Thứ Năm, 7 tháng 5, 2015

SỰ THẬT VỀ CHIẾC TÚI ĐƯA DI CỐT THIẾU TÁ NGUYỄN ANH TÚ VỀ QUÊ

Hoàng Thị Nhật Lệ
Thiếu tá Nguyễn Anh Tú là một trong hai phi công hy sinh trong vụ máy bay rơi ở trên biển ngày 16/04. Sau nhiều ngày tìm kiếm, cơ quan chức năng đã tìm được thi thể hai phi công và tiến hành trục vớt các mảnh vỡ máy bay. Lễ truy điệu thiếu tá Nguyễn Anh Tú và thượng tá Lê Văn Nghĩa diễn ra vào sáng ngày 3/5 tại nhà tang lễ Bộ Quốc Phòng.
Riêng thiếu tá Nguyễn Anh Tú, theo nguyện vọng của gia đình muốn đưa anh về quê nên sáng ngày 05/05, chiếc máy bay chở di cốt thiếu tá Tú đã đáp xuống sân bay Cát Bi – Hải Phòng đưa người anh hùng trở về quê hương.
Sự kiện này đã được báo chí đưa tin từ rất sớm. Những hình ảnh đầu tiên mà báo chí đăng là tấm hình chụp lại cảnh di cốt thiếu tá Nguyễn Anh Tú được đồng đội đặt trong một chiếc túi xách đen vừa đưa xuống từ máy bay. Đây là cũng là hình ảnh duy nhất được truyền tải đến độc giả mà không kèm theo bất kỳ chú thích nào. Điều này đã gây nên một làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận khi nhiều người cho rằng việc đặt di cốt liệt sĩ vào túi xách và không phủ Quốc kỳ là rất phản cảm. Người dân không biết thông tin nên phản ứng đã đành, đằng này nhiều nhà báo còn góp phần vào làn sóng ấy bằng việc ngồi trong phòng lạnh, viết những bài báo lên án nọ kia thay vì đi tìm hiểu.
TẠI SAO ĐỂ DI CỐT LIỆT SĨ VÀO TÚI XÁCH ?
Chiếc túi xách đen đó là một kỷ vật của thiếu tá Tú, việc ban tổ chức tang lễ đặt di cốt anh vào túi xách là thể theo nguyện vọng của gia đình.
Ban tổ chức đã phủ Quốc kỳ lên túi xách ngay khi di cốt của anh được đưa lên xe ô tô để về quê.
Đây mới là những hình ảnh mà báo chí cần truyền tải đến độc giả. Nhưng rất tiếc gần như không có một báo nào đăng tin, thậm chí một vài dòng chú thích nhằm giải thích lại cho dư luận cũng không có.
Báo chí là công cụ để truyền tải thông tin, định hướng dư luận, vì vậy cần lắm những nhà báo có đủ cả đức lẫn tài để dư luận không phải nhiều phen hú vía.

12 nhận xét:

 1. Thì ra sự thật là như vậy!
  Báo chí sao lại đăng ẩu quá xá đi.

  Trả lờiXóa
 2. Đăng sai sự thật khiến cho mọi người hiểu sai về quân đội, về những người đồng đội của liệt sĩ.
  Phóng viên viết điều này thật non kém quá.

  Trả lờiXóa
 3. Phóng viên chắc chỉ có mặt lúc đầu, xong đi luôn, không theo dõi đến tận phút cuối nên.
  Bài học kinh nghiệm cho các phóng viên.

  Trả lờiXóa
 4. Người ta nói một nửa sự thật thì không phải là sự thật. Phóng viên này làm làm nửa chừng nên thu được nửa sự thật.

  Trả lờiXóa
 5. Phải có hình thức xử lý báo và cậu phóng viên chứ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, sai đến như thê này thì rõ ràng cần có chế tải xử lý

   Xóa
  2. Đúng vậy, sai đến như thê này thì rõ ràng cần có chế tải xử lý

   Xóa
 6. Phóng viên làm ăn quá chừng ẩu, làm cho những trang thiếu thiện chí với Việt Nam có cơ hôi nói xấu Việt Nam

  Trả lờiXóa
 7. Có khi mải chạy sô đi họp kiếm bì thơ nên như vầy!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tác nghiệp như thế là sai sót, nhưng không phải vì thế mà ta quy chụp một cách phỏng đoán, thiếu căn cứ, oan cho người ta mà thiếu thuyết phục.

   Xóa
 8. Không chấp nhận kiểu làm báo thiếu trách nhiệm vì nhà báo viết sai thì ảnh hưởng đến cả xã hội. Nhưng cũng không nên khiên cưỡng.

  Trả lờiXóa
 9. Người làm báo cần nêu cao vai trò trách nhiệm của mình trước mỗi bài báo mà mình viết ra. Mọi thông tin của báo chí cần nhanh nhạy, kịp thời song không phải vì thế mà đưa tin, đăng bài giật gân, không chính xác. Với trường hợp báo chí đưa tin về chiếc túi đựng hài cốt của Thiếu tá Nguyễn Anh Tú là một sự thiếu sót, thiếu trách nhiệm trong việc tìm hiểu sự thật trước khi viết bài làm ảnh hưởng xấu tới dư luận, quần chúng và là cơ hội cho bọn cơ hội chính trị, phản động vu cáo, nói xấu.

  Trả lờiXóa