Thứ Năm, 14 tháng 5, 2015

TRUNG QUỐC LẠI GIỞ TRÒ KÉO LÊ GIÀN KHOAN HẢI DƯƠNG 981 Ở BIỂN ĐÔNG


Hải Âu
Trang web của Cục Hải sự Trung Quốc ngày 6/5 thông báo, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động từ ngày 6-16/5 tại địa điểm có tọa độ 17°03′44″.5N/109°59′02″.7E. Thiếu tướng Nguyễn Quang Đạm, Tư lệnh Cảnh sát biển cho biết Hải Dương 981 đang hoạt động ở ngoài vùng biển Việt Nam.
Theo công ước về luật biển, tàu thuyền và phương tiện nước ngoài có quyền tự do đi lại trong vùng đặc quyền kinh tế của một quốc gia ven biển, nếu hoạt động đi lại đó không gây cản trở đối với quyền chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia ven biển. Tuy nhiên, dư luận trong nước và quốc tế quan tâm đặc biệt tới động thái trên.
Với một Trung Quốc ngang nhiên, trắng trợn vi phạm luật pháp quốc tế thì việc cảnh giác, sẵn sàng đối phó với tình huống xấu nhất có thể xảy ra là điều cần thiết.
Hàng loạt động thái của Trung Quốc như: Xây dựng các đảo nhân tạo, liên tục đưa tàu thuyền ra chiếm giữ các đảo không thuộc chủ quyền Trung Quốc, đe dọa ngư dân Việt Nam hoạt động đánh bắt cá bình thường trong khu vực thuộc quyền kiểm soát của Việt Nam... khiến thế giới không còn mấy lòng tin đối với họ.
Không thể để cho Trung Quốc ngang nhiên, trắng trợn xâm chiếm biển đảo của Việt Nam. Dưới các bài báo viết về hoạt động mới đây của giàn khoan Hải Dương 981, công chúng thể hiện quan điểm rõ ràng, Việt Nam không bao giờ khuất phục trước kẻ thù, không thể để Trung Quốc muốn làm gì thì làm trông lúc này!
 Hàng loạt comment trên các báo, như:
"Đã đến lúc không cần lịch sự với vị khách không mời." (Khắc Thiện Nguyễn);
"đã đến lúc cần cứng rắn hơn." (dangvantu.pt);
"Đã đến lúc chúng ta cần thể hiện sự kế thừa tinh thần dân tộc và lòng yêu nước của các bậc tiền nhân." (ducceO)...

11 nhận xét:

 1. Không thể để cho nó kéo đi kéo lại cái giàn khoan để dọa dẫm ta.

  Trả lờiXóa
 2. Trung Quốc khốn thật, nhưng dân Việt Nam chưa bao giờ và không bao giờ sợ cả nhé!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trong lịch sử Việt Nam chưa khi nào chịu khuất phục Trung Quốc dù Trung quốc có to lớn đến đâu. Có phải bây giờ nó mới xâm chiếm ta đâu?!

   Xóa
 3. Đấy rồi xem, thằng Tàu cũng chả làm gì được Việt Nam ta đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không lạc quan tếu được đâu Kẹo Péo, sống cạnh thằng hàng xóm tham lam, không biết điều thì lúc nào cũng phải cảnh giác cao.

   Xóa
 4. Trung Quốc không phải là quốc gia hành xử với tư cách nước lơn, họ có thể dùng cả những kế sách tiểu nhân, hạ nhục... không từ thủ đoạn nào.

  Trả lờiXóa
 5. Trung Của vẫn có tiếng dùng võ bẩn đấy các bác ạ, không ai có thể đặt niềm tin vào TQ

  Trả lờiXóa
 6. Các nước đều lên tiếng ủng hộ Việt Nam, cái chính là việc Trung Quốc độc chiếm biển Đông vô lý quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình tự là chính, sự ủng hộ của các nước là hậu thuẫn tốt nhưng vẫn phải là chính mình.

   Xóa
 7. Phía Việt Nam theo dõi rất chặt chẽ rồi, đó là điều đầu tiên và đương nhiên phải làm.
  Yên tâm đê, mình luôn tin như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. "Việt Nam đang theo dõi chặt chẽ và đã có sự chuẩn bị để ứng phó với những tình huống có thể xảy ra trên biển" là lời phát ngôn của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam. Mỗi người dân Việt chúng ta bằng những hành động của mình - đúng pháp luật, hãy thể hiện lòng yêu nước của mình bằng một cách thiết thực và cụ thể nhất. Theo tôi trước hết là việc mỗi người chúng ta hãy thực sự hiểu đúng và đầy đủ nhất về lịch sử, về các bằng chứng pháp lý mà Việt Nam có về chủ quyền 02 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

  Trả lờiXóa