Thứ Năm, 23 tháng 4, 2015

TÂM THẾ CỦA NGƯỜI CHIẾN THẮNG LUÔN NGẨNG CAO ĐẦU


Hải Âu
Lê Công Định càng nói càng ngu, không hiểu mắc chứng gì mà trở nên như vậy? Thấy các trang hải ngoại rì rầm về ngày quốc hận, ngày VNCH thất bại thê thảm, Lê Công Định cũng theo đuôi, đúng hơn là vuốt đuôi, trò của những kẻ hạn chế về nhận thức.
Bình luận về các hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước 30-4, luật sư Lê Công Định viết trên trang Facebook cá nhân: “Chiến thắng đồng bào ruột thịt mà diễu binh lớn để làm gì, hoà giải dân tộc kiểu này ư? Nói và làm khác xa nhau bởi suy nghĩ không đúng như lời, nó thể hiện ở hành động”; “Cứ gợi nhớ quá khứ đau thương bằng những buổi lễ hống hách như vậy, thì trách chi bên kia luôn nhắc đến ngày ấy như ngày quốc hận. Muốn người khác quên thù hận và gác lại quá khứ, thì chính mình phải vượt qua sự cao ngạo của kẻ chiến thắng”.
Tư duy một chiều của Lê Công Định ngắn một mẩu!
Nói như Định thì người chiến thắng không được vui mừng mà phải cúi xuống dỗ dành, nâng niu kẻ bại trận mới đúng hay sao? Lê Công Định quá hàm hồ, vuốt ve đám tỵ nạn tha hương một cách thô thiển.
Lê Công Định không nhớ rằng: VNCH là chính quyền do Mỹ tạo ra để làm đối trọng với nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, dựng Ngô đình Diệm làm thủ tướng, quốc trưởng là Bảo Đại nhưng ông ta ở Pháp. Chế độ này được tuyên bố vào ngày 26/10/1955, tập hợp lính khố xanh khố đỏ của Pháp bị bại trận, rút tập kết vào nam vĩ tuyến 17 sau hiệp định Giơnever.
Nay, Định và một số người muốn đánh đồng binh lính VNCH quân đội nhân dân Việt Nam là điều không chấp nhận được.
Không ngăn trở tình cảm, không khơi dậy oán thù nhưng không có nghĩa là trà đạp, làm thay đổi lịch sử.
Tâm thế của người chiến thắng ngẩng cao đầu. Việc đối nhân xử thế, cư xử nhân đạo, hòa bình, xóa bỏ hận thù... hay gì đi chăng nữa, cũng không thể làm thay đổi tâm thế ấy, tâm thế có được bằng xương máu, bằng sự hy sinh của bao nhiêu anh hùng liệt sĩ.
Đòi hỏi, trách cứ của Lê Công Định là vô lý, ngây ngô. Vui mừng, oán trách là trạng thái cảm xúc của con người, nó là tự nhiên và nó là chính đáng. Không thể trách cứ một chiều theo kiểu lấy được như thế. Chí ít, tư duy của một luật sư là phải khách quan và công bằng. Không có điều ấy, Lê Công Định cũng chỉ là một gã zân chủ có cái đầu để nuôi tóc phân biệt nam - nữ mà thôi!


5 nhận xét:

 1. Không nên trách cứ một chiều, hãy đặt mình vào địa vị người đối diện mà cảm thông và chia sẻ.

  Trả lờiXóa
 2. Chính thời gian trách lẫn nhau hoài phí không cần thiết, và là thời gian ngoại quốc phát triển trong khi ta đứng yên, tức là thụt lùi.

  Trả lờiXóa
 3. Đến lúc hóa giải những hận thù, oán hận để nắm tay nhau cùng xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Mình ủng hộ hòa giải, hòa hợp dân tộc nha!

  Trả lờiXóa
 5. Chiến thắng hay chiến bại đều là người Việt Nam, hãy ngồi với nhau, quá khứ đã quá xa rồi.

  Trả lờiXóa