Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2015

NHÀ THƠ HỮU THỈNH: CHÚNG TÔI KHÔNG RẺ RÚNG DANH HIỆU NHÀ VĂN!

Mẹ Đốp
Cho đến thời điểm danh sách 20 nhà văn, nhà thơ xin rút tên, xóa tên khỏi Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN) vẫn chưa xuất hiện thêm bất cứ một cái tên nào; vai trò của một hình thức tiền tổ chức - Ban vận động thành lập văn đoàn độc lập cũng đã bị một số nhà văn xin ra khỏi hội bác bỏ và phủ nhận và cho rằng, việc ra khỏi hội đơn thuần là nhu cầu cá nhân, là cách để chính những con người này tự làm mới mình trước xu hướng các tác phẩm văn học tên tuổi đang có dấu hiệu "đuối sức". 
Và khi mà mọi điều đang ở một quỹ đạo "cho phép" thì chắc nhiều người sẽ giống tôi, đi tìm một câu trả lời khác từ chính người đứng đầu Hội Nhà văn để nghe họ nói về quan điểm chung của Hội trước làn sóng "li khai" có phần đồng loạt của một số nhà văn, Nhà thơ như đã được phản ánh; và cả dự định, cách thức ứng xử như thế nào đối với các danh sách 20 nhà văn, nhà thơ vừa qua và cả chuyện phát triển Hội như thế nào trong thời gian tới? Và có lẽ những băn khoăn đó đã có lời giải tại Đại hội Nhà văn khối CAND diễn ra tại Hà Nội.

Nhà thơ Hữu Thỉnh phát biểu tại Đại hội
Theo Báo Năng lượng mới phản ánh: "Ngày 21/5, Đại hội Nhà văn khối CAND đã diễn ra tại Hà Nội, với sự tham dự của nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam (HNVVN); nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch HNVVN; Trung tướng, nhà văn Hữu Ước, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn CAND…". Đại hội cũng đã nghe dự thảo báo cáo của HNVVN tại Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020, đồng thời cũng đã nghe ý kiến phát biểu, tham luận của những nhà văn Công an nhân dân tiêu biểu như Nhà văn Như Phong, nhà văn Bùi Anh Tấn, Thiếu tướng - Nhà văn Khổng Minh Dụ... Nhưng điều tôi quan tâm nhất là ý kiến phát biểu của Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người mà trong hầu hết các nhà văn, nhà thơ xin ra khỏi Hội đã nhắc đến và tôi cũng tin rằng, mang đến Đại hội Nhà văn Khối CAND ông chủ tịch Hội sẽ nói đôi điều về những "biến cố" đã qua. 
Báo Năng lượng mới đã cho hay: "Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, trước sau, HNVVN không chấp nhận các nhà văn đang sinh hoạt tại Hội lại tham gia các tổ chức bất hợp pháp. Tuy nhiên đến nay, HNVVN chưa gạch tên một nhà văn nào tham gia Văn đoàn Độc lập, bởi: “Chúng tôi không rẻ rúng danh hiệu nhà văn và vẫn kiên trì vận động, chờ đợi họ quay trở lại với HNVVN”.
Theo lẽ thường người Việt vẫn có câu: "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại". Người Việt vẫn luôn nhân từ, độ lượng để giành cho những người biết hối cải một con đường làm lại từ đầu. Tuy nhiên, đối với trường hợp 20 nhà văn, nhà thơ "li khai" Hội Nhà văn Việt Nam và cá nhân Chủ tịch Hữu Thỉnh đã nhân từ, độ lượng hơn thế. Theo đó, dù đã có những tuyên bố cả chính thức và chưa chính thức của 20 nhà văn, Nhà thơ nhưng Hội Nhà văn chưa gạch tên một nhà văn; điều này đồng nghĩa với việc việc 20 cá nhân rút tên, tự xóa tên ấy chỉ là hành động mang tính đơn phương, một chiều, các hành động ấy chưa nhận được phản hồi "đồng ý" của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam. 

Về lí do dẫn đến điều này như Nhà thơ Hữu Thỉnh chia sẻ vì "Chúng tôi không rẻ rúng danh hiệu nhà văn và vẫn kiên trì vận động, chờ đợi họ quay trở lại với HNVVN”. Hay nói cách khác, trong cách hành xử của Ban chấp hành Hội nhà văn họ đã thấy được cái bền vững của một danh hiệu mang tính đặc thù, không phải ai cũng có được và cái tôi, cái riêng có của từng cá nhân. Và đương nhiên, để giải quyết điều này Ban chấp hành Hội đang cố gắng tạo ra một cái nhìn riêng rẻ, khách quan. Họ sẽ không đồng tình với những ai bỏ Hội Nhà văn để tham gia Văn đoàn độc lập - một tổ chức bất hợp pháp nhưng họ luôn tôn trọng những ai đã là nhà văn, từng là Hội viên của Hội. Nói không với cái riêng, cái ý định riêng nhưng họ sẽ cố gắng chờ đời, cố gắng vận động để những cá nhân đã chót xin ra nghĩ lại, quay trở lại Hội và Hội sẽ sẵn sàng tiếp nhận họ với tư cách là một nhà văn. 
Nói như thế, để thấy rằng, nếu như hiểu "Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh người quay lại" chỉ có thể thực hiện khi chính con người đó có ý thức tự thân, tự nguyện quay lại thì riêng hội Nhà văn đã làm hơn thế. Họ có thể gay gắt trong những điều thuộc về nguyên tắc nhưng họ không đợi, không chờ từ một sự quay lại tự thân của các cá nhân bởi ho hiểu sẽ có một số mặc cảm; thay vào đó họ sẽ chủ động và kiên trì trong vận động để các cá nhân đó thấy được cái đúng và quay về! thiết nghĩ, đó cũng là cái nhân văn mà không phải tổ chức nào cũng có, là cái có thể níu giữ những con người đang ở lại dẫu biết rằng, theo thời gian Hội cũng đang có những khiếm khuyết! 
Nguồn Ở đây 

13 nhận xét:

 1. Các nhà văn trong hội đã cư xử rất nhân văn với 20 hội viên kia, không có gì phải lăn tăn nữa cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đảng TRỌng LÚ đã lộ nguyên hình là một đảng cướp! Không còn “ăn không chừa thứ gì” nữa mà đang “cướp sạch, không chừa thứ gì” để chuẩn bị lo hậu sự.

   Từ nay đến ngày Đảng TRỌng LÚ tổ chức ĐH 12-cũng là ngày đại tang của Đảng LÚ, toàn dân VN hãy chung tay đào mồ để chôn lấp cái xác chết phình trương, thối tha của Đảng TRỌng LÚ.

   Xin mượn lời của Phương Uyên để thay lời kết thúc: Đảng Chó TRỌng LÚ đi chết đi !

   Ngày đó đang đến rất gần… rất gần.

   Trăm năm Kiều vẫn là Kiều,

   TRỌng LÚ ăn hại là điều tất nhiên.

   Chém Cây, Bán Nước như điên,

   Gạc MA dân Khựa không viên đạn nào (?)

   TRỌng LÚ - Đảng Chó tầm phào,

   Sống... bợ đít Tàu, chết... chẳng ai thương. (Người Đất Cát - Bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
  2. Sao có kẻ tâm thần lạc vào đây thế này?

   Xóa
 2. Cư xử như vậy cũng phải, vì dù sao thì cũng là anh em văn nghệ với nhau, chỉ tiếc là 20 người quá vì cá nhân, vì cái tôi.

  Trả lờiXóa
 3. Người ta nói nhà văn thường chẳng bao giờ chịu nhau cả!

  Trả lờiXóa
 4. Hay để cho họ tĩnh tâm lại, có khi họ lại suy nghĩ khác, cảm xúc tĩnh lặng.

  Trả lờiXóa
 5. Tĩnh lặng cũng không giải quyết vấn đề gì, một khi đã máu là tính sĩ diện cao lắm.

  Trả lờiXóa
 6. hô hô, đúng thật. Mấy bác nhà văn một khi đã quyết thì có nhận ra sai cũng vẫn cứ đâm đầu vào, sĩ diện nên quyết không nhận sai.

  Trả lờiXóa
 7. Hội nào cũng có hạn chế, hội nhà văn cũng thế. Không thích thì thôi không tham gia, nhưng anh phải xem lại xem anh có hoàn hảo không mà chê bai?

  Trả lờiXóa
 8. Đừng bàn nhiều đến họ (20 người xin thôi) vì họ không phải là tất cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hòa hợp không phải là đổ trộn mọi thứ với nhau.

   Xóa
 9. Nhà văn nói láo, nhà báo nói hay, KKKKKKKKKKK

  Trả lờiXóa
 10. Hội nhà văn luôn đặt sự tôn trọng đối với những nhà văn, những người ít nhiều đóng góp cho văn học Việt Nam. HNV luôn hi vọng và cố gắng thức tỉnh những nhà văn tội lỗi. Và cũng mong sao cho những con người này trở lại con đường chân lý mà trước đây đã chọn.

  Trả lờiXóa