gì đâu, tụ tập chơi bời, trai gái đánh lộn rồi đi gây rối thuê để kiếm...

  Trả lờiXóa
 9. có ai thèm ủng hộ đâu, chỉ toàn là người nhà rận chủ tự công nhận với nhau thôi, thôi dẹp đi cho rồi, chỉ bày vẽ kiếm trò thôi, người ta nói tốt đẹp thì phô ra xấu xa thì đậy lại, đời thuở nhà ai tốt đẹp chả thấy đâu mà cứ phơi bày cái xấu xa ra cho thiên hạ xem, đáng buồn cười

  Trả lờiXóa
 10. nói thật là cảm thấy hiến chương này như cái tuyên bố ủng hộ cho những kẻ vi phạm pháp luật ấy, toàn thấy nhắc đến các trường hợp anh em bị bắt này khác, toàn hành vi vi phạm pháp luật thì mới lo bị bắt chứ. Tưởng thế nào chứ bản hiến chương cũng chỉ làm cho thành viên tham gia bớt lo lắng khi tham gia các hoạt động gây rối thôi chứ chả có ý nghĩa giề

  Trả lờiXóa
 11. Cứ không vi phạm pháp luật nữa thì chẳng có ai đụng chạm đến mấy ông rận chủ làm gì. Ai bảo các ông cứ hô hào kích động mọi người khiến cho tình hình trật tự hỗn loạn ra thì chả lo bị bắt. bị bắt rồi còn bắt kí cái hiến chương vớ vẩn để giúp đỡ nhau, giúp đỡ gì bao che vi phạm pháp luật thì có

  Trả lờiXóa