Thứ Sáu, 29 tháng 5, 2015

BÁO CHÍ LẠI GIỞ THÓI CÂU VIU RỒI KÌA


Hải Âu
Phải nói trước là mình không có quan hệ hay liên quan hoặc ghét bỏ gi Đỗ Quang Thiện (Đắc Lắk) bị tòa án xử tù vì vi phạm các quy định của Luật an toàn giao thông. Thấy buồn vì nhiều tờ báo bây giờ thiếu chiều sâu nên bàn luận tí.
Ngày 20.9.2012, Đỗ Quang Thiện (17 tuổi, trú phường Thắng Lợi, TP.Buôn Ma Thuột) điều khiển xe máy dưới 50 phân khối lưu thông trên đường. Khi vượt xe máy cùng chiều do ông Lê Phước Thọ (70 tuổi, trú phường Thành Công, TP.Buôn Ma Thuột) điều khiển thì xảy ra va chạm. Cả hai cùng té ngã, ông Thọ nhập viện điều trị.
Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 20.5.2014, TAND TP.Buôn Ma Thuột tuyên phạt Thiện 6 tháng tù, cho hưởng án treo; buộc bồi thường cho ông Thọ 56 triệu đồng.
Phiên tòa phúc thẩm ngày 8.8.2014, TAND tỉnh Đắc Lắc tăng hình phạt từ 6 lên 9 tháng tù, không cho hưởng án treo.
Thực hiện bản án này, ngày 2.4.2015, cơ quan thi hành án hình sự đã đến Trường THPT Buôn Ma Thuột, áp giải em Thiện đến Trại tạm giam Công an tỉnh.
Ngày 20.5, TAND Tối cao đã ra quyết định kháng nghị bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Đắc Lắc, giao tòa hình sự TAND Tối cao xét xử giám đốc thẩm theo hướng hủy án phúc thẩm. Đồng thời, TAND Tối cao đã ra quyết định tạm đình chỉ thi hành án đối với em Thiện, chờ kết quả xét xử giám đốc thẩm.
Sáng 24.5, các cơ quan chức năng đã làm thủ tục, cho Thiện ra khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Đắc Lắc theo các quyết định của TAND Tối cao.
Câu chuyện được nhiều báo đăng tải,  tuy nhiên, các báo đua nhau bình loạn vụ việc theo lối suy diễn bình thường.
Nhiều báo cho rằng mâu thuẫn giữa kết luận của Bênh viện Đa khoa Đắc Lắc trong thăm khám ban đầu đối với nạn nhân là ông Lê Phước Thọ với giám định pháp y là cơ sở để xác định lại sự thật, nhưng vẫn không được toà lưu tâm. Kết quả của bệnh viện nhận định ông Thọ bị “đột quỵ” ngã xe và khả năng va vào em Thiện, thì giám định pháp y lại cho rằng ông bị chấn thương sọ não do tai nạn giao thông.
Nhiều báo đăng tin bài về việc Thiện được tại ngoại với xu thế Thiện vô tội, Thiện bị oan sai...
Ui chao, báo chí cứ làm luôn công việc của Tòa như vậy không những lấn sân mà còn gây tai hại cho xã hội. Giả sử, Thiện không bị oan sai nhưng cứ gieo vào gia đình cậu ta hy vọng để cộng hưởng với tình yêu thương của cha mẹ sẽ thất vọng thế nào? Chả phải làm thế độc ác hay sao?
Mà rồi khi Tòa tuyên có tội thì có khi đẩy người dân thiếu hiểu biết pháp luật + sự kích động của dư luận + sự lôi kéo bên ngoài thì rất dễ chuyển hóa thành "Dân oan".

Chuyện báo chí câu viu đã được nói đến rất nhiều, nhưng không giảm bao nhiêu. Nếu cứ đà này nguy hiểm khôn lường! 

9 nhận xét:

 1. báo với chí, thích thể hiện nên phân tích, quy kết cứ như đúng rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Nguy hiểm, báo chí không lường hết hậu quả nên không ý thức được rằng trong những vụ việc phức tạp của xã hội có cả trách nhiệm, nguyên nhân từ báo chí.

  Trả lờiXóa
 3. Nhiều phóng viên trẻ không ý thức được trách nhiệm xã hội, lại có những người biên tập không kỹ nên như vậy. Buồn thiệt!

  Trả lờiXóa
 4. Đừng để người ta lợi dụng báo chí. Các báo hãy làm đúng nhiệm vụ của mình, chạy theo ba trò giật gân, câu khách cũng chỉ được một thời gian, không thể mãi được.

  Trả lờiXóa
 5. Thế mới hiểu vì sao phải Quy hoạch lại hệ thống báo chí toàn quốc!

  Trả lờiXóa
 6. Mình muốn có đợt sắp xếp lại và chấn chỉnh lại, chứ không thì chán như con gián,
  Báo phải đưa tin đúng chứ.

  Trả lờiXóa
 7. Không phải báo nào cũng câu like, câu viu nhưng có tình trạng này nhiều. Cho nên đọc thông tin cần biết chọn lọc.

  Trả lờiXóa
 8. Báo chí phải là nguồn cấp thông tin tin cậy chứ báo chí mà sai, mà không khách quan thì chính tự báo làm mất uy tín.

  Trả lờiXóa
 9. Phải nói là báo chí chạy theo xu hướng thương mại hóa nhiều.
  Rất buồn nhưng phải nhìn thẳng sự thật như vậy.

  Trả lờiXóa