Thứ Năm, 2 tháng 4, 2015

VÌ SAO LUẬT BẢO HIỂM XÃ HỘI CHƯA CÓ HIỆU LỰC ĐÃ CÓ KIẾN NGHỊ SỬA?


 Hải Âu
Những ngày qua, các nội dung xoay quanh Điều 60 Luật BHXH năm 2014 đang được dư luận hết sức quan tâm. Mặc dù, luật này đến đầu năm 2016 mới chính thức có hiệu lực, nhưng ngày 2/4, Chính phủ đã thống nhất với kiến nghị của lãnh đạo TP.HCM và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ kiến nghị Quốc hội sửa đổi Điều 60 của Luật.
Cụ thể, để cho công nhân được lựa chọn giải quyết hưởng bảo hiểm một lần như hiện nay. Bởi vì thực tế, một bộ phận lớn công nhân thấy rằng, điều kiện thực hiện theo Điều 60 không phù hợp với cuộc sống của họ.
Luật chưa có hiệu lực đã phải kiến nghị sửa, điều này cho thấy có vấn đề trong công tác xây dựng luật.
Thứ nhất, việc đánh giá tác động của luật đối với đối tượng chịu tác động chưa chuẩn.
Trao đổi trên tờ VOV, ông Bùi Sĩ Lợi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, chính sách BHXH một lần quy định trong Luật BHXH 2014 theo hướng tốt hơn về quyền lợi cho người lao động. "Tuy nhiên, trong điều kiện thị trường lao động ở nước ta đang hoàn thiện, đời sống của người lao động, đặc biệt là lao động ở các khu công nghiệp còn nhiều khó khăn, tiền lương tối thiểu theo 4 vùng chưa đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu (mới đáp ứng khoảng 70%), lao động làm việc trong các khu công nghiệp chủ yếu là người các tỉnh từ khu vực nông thôn, đều muốn làm việc một số năm và trở về quê tiếp tục lập nghiệp, vì vậy họ muốn thanh toán BHXH một lần để có tiền đảm bảo cuộc sống trước mắt là chính đáng để giải quyết khó khăn tức thời".
Thứ hai, công tác tuyên truyền, lấy ý kiến nhân dân cho dự thảo Luật chưa hợp lý.
Theo quy trình, quá trình soạn thảo dự án luật cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo phải lấy ý kiến cơ quan, tổ chức hữu quan và đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của văn bản; nêu những vấn đề cần xin ý kiến phù hợp với từng đối tượng lấy ý kiến và xác định cụ thể địa chỉ tiếp nhận ý kiến; đăng tải toàn văn dự thảo trên Trang thông tin điện tử của Chính phủ hoặc của cơ quan, tổ chức chức chủ trì soạn thảo trong thời gian ít nhất là sáu mươi ngày để các cơ quan, tổ chức, cá nhân góp ý kiến. Cơ quan, tổ chức chủ trì soạn thảo có trách nhiệm tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, cá nhân vào dự án, dự thảo.
Tất cả các khâu trên đều đã được thực hiện, nhưng luật mới ra, chưa có hiệu lực đã có phản ứng. Điều này cho thấy, hình thức lấy ý kiến cho dự thảo luật chưa hợp lý.
Đối tượng phản ứng phản ứng lại điều 60 luật là những công nhân làm trong công ty liên doanh với nước ngoài. Bởi vì, những công nhân này đi làm và họ không có điều kiện đọc dự thảo luật trên mạng. Có thể, báo in phát hành đến công nhân chưa nhiều hoặc chính báo chí không thông tin nhiều, cụ thể về dự thảo luật này. Vì vậy, công nhân không biết có điều khoản luật sắp tác động đến quyền lợi của họ. Công nhân chỉ biết đến điều này sau khi luật ban hành...
Từ vụ việc này, các cơ quan, tổ chức xây dựng luật cần rút kinh nghiệm khi thực hiện khâu lấy ý kiến đóng góp của đối tượng chịu tác động.


5 nhận xét:

 1. xây dựng luật là vấn đề rất khó, cần dựa trên thực tiễn cuộc sống, đặc biệt là luật lao động có ảnh hưởng tới rất nhiều người trong xã hội, nếu quyền lợi bị ảnh hưởng thì việc thực hiện nó là rất khó, thậm chí là không thể thực hiện được. Cần có quy định cụ thể, cách làm khác để người dân có thể nắm sát hơn, tham gia trực tiếp vào việc xây dựng văn bản pháp luật, việc này khó nhưng làm được sẽ rất thuận lợi cho việc áp dụng pháp luật sau khi ban hành ra nó

  Trả lờiXóa
 2. Mình nghĩ lỗi chủ yếu là công tác tuyên truyền, lấy ý kiến của người dân về dự luật này. Luật được xây dựng là để bảo đảm quyền lợi của đông đảo thành phần tham gia, nhưng họ lại không được giải thích để hiểu thấu đáo, cộng với việc những người làm luật mới chỉ nghĩ đến quyền lợi của những người tham gia đủ, chưa nghĩ đến lợi ích của những người tham gia nửa chừng.

  Trả lờiXóa
 3. Mình thấy điều 60 của Luật BHXH liên quan trực tiếp đến những người công nhân đang làm trong các doanh nghiệp, mà lực lượng này thì chẳng ai dám nói trước là sẽ được làm đến tuổi nghỉ hưu cả. Có lữ những người xây dựng điều luật này đã quên mất là có thành phần rất lớn là công nhân sẽ bị ảnh hưởng.

  Trả lờiXóa
 4. Chưa thực hiện thì làm sao biết nó thế nào, tuy đã tính toán rất kĩ lưỡng rồi nhưng chúng ta cũng không thể biết được sau khi thực hiện nó có những bất cập như thế nào , nên dù sao đi nữa chúng ta cũng phải làm mới biết biết được mà sửa đổi.

  Trả lờiXóa
 5. Bây giờ tất cả lại đổ lỗi cho nhau, ai cũng đổ lỗi cho ai không ai giám nhận trách nhiệm về mình , cần phải có một cơ quan , tổ chức hay đơn vị nào đứng ra chịu trách nhiệm về việc thay đổi này chứ, đợi đến khi luật được công bố và chính thức đi vào đời sống thì lúc đó sẽ có rất nhiều chuyện xảy ra.

  Trả lờiXóa