Thứ Bảy, 4 tháng 4, 2015

VTC14 CHƯA THỰC SỰ THÀNH KHẨN

Hải Âu
Chương trình “Góc nhìn khán giả” phát trên kênh VTC14 19g35 phút ngày 4/4 đã chính thức phát đi lời xin lỗi đến các em học sinh, phụ huynh các học sinh trong phóng sự “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha”.Cảnh trong “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha”
Tuy nhiên, VTC14 cho rằng: “Khi áo trắng học sinh chìm trong khói trắng shisha” không phải là một phóng sự dàn dựng để nói về một cá nhân cụ thể hay đề cập về một vấn đề có tính chất tệ nạn. Đây chỉ là một chương trình mang tính chất cảnh báo, có sự tham gia cộng tác và trả lời của các học sinh khi biết được thông tin về chương trình.
Trong đó việc êkip sản xuất đã chưa tuân thủ đầy đủ các nguyên tắc trong việc sử dụng thông tin và hình ảnh khi ghi hình, phát sóng đối với đối tượng là vị thành niên. Đặc biệt, ekip sản xuất đã sai sót khi không làm mờ nhận diện cá nhân của các em khi phát sóng chương trình.
Lỗi nghiệp vụ và việc không làm mờ nhận diện hình ảnh cá nhân của các em đã dẫn đến những suy diễn sai về tư cách đạo đức của các em xuất hiện trong chương trình và tác động tiêu cực tới cuộc sống và học tập của các em, nhất là khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường.
Xin lỗi công khai các em học sinh và phụ huynh là cần thiết và thể hiện VTC14 đã nhận lỗi. Tuy nhiên, cách lý giải của VTC14 lại cho người ta thấy lãnh đạo kênh này chưa thực sự thành khẩn vì đưa ra những lời chống chế hết sức vụng về.

Trước đó, văn bản của VTC14 được gửi tới trường học của các em và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Nội ngày 31-3, khẳng định rằng: “Các em học sinh trong phóng sự còn quá trẻ, chưa ý thức được hậu quả từ những hành động bồng bột của mình. Chính vì thế, các em lại càng cần, phải có sự uốn nắn, giúp đỡ, giáo dục từ phía gia đình, nhà trường. Đó cũng chính là mong muốn lớn nhất của VTC14 khi thực hiện phóng sự”.
Nhưng hôm nay, để trốn tránh trách nhiệm VTC14 cho rằng, đây không phải là phóng sự và họ chỉ có lỗi không làm mờ nhận diện cá nhân của các em khi phát sóng chương trình.
Cách ứng xử nửa vời của VTC14 cho thấy, họ chưa thực sự thành khẩn và hạ thấp đánh giá của công chúng. Công chúng đã nhận diện rõ sai phạm của Đài, đã có rất nhiều ý kiến bức xúc trong dư luận xã hội. Đài VTC không thể nhận lỗi theo cách nửa vời như thế mà cần sòng phẳng, đàng hoàng đúng với tư cách cơ quan báo chí. Có như vậy mới giữ được uy tín của Đài.25 nhận xét:

 1. Có vẻ muốn tránh lỗi đây mà, không đàng hoàng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A báo chí là thế, lúc phê người ta thì đến nơi đến chốn, nhưng đến lượt mình thì cụt lủn, rụt hết cả vào, chuyện to thành bé, bé thành không có gì.

   Xóa
 2. Nghe có vẻ thiếu chuyên nghiệp quá, ai đời một đài to mà hành xử thiếu nghiêm túc.
  Nhận lỗi nghiêm túc cũng là cách thể hiện nhân cách, đẳng cấp.

  Trả lờiXóa
 3. VTC không biết rằng càng lảng tránh thì uy tín của họ càng bị ảnh hưởng, càng bị giảm sút.

  Trả lờiXóa
 4. Càng hất trách nhiệm thì càng dở tệ!

  Trả lờiXóa
 5. Quyết định sáp nhập VTC về với VOV thấy đúng ghê, về đó cho quản lý sát sao hơn.

  Trả lờiXóa
 6. Hình ảnh trực tiếp như vậy ảnh hưởng rất nhiều tới tương lai của những đứa trẻ trong đoạn băng. CÓ thể dùng video nhưng tác giả nên làm mờ khuôn mặt. Vì độ tuổi chưa thể sử dụng shisa đối với học sinh.

  Trả lờiXóa
 7. Không can đảm nhận lỗi thì không sửa chữa được lỗi lầm vì họ không nhân thức được cái sai của họ

  Trả lờiXóa
 8. Nhận lỗi kiểu loanh quanh loanh quanh.

  Trả lờiXóa
 9. Nghi là đài VTC bán kênh này rồi cho nên là ấp a ấp úng.

  Trả lờiXóa
 10. không biết thế nào , báo mạng thì bảo do thời buổi công nghệ thông tin để đưa tin nhanh không bị chậm rồi nhiều nguồn nên khó kiểm soát, chứ 1 chương trình truyền hình lại không có 1 ekip làm, duyệt cụ thể, cặn kẽ, sai lại còn không nhận, có nghĩ đến việc người bị đưa tin sẽ như thế nào không.

  Trả lờiXóa
 11. Cái lỗi là ở chỗ dàn dựng để làm phóng sự, tức là lừa dối bịp bợm cothu7o72o7ng khán giả.
  VTC14 không hề xin lỗi gì cả mà cố bào chữa và đổ lỗi cho người khác.

  Trả lờiXóa
 12. Lại 1 kiểu trả lời lập lờ với công luận, không dám dũng cảm nói lên sự thật. Lãnh đạo VTV 14 cần nghiêm túc trả lời "nhiều câu hỏi chưa có câu trả lời". Vấn đề ở đây là sự lừa gạt các em học sinh chứ không phải non kém về nghiệp vụ! Bên cạnh đó, lãnh đạo VTV 14 cũng cần phải có văn bản rút lại công văn "trời ơi" đã gửi cho BGH 2 trường.

  Trả lờiXóa
 13. "Các em học sinh trong phóng sự còn quá trẻ, chưa ý thức được hậu quả từ những hành động bồng bột của mình." ý nói là hành động hơp tác với VTC4 để làm cái phóng sự này đó mà. Sau này các em ra đời tin ai thì tin chứ đừng tin VTC4 nữa nhé

  Trả lờiXóa
 14. Không phải phóng sự nhưng cũng không phải dàn dựng, vậy sản phẩm đã phát trên sóng truyền hình của VTC14 thuộc thể loại gì? Đã xin lỗi thì ráng gập đầu mà xin lỗi cho thành tâm, đằng này cứ lập lờ, vừa sợ dư luận vừa sợ mất danh dự, chả ra thể thống gì!

  Trả lờiXóa
 15. Người cầm bút phải biết đâu là "bút hoa" đâu là "bút máu", chứ không thể làm xong rồi mới rút kinh nghiệm sâu sắc bằng câu nói sáo mòn đến phát chán như thế !

  Trả lờiXóa
 16. Dạo này công tác kiểm duyệt nội dung của nhà đài có nhiều vấn đề quá, liên tục mắc sai sót, vậy là do năng lực nghiệp vụ của phóng viên hay trình độ lãnh đạo kém? Lãnh đạo VTV 14 cũng cần phải có văn bản rút lại công văn "trời ơi" đã gửi cho BGH 2 trường.

  Trả lờiXóa
 17. Đây không phải lỗi non kém của ekip làm phim. Đây là sự vi phạm đạo đức, lừa dối các em học sinh, dụ các em tham gia kịch bản đã dàn dựng rồi nói là phóng sự. Ekip đã lừa bịp cả hàng triệu khán giả xem tivi !

  Trả lờiXóa
 18. Tai sao phát thanh viên phải đọc lời xin lỗi mà không phải đại điện cao cấp của VTC14 nhỉ. Văn hóa sợ ra trước công luận của cán bộ mắc lỗi vẫn còn trong chính các vị lãnh đạo mà mới ngày hôm qua còn gân cổ lên bảo tác nghiệp đúng chuyên môn?

  Trả lờiXóa
 19. Xin lỗi thì dễ dàng quá. Kiểm điểm nghiêm khắc và rút kinh nghiệm sâu sắc, mấy từ này nghe hay nhưng nhàm quá rồi! Nhà Đài cần xem lại cả những gì mình đã trả lời phỏng vấn, thực hiện (gửi văn bản đến trường) thời gian qua để thực lòng xin lỗi, và xin lỗi cho hết.

  Trả lờiXóa
 20. Từ một đài truyền hình nổi tiếng có nhiều khán giả với các phóng sự truyền hình nóng hổi giờ càng nổi tiếng với tin bài báo lá cải. Cán bộ ra công văn sai, không kiểm tra cần phải đưa ra trước đài truyền hình xin lỗi công luận. Còn e kíp thực hiện cũng cần đưa ra danh tính cụ thể để mọi người biết. Đây là cách làm hiệu quả nhất mà VTC 14 có thể thực hiện với người xem truyền hình cua đài

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay tình trạng học sinh xa vào các tê nạn xã hội đang xảy ra ngày càng nhiều ở các trường trung học phổ thông và trung học cơ sở , đã đến lúc cảnh tĩnh những bậc cha mẹ nên quan tâm một cách đúng mức con em mình để kịp thời phát hiện và có những biện pháp tích cực để giúp các em.

  Trả lờiXóa
 22. Thực ra đăng một bài viết liên quan đến chủ đề về những tệ nạn mà học sinh đã và đang mắc phải là hợp lý, nhưng nếu mà với cách làm của đài như vậy là không được , sẽ không ai chấp nhận cái kiểu tin tức phóng sự kiểu như vậy, người dân họ đã biết và đã tố cáo, thì đài cần làm rõ và nhận lỗi rõ ràng với người dân.

  Trả lờiXóa