Thứ Năm, 21 tháng 5, 2015

VĂN MÌNH VỢ NGƯỜI


Hải Âu
Tâm lý thông thường khi viết văn ra ai cũng thấy văn mình là hay, là đẹp. Thậm chí, có người còn cho rằng, không có văn ai bằng văn mình. Còn vợ mình có đẹp, có hay mấy cũng thấy không lạ, không thích bằng vợ người khác.
Cái sự thông thường ấy phổ biến đến mức người ta nghiễm nhiên công nhận điều này và xí xóa, coi như là chuyện bình thường. Ờ thì văn mình vợ người đấy, miễn là không hại đến ai. Kiểu như vậy.
Nhưng điều này quá mức thông thường, phổ biến, có nghĩa là nếu người viết văn quá đánh giá cao cái tôi, cái cá nhân; cho rằng, chỉ có cái tôi là nhất, là chân lý thì lại trở thành tai họa.
Tai họa cho xã hội vì sự cuồng cá nhân sẽ dẫn đến hành động lập dị, phá phách. Tai họa cho bản thân kẻ vị cái tôi vì nó khiến cho họ phải sống trong dằn vặt, luôn ghen tức với tất cả; luôn dằn vặt, bức xúc, có khi tự xỉ vả mình vì cho rằng mình không được đánh giá, vì tất cả mọi người không hiểu cái cao siêu của mình...
Gần đây, một nhóm nhà văn cuồng vì cái tôi đã phá phách bằng cách xin ra khỏi hội Nhà văn Việt Nam. Là cái tôi đang dằn vặt họ, khiến họ thấy bức bối vì không được chú ý nên giống như những đứa trẻ thích mọi người chú ý đến mình nên phá vậy thôi.
Thực tế, họ chỉ là một nhóm người, một tỉ lệ nhỏ trong số hàng trăm hội viên của Hội. Họ đã hành động một cách bản năng, hoàn toàn theo xúc cảm đơn thuần. Có thể, chẳng có gì là to tát, chỉ đơn thuần vì cái tôi quá lớn, che khuất tất cả những thứ khác trong họ.

Cho nên, đừng quá chú ý đến họ làm gì. Họ không phải là những đứa trẻ tăng động cần chăm sóc đặc biệt. Họ là những người trưởng thành, hãy để họ tự chịu trách nhiệm về hành động của bản thân. Đừng cho họ cơ hội tiếp tục làm mình làm mẩy!  

14 nhận xét:

 1. Bệnh tự cao tự đại của các bác văn thơ!

  Trả lờiXóa
 2. kaka, có ông bảo: "Các nhà văn ỉa vào mồm nhau, không cần xây nhà vệ sinh!"

  Trả lờiXóa
 3. Đọc ở đây này
  http://petrotimes.vn/news/vn/dam-luan-doi-thoai/kinh-lay-cac-nha-van.html

  Trả lờiXóa
 4. Ôi, Vỡ bụng mất!
  "Hóa ra, một số vị mang danh nhà văn, vẫn cho mình là nhất thiên hạ, là “cái rốn của vũ trụ”; “cái tôi của mình” là to nhất; văn của mình là nhất… Và dĩ nhiên, thế là có quyền "ị” vào mồm người khác.
  Ngày xưa, đã có câu chuyện tiếu lâm là xây nhà tập thể 4 tầng, sao không xây nhà vệ sinh. Tầng 4 dành cho các nhà văn. Đến khi hỏi, thì người thiết kế nhà nhà tập thể ngạc nhiên: “Dạ, em nghe nói các nhà văn vẫn ỉa vào mồm nhau, cho nên xây nhà vệ sinh làm gì ạ”?"

  Trả lờiXóa
 5. Chết thật, chỉ có 20 người mà làm cứ là là ... xấu hổ quá!

  Trả lờiXóa
 6. Đúng, họ không đại diện cho tất cả các nhà văn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ờ, chả cần quan tâm nhiều đến họ làm gì, làm thế khiến họ càng tưởng mình là cái rốn của vũ trụ

   Xóa
 7. Cái tội là ông nào cũng cho rằng mình là nhất!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chủ nghĩa cá nhân quá cao, không ai chịu nhường ai, không ai muốn bị "chỉ đạo" nên mới xảy ra vấn đề nội bộ. Không có người đủ tài để chỉ đạo, lãnh đạo được nhóm, hơn nữa còn xem mục đích chính của nhóm thế nào thì mới biết được

   Xóa
 8. Có mấy người vì tham gia vào hội Văn đoàn độc lập nên rời bỏ hội Nhà văn Việt Nam. Đúng là ảo giác, đường quang không đi lại quảng bụi rậm.

  Trả lờiXóa
 9. Hãy để cho họ đi tìm tới con đường mà chị Trần Khải Thanh Thủy đã đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong thì muốn ra mà ngoài thì muốn vào, nhìn gương Trần Khải Thanh Thủy thì nghĩ cuộc đời sẽ sung sướng lắm, cứ ung dung mà hưởng cuộc sống an nhàn thôi, ai có thể ngờ một ngày lại thành ra như thế này. Không biết dạo này Thủy làm gì để kiếm sống nơi đất khách quê người ấy đây

   Xóa
 10. một vài cá nhân không nói nên được bản chất của một tập thể, nhưng thường là do cá nhân đấy làm những việc đi ngược lại với tập thể nó như kiểu "con sâu làm giàu nồi canh". Vì thế không thể đánh giá tập thể ấy, tổ chức ấy tốt hay xấu chỉ dựa vào một vài cá thể trong tập thể, tổ chức đó được. Cá thể khác biệt, đi ngược lại với xu thế sẽ bị loại thôi

  Trả lờiXóa
 11. Đây gọi là tư tưởng ahm của lạ và trong chán ngoài thèm. Của mình dù ngon dù tốt vẫn không bằng tẹo cơm nguội. cơm thừa của thằng hàng xóm.

  Trả lờiXóa