Thứ Sáu, 15 tháng 5, 2015

"TỪ BỎ HỘI NHÀ VĂN" CHỈ LÀ TRÒ VỚT VÁT CHÚT SĨ DIỆN

Nhạn Biển
Đưa về từ Loa Phường
Ông Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội nhà  văn Việt Nam vừa có quyết định khai trừ các nhà văn, nhà thơ tham gia Ban  vận động Văn đoàn độc lập bao gồm:  Phạm Đình Trọng, Nguyễn Quang Lập, Đỗ Trung Quân, Dạ Ngân, Hiền Phương, Nguyễn Quang Thân, Ý Nhi, Ngô Thị Kim Cúc, Nguyễn Duy. Ngay sau đó 20 nhà văn, nhà thơ khác hùng hồn tuyên bố bỏ Hội nhà văn Việt Nam. Không chỉ có vậy, Võ Thị Hảo, Đỗ Trung Quân còn lên BBC chém gió tuyên bố ra vẻ "Ta không thèm..." Công chúng những tưởng đó là một hành động anh hùng nhưng thực ra chỉ là một trò vớt vát, chống chế rẻ tiền.
Bà Võ Thị Hảo khẳng định: " Hội Nhà văn Việt Nam ngày càng có thêm nhiều hành động tỏ ra thù địch với quyền tự do tư tưởng, tự do sáng tác và nhân quyền của nhà văn. Điều này là vi hiến, vi phạm Công ước quốc tế về các quyền kinh tế, xã hội và văn hóa, Công ước về những quyền dân sự và chính trị cuẩ công dân mà chính phủ VN đã ký cam kết trước Liên Hiệp quốc từ nhiều năm qua."
Các nhà văn, nhà thơ còn giận dữ ngoa ngoắt: "hành động này « vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành của Hội Nhà văn Việt Nam, tước bỏ một trong những quyền cơ bản của hội viên và công dân, xúc phạm nghiêm trọng danh dự của người cầm bút».
Tôi không biết các vị nói "vi phạm trắng trợn điều lệ hiện hành" nào. Nhưng trong điều lệ của Hội Nhà văn có quy định rõ trong Điều 27: "Hội viên vi phạm pháp luật nhà nước và điều lệ hội" sẽ bị kỷ luật bằng việc bỏ phiếu kín trong Ban Chấp hành Hội.  Việc các nhà văn nhà thơ này thành lập Ban vận động là vi phạm vào quyền lập hội của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam. Không những thế, họ còn không ngớt lời chỉ trích Hội nhà văn Việt Nam. Nếu đã bất mãn về Hội Nhà văn, tại sao vẫn còn cố bám lấy “tổ chức nhà nước” này trong suốt thời gian qua? Chủ yếu bởi họ vẫn còn muốn tận dụng danh tiếng của Hội để kiếm chác các cơ hội làm ăn khác.
Khi Ban vận động Văn đoàn độc lập được thành  lập, một cơ hội làm ăn khác được mở ra với một số nhà văn, nhà thơ cơ hội. Đó là tiếp cận với hải ngoại, và khả năng tương lai là quốc tế. Các nhà văn nhà thơ này sẽ không phải chịu sự chi phối của Ban chấp hành hội nữa mà với danh nghĩa Ban vận động - những người đi đầu, sẽ được hải ngại và quốc tế coi trọng, biết đâu lại chả được vứt cho vài đồng tiền lẻ. Như vậy, chân trong chân ngoài, một bên tận dụng kiếm chác từ Nhà nước, một bên ngửa tay xin tiền hải ngoại và quốc tế! Thật là lợi cả đôi đường!
Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đương nhiên không thể chấp nhận việc ấy, nên việc khai trừ bắt buộc phải diễn ra để loại trừ những kẻ ăn bám hai mang, lợi dụng dân chủ để kiếm chác ấy. Bị mang tiếng "khai trừ" thì thật là "mất giá", thế là những nhà văn nhà thơ khôn ngoan hơn đã chọn cách "từ bỏ" cho ra vẻ anh hùng và kỳ vọng rằng mình sẽ "được giá" hơn.
Theo vanviet.info, có những nhà văn đã rút tên không chỉ khỏi Hội nhà văn Việt Nam mà cả Ban vận động Văn đoàn độc lập, trong đó có nhà thơ Nguyễn Duy, tác giả của câu thơ: "Phe nào thắng thì nhân dân đều bại". Có lẽ tác giả "Tre Việt Nam" và các nhà văn nhà thơ khác như Dạ Ngân, Nguyễn Quang Lập, Nguyễn Kỳ Trung đã nhận ra rằng: Cho dù Hội nhà văn Việt Nam thắng hay Ban vận động Văn đoàn độc lập thắng thì cũng không vực dậy được nền văn học Việt Nam khi các nhà văn, nhà thơ chỉ mải mê đấu đá chính trị mà không chăm lo sáng tác.

10 nhận xét:

 1. Đúng là phức tạp, sáng tác không sáng tác, chỉ đi lo việc chính trị.
  Mỗi người một lĩnh vực các nhà văn ui!

  Trả lờiXóa
 2. Hô hô, không lo sáng tác nhưng lại chê bai là không có nhiều tác phẩm do nhà nước thế nay thế nọ...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. các cụ hay nói: Múa vụng thi đổ tại cho đất lệch!

   Xóa
 3. Hội Nhà văn cũng không chấp nhận những người này, chỉ có điều người ta để cho tự do, anh muốn ở thì ở, muốn đi người ta không giữ. Thế thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao không đuổi cha nó đi cho sớm hơn!

   Xóa
  2. Ở VN tự do hoạt động nghệ thuật, tư do tham gia các hội mà, không nói như anh được

   Xóa
 4. Chuyện của hội nhà văn nên để cho họ tự giải quyết, bình luận làm gì? Họ tự biết với nhau hết.

  Trả lờiXóa
 5. Mấy bác văn nghệ rất phức tạp, không ai chịu ai, ai cũng ảo tung chảo, cho là mình nhứt thiên hạ, kkkk

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính là ai cũng cho mình là đúng, là nhất nên không ai chịu ai, đụng chút là khùng lên tuyên bố um.

   Xóa
 6. Ui, chính mấy ông xin ra khỏi hội có khi mấy bữa lại cãi nhau ỏm tỏi. Văn nghệ sĩ thế thôi.

  Trả lờiXóa