Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

Giấc mơ của Lân Thắng

Bạn Đường
Đêm nọ, Lân Thắng nằm mơ thấy ông Nội mình, cụ Nguyễn Lân, nhà giáo nhân dân hiện về. 
Ông: Thắng ơi, ông đau quá!
Thắng: Con chào ông, con nhớ ông quá. Ông ơi, ông bị đau gì ạ?
Ông: Ông đau đầu và đau tim con ạ.
Thắng: Ôi nguy hiểm quá, ông bị lâu chưa ông?
Ông: Ông bị từ hồi mày đi làm phản động. Ai xui con vậy con?
Thắng: ai xui con đâu ông, con thấy dân mình lầm than quá.
Ông: Trời, con sống trong nhung lụa mà con bảo lầm than. Dân mình lầm than, liệu con sống được thế không?  Con có hiểu thời ông mới gọi là lầm than. Nhân dân khắp các miền cơ cực, ông bà là nhà giáo mà toàn phải ăn hạt bo bo. Hôm nào có miếng cơm lại nhường con cháu, hay sẻ cho học trò. Giờ con làm gì đâu mà quần áo là lượt, ăn uống đủ đầy. Con biết sao mình làm được cách mạng không?
Thắng: Tại dân mình bị nhồi sọ, thế hệ ông bà, cha mẹ, và các cô các chú, các bác con đều bị thế.
Ông: con ngu lắm con ơi, con biết một mà chẳng biết hai. Nếu cuộc sống nhân dân no đủ, nếu không có cảnh áp bức, bất công thì liệu ai nhồi sọ nổi cả một dân tộc, để cùng vùng lên đánh đuổi giặc Nhật, giặc Tây? Ông buồn vì con cũng được ăn học, kém cạnh gì các anh, các em con mà nhận thức của con lại như vậy? Ông cũng không lý giải nổi, hay vì con ham danh, ham lợi và con hiểu rằng sức con có hạn, nên con chọn ngược đường, ngược gió để đi?
Thắng ơi, con có hiểu rằng: con đứng đây, ngày hôm nay, để phán xét lịch sử của cả một dân tộc của biết bao thế hệ đã là không khách quan rồi không con? Mà đã không khách quan, thì lấy gì mà đúng nổi.
Con có thể đòi quyền nọ, quyền kia, nhưng con phỉ nhổ Cụ Hồ, nhạo báng anh linh những người đi trước, nhạo báng công sức, máu xương của bao người đã vất vả hi sinh để có ngày hôm nay thì thật không nên con ạ. Thời nào, lịch sử ấy. Một người đều là một thực thể, có con tim, khối óc, và lý trí riêng. Các ông, các bà đã cùng chung một nhịp đập, thoát khỏi khiếp lầm than. Giờ con còn đào xới lên để phỉ nhổ, để xét lại làm gì. Con có tư cách ư? Con không có tư cách gì cả. Con chưa làm được gì cho gia đình, kinh tế nếu không dựa vào nguồn tiền của bố mẹ, của vợ, dựa vào việc con bồi bút chửi cha ông, dòng tộc nhà mình thì con kiếm đâu ra? Chửi thế rồi thì con không chịu quả báo đâu, ông sợ con Vượng, con Đậu nó chịu ý con ạ. Tội lắm! Con hãy là một người tử tế, trước khi phán xét người khác.
Thắng: Ông thấy đấy, 40 năm theo Đảng Cộng sản, nước mình không bằng Lào, Campuchia.
Ông: Cơ thể con người còn có lúc ốm, lúc đau, nữa là nền kinh tế. Con nhìn Mỹ từng phải đóng cửa phố Wall, Hy Lạp sụp đổ cả hệ thống ngân hàng... Giờ Việt Nam đã được thế này, con thích là ra nước ngoài, chửi bới, xuyên tạc thoải mái ngoài đời, cũng như trên mạng, cha không nói được con, vợ không bảo được chồng đã là "thành tựu kiểu Mỹ" rồi đấy con ạ. Giờ con không làm được gì, để các em con, cái Lưu Ly, cái Chi... Nó cống hiến, nó xây dựng.
Mà răng con rất vàng, con chịu khó đánh răng, kẻo bọn nó lại chửi con là thằng thối mồm, ông xấu hồ lắm!
Thắng: Con xin lỗi ông, con đã làm ông bà, cha mẹ phải lo lắng, muộn phiền. Con sẽ ngẫm nghĩ lời ông nói.
Giờ xin phép ông con dậy đánh răng ạ!

18 nhận xét:

 1. Tỉnh giấc mơ thì Thắng có tỉnh táo mà trở lại con đường đúng đắn không?

  Trả lờiXóa
 2. Chưa chắc, không biết nghe lời bậc trên nên mới ra nông nỗi vậy. Người trong nhà đã can ngăn, giải thích nhiều rồi.

  Trả lờiXóa
 3. Lân Thắng thúi mồm đến nỗi cụ hiện về nhắc nhở, KKK

  Trả lờiXóa
 4. Nếu như có mộng báo về cho Thắng thì Thắng cũng nên sửa lại mình. Hành động nhiều lần quá quắt rồi, công an không thể nương mãi được.

  Trả lờiXóa
 5. Hài nhỉ? Nhưng mà Lân Thắng khó quay về với chánh nghĩa vì hắn đã dấn rất sâu vào con đường dâm chủ tăm tối. đã đi mấy lần để vịt tân tập huấn...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tôi cũng nghĩ vậy, thằng nầy bệnh năng lắm.

   Xóa
 6. Vấn đề tác giả đặt ra không phải là giấc mơ có cải tạo được Lân Thắng hay không, mà là chuyện Lân Thắng làm khiến cho những người thân trong gia đình anh ta buồn, chắc hẳn các cụ cũng không vui tẹo nào.

  Trả lờiXóa
 7. Người ta có ý giễu cợt Nguyễn Lân Thắng thì đúng hơn các bác ạ.
  Ý kiến các báo nói đều đúng nhưng mục đích của người ta là giễu Thắng.

  Trả lờiXóa
 8. Cười cho nó thối mũi ra, ai đời con nhà tử tế, ăn học đàng hoàng mà đi theo hội ba lăng quăng!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thế nên nhiều khi nhìn vào gia thế, hoàn cảnh gia đình cũng không thể nói được điều gì, "cha ẹm sinh con trời sinh tính" gia đình, dòng họ vẻ vang như dòng họ Nguyễn Lân cũng phải bó tay với đứa con trời đánh này thôi chứ biết làm gì.

   Xóa
 9. Lân Thắng lúc nào cũng như người trong mơ, đã tỉnh đâu!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đến bao giờ mới tỉnh được, gia đình bao nhiêu người thành công, cống hiến như thế, tiếp xúc trực tiếp mà còn không tỉnh được thì còn mơ dài lâu. Buồn thay cho dòng họ truyền thống cách mạng như thế

   Xóa
 10. Góp ý chân thành: Tác giả tran blog viết bài công nhận hay, cập nhật và có tố chất. Nhưng từ hôm thay đổi giao diện có điều không ổn. Nên để giao diện cũ là lựa chọn thông minh nhất.

  Trả lờiXóa
 11. cách viết rất hay và sáng tạo, đặc biệt đưa được truyền thống cách mạng của gia đình dòng họ Nguyễn Lân, khổ thân cho gia đình khi có thằng cháu như Thắng. Sống trong một gia đình có truyền thống hiếu học, cách mạng, các thành viên trong gia đình luôn gắng sức cống hiến cho đất nước như thế, không biết bản thân Thắng có thấy hổ thẹn với bản thân không

  Trả lờiXóa
 12. một giấc mơ khó tỉnh giấc, một đứa con đi ngược lại với những gì ông cha đã cống hiến, xây dựng. Nếu tích cực, nếu là đột phá, cải cách tìm ra hướng mới để phát triển đất nước thì tốt nhưng ngược lại lại phá hoại, đúng là biết cách làm đau lòng cha mẹ, ông bà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ông bà, cha mẹ và các anh em mất công xây dựng còn Thắng thì tập trung phá, nhà có người xây người phá kể cũng thú vị. Cứ kêu tài năng không được coi trọng với bị bỏ quên, bị chảy máu chất xám này kia, thực chất là hắn có thèm cống hiến gì cho xã hội, đất nước này đâu, toàn lo phá hoại không à

   Xóa
 13. Cha ông chúng ta đã bị lừa bịp,dối trá hy sinh cho một nhóm lợi ích cá nhân ,đảng nhóm mà chúng ta lại cứ ngồi yên mà than thở thôi sao?Hyax can đảm nói lên sự thật,hãy nói cái sai của một chế độ đã lừa bịp cha ông chúng ta hy sinh cho chúng nó!

  Trả lờiXóa
 14. Lũ đảng viên đảng cướp sạch hết chuyện làm tôn vinh kẻ giết vợ bỏ con làm cha già mắc dịch để lừa dối người dân VN bản chất thua súc vật mà dàm dạy viết bài và cho dâm luận viên phê bình con người . lủ vô liêm sỉ!

  Trả lờiXóa