Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

VĂN THƯ CỦA TÒA GIÁM MỤC ĐÂY SAO?


Hải Âu
Không phải là gia đình có đạo nhưng mình lúc nào cũng rất trọng và phục các cha đạo. Để trở thành linh mục, phải qua đào tạo tại Tiểu chủng viện, Đại chủng viện, Bổ Túc Việc Huấn Luyện Sau Khi Mãn Trường... Các chủng sinh được đào tạo rất bài bản, được trang bị kiến thức các môn triết học, thần học...

Giờ đọc văn thư của Tòa Giám mục Kontum mình hoang mang quá chừng! Chả lẽ đây là văn thư của Tòa Giám mục do Giám mục Hoàng Đức Oanh viết sao?
Giám mục Oanh viết trong văn thư thế này: "Điều bận tâm lớn nhất của chúng tôi lúc này là Thỏa hiệp Thành Đô năm 1990! Thỏa hiệp này có hay không? Nội dung của nó thế nào?..." Văn thư này đề nghị hoãn biểu quyết "Luật Tín ngưỡng tôn giáo" để "Chống giặc ngoại xâm"...
Cái lạ ở chỗ, một vị Giám mục, đã qua đào tạo bài bản của Nhà thờ, qua tích lũy kinh nghiệm... mà có những quan tâm thiên lệch sang lãnh vực chánh trị như vầy!
Sao Ngài có thể coi những chuyện chánh trị hơn cả những điều liên quan thiết thực đến đời sống tâm linh, tín ngưỡng tôn giáo vậy?
Thỏa hiệp Thành Đô là thứ chưa ai biết chính xác sự tồn tại của nó. Và nó có tồn tại hay không thì không có liên hệ, tác động trực tiếp nào tới đạo Thiên Chúa.
Thật ra Giám mục Oanh quan tâm tới cái gì? Tới việc đạo mà ơn trên giao cho ngày hay những chuyện đời?
Đức Giám mục Oanh còn bức xúc vì: "Những người không tôn giáo viết luật cho người có tôn giáo" thì thật lạ! Chả lẽ vị Giám mục này không phân biệt được quyền xây dựng luật với quyền hạn của chức sắc tôn giáo hay sao? Chả lẽ, ham muốn làm chính trị đã che mờ bổn phận của ngài?

Thật là thất vọng quá chừng đi! 

10 nhận xét:

 1. Tìm hiểu trên mạng thấy đức cha Oanh là người bất hợp tác với chính quyền từ lâu.

  Trả lờiXóa
 2. Trình độ của một Giám mục mà soạn văn thư thế này thì chán như con gián!

  Trả lờiXóa
 3. Dù không thích chính quyền thì cũng phải viết văn thư thể hiện cho ra dáng chủ chăn chứ, chẹp!

  Trả lờiXóa
 4. Văn thư thể hiện trình độ người ký văn bản!

  Trả lờiXóa
 5. Không thể chấp nhận được, linh mục mà chỉ quan tâm tới chọc ngoáy chính trị!

  Trả lờiXóa
 6. Những người giáo dân ở giáo phận này chắc bị giám mục Oanh đầu độc hết. Thật nguy hiểm, thật tội nghiệp cho giáo dân.

  Trả lờiXóa
 7. văn thư này không thể hiện đúng phong cách nhà thờ, cứ như là tờ rơi ở đâu ấy

  Trả lờiXóa
 8. Kể cũng lạ, sao có thể phát ra văn thư này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có gì lạ, ông Hoàng Đức Oanh đi tu nhưng ham lam chính trị, ham quyền lực. Biểu hiện rõ rệt thế thì không có gì lạ khi ông ta soạn văn thư trên.

   Xóa
 9. Hây za, sao lại có những đức cha kiểu chính trị chính em thế này!

  Trả lờiXóa