Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

ÔNG POROSHENCO KHÔNG THỂ THAY ĐỔI LỊCH SỬ


Hải Âu
Quá khứ không phải là thứ có thể xóa bỏ bằng bút xóa. Quá khứ là tài sản bạn mang theo, gắn với cuộc đời, dù muốn hay không bạn cũng không thể chối bỏ nó. Cho dù là phát ngôn đao to búa lớn hay những lời tuyên bố thẳng thừng, những chính sách cấm đoán cực đoan... tất cả đều không có tác dụng, không thể xóa sạch những gì đã diễn ra, sự thật đã xảy ra trong quá khứ.
Chính vì thế, thế giới kinh ngạc, bị sốc vì tuyên bố ngày 9/4 của Tổng thống Ukraine Poroshenko rằng: “Hitler cùng với Stalin đã bắt đầu cuộc Chiến tranh Thế giới Thứ hai đẫm máu, và sau đó có ý đồ chia cắt châu Âu”.
Bài phát biểu của ông Poroshenko được đưa ra vào cùng ngày Quốc hội Ukraine đã thông qua một đạo luật nghiêm cấm sự tồn tại của các đảng phái theo chủ nghĩa cộng sản ở Ukraine.
Đạo luật này còn ghi rõ, các biểu tượng Liên Xô không được phép sử dụng khi đang tưởng nhớ các nạn nhân của cuộc chiến.
Hành động và những tuyên bố của ông Poroshenko không tôn trọng lịch sử, làm tổn thương đến những nạn nhân của cuộc chiến tranh chống phát xít Đức.
Chiến tranh Thế giới thứ hai có liên quan tới 61 quốc gia và hơn 80% dân số thế giới. Khoảng 70 triệu người được cho là đã chết trong cuộc chiến; riêng Liên Xô mất đi 27 triệu người, cả binh lính lẫn thường dân; con số lính Hồng quân tử trận lên tới 8,7 triệu người, chiếm hơn nửa con số 14 triệu quân Đồng minh tử trận.
Chiến thắng của quân đội Liên Xô làm thay đổi cục diện chiến tranh, góp phần giành thắng lợi cho các lực lượng chống phát xít.
Liên Xô là lực lượng quyết định kết thúc chiến tranh. Kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ hai mà cao điểm là cuộc đại công phá Berlin, buộc phát xít Đức đầu hàng vô điều kiện Hồng quân Liên Xô. 
Thắng lợi của phe đồng minh tại Thế chiến thứ hai, trong đó nhân dân Xô Viết đóng vai trò quyết định, đã cứu nhân loại thoát khỏi thảm họa chủ nghĩa phát xít, góp phần quan trọng gìn giữ nền hòa bình thế giới. Thực tế lịch sử này không một ai có thể xuyên tạc.
Mặc dù không sang sự lễ duyệt binh của Nga kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng phát xít Đức, nhưng ngay hôm sau, ngày 10/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có mặt tại Moskva và cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin đặt vòng hoa tại mộ "Chiến sĩ vô danh". Điều này thể hiện thái độ tông trọng quá khứ của cá nhân bà cũng như quan điểm của Đức về việc này. Thủ tướng Đức cho biết đối với bà, chuyến công du tới Moskva lần này có ý nghĩa quan trọng, để tỏ lòng tưởng nhớ tới các chiến sĩ đã hy sinh trong Chiến tranh thế giới thứ Hai, cũng như những người dân đã thiệt mạng trong thời gian này, như những người dân thành phố Leningrad, nay là Saint Petersburg bị phát xít Đức phong tỏa đã chết vì đói và kiệt sức. 
Phát biểu sau cuộc hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Điện Kremlin, bà Angela Merkel nhấn mạnh, người Đức đã và sẽ luôn nhớ rằng chính Hồng quân Liên Xô đóng vai trò quyết định giải phóng nước Đức khỏi ách phát xít.
Bà Angela Merkel nêu rõ: "Tôi nhớ rằng những người lính Nga, Ukraine, Belarus và các nước khác trong Hồng quân Liên Xô đã giải phóng Berlin, và cùng với những đồng minh phương Tây giải phóng nước Đức khỏi ách phát xít".
Vâng, chính Hồng quân Liên Xô đã giải phóng Beclin, và họ cũng là những người đã những thành phố khác của Liên Xô, trong đó có Ucraina.

Ông Poroshenco không thể thay đổi được lịch sử, không thể xóa bỏ sự thật này! 

11 nhận xét:

 1. Không ngờ một chính trị gia lại trà đạp lên lịch sử như vầy.

  Trả lờiXóa
 2. Thua nên ông Poroshenco cay cú dẫn đến mất khôn.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Poroshennco mất điểm vì phát ngôn trên, không ai đánh giá cao kẻ húng lìu, không suy xét.

  Trả lờiXóa
 4. Poroshenco trở thành kẻ khó chịu, không biết cách sống trong mắt người dân nhiều nước, không chỉ ở châu Âu

  Trả lờiXóa
 5. Po rô hay Pô Rồ gì nhưng nói như thế là ngu, làm tổn thương biết bao nhiêu người!

  Trả lờiXóa
 6. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 7. lãnh đạo một quốc gia mà nói như thế thì ai nghe được?
  Mọi người có biết hồi chiến tranh vệ quốc thằn này ở đâu ko?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có khi chui ở xó nào. không có quân Liên Xô giải phóng khéo không có cả thằng này.

   Xóa
  2. Có khi thế, mất dạy

   Xóa