Thứ Sáu, 3 tháng 4, 2015

KHÔNG CHẤP NHẬN ĐƯỢC KIỂU LÀM BÁO CỦA PHÓNG VIÊN ĐÀI VTC

Hải Âu
        Dư luận đang sốt hết cả ruột gan vì thông tin phóng viên Đài Truyền hình kỹ thuật số VTC dàn dựng phóng sự "Khi áo trắng chìm đắm trong khói thuốc shisha". Các em học sinh tham gia diễn trong đoạn băng quay này đang phải chịu sức ép tâm lý lớn, chưa kể đến những tác hại khác trong xã hội mà chưa thể kể hết ra đây.
        Điều tôi muốn nói là cách làm báo của nhóm phóng viên thực hiện phóng sự này là không thể chấp nhận được.
        Trước hết, xin nhắc cho các phóng viên này rõ: Dù ở bất cứ xã hội nào, giai đoạn nào, tính chân thật là tính chất cơ bản của báo chí, nếu không muốn nói là cơ bản nhất mà cho đến nay. Bởi báo chí là phương tiện để phản ánh sự thật, phản ảnh cuộc sống và thông qua sự thật thúc đẩy xã hội phát triển.
        Phóng sự truyền hình là một thể loại mạnh của báo hình, có khả năng phản ánh hiện thực chân thật qua lăng kính cá nhân, vừa khách quan vừa giàu cảm xúc. Phóng sự có thể phản ánh sự kiện ở mức độ toàn diện, sâu rộng, có phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp.
        Nguyên tắc cơ bản đầu tiên của phóng sự truyền hình vẫn là chính xác, thời sự và trung thực.
        Chân thật của báo chí là thật một trăm phần trăm, sự thật được nêu rõ bản chất, có tên người, địa chỉ, chi tiết rõ ràng cụ thể, người đọc, người nghe, người xem có thể tìm đến tận nơi để chiêm nghiệm, học hỏi, đúc kết, rút kinh nghiệm… Và chính điều này đã làm nên giá trị to lớn của báo chí mà không lĩnh vực nào có thể thay thế được.
        Tính chân thật của báo chí hoàn toàn khác với tính hiện thực của văn học - nghệ thuật. Với tính chân thật, không cho phép người làm báo xây dựng hình tượng, hư cấu, bịa đặt, tưởng tượng, suy diễn… dù chỉ là chi tiết, tình tiết nhỏ nhất.
        Chủ tịch Hồ Chí Minh, người thầy của báo chí cách mạng Việt Nam đã từng căn dặn người làm báo: “Quần chúng mong muốn những tác phẩm có nội dung chân thật và phong phú, cho nên người làm báo phải luôn viết rõ sự thật: Việc đó ai làm, ở đâu? Ngày, tháng, năm nào... Nếu chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ thì chớ nói, chớ viết”.
        Ở đây, rõ ràng, cái gọi là phóng sự của nhóm phóng viên VTC thực hiện, thực chất chỉ là đoạn phim do các em học sinh đóng. Vấn đề có tính thời sự nhưng hoàn toàn không có tính chân thực.
        Không thể chấp nhận được cách làm báo này của phóng viên VTC. Cách làm này không chỉ làm mất uy tín của nhà đài, mà còn làm cho xã hội hoài nghi với báo chí nói chung.


        

12 nhận xét:

 1. TRỌng Lú Oan giA

  Bác Hồ thức dậy mà can,

  TRỌng Lú con Bác nó đang hàng Tàu.

  Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

  LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

  Vua Hùng mắng Bác: Đồ Ngu !

  Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.

  Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội Cụ Hồ)

  Thái thú Trọng Lú chịu cúi đầu – lê gối làm mỌi-tôi-tớ cho Tàu là phản bội dân tộc !

  Trả lờiXóa
 2. Làm báo như thế thì chết con nhà người ta còn gì.

  Trả lờiXóa
 3. Không can đảm nhận lỗi thì không sửa chữa được lỗi lầm vì họ không nhân thức được cái sai của họ

  Trả lờiXóa
 4. Bé Ngủ nói đúng, cách thức nhận lỗi cũng chính là cách người ta đánh giá kiểu nhận lỗi.

  Trả lờiXóa
 5. Mình không mấy cảm tình với VTC, thấy nó không chính quy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cảm ình hay không thì đều phải làm theo pháp luật

   Xóa
 6. vấn đề có lỗi này thì nhiều nơi, nhiều ngành gặp phải rồi, ngành y, ngành xây dựng, ngành luật... ngay trong chính truyền thông cũng có rất nhiều lỗi sai nhưng biết sai mà sửa, nhận sai, đối diện với cái sai để phát triển, chứ cứ vòng vo thế này thì càng làm cho người dân mất lòng tin thôi

  Trả lờiXóa
 7. Thực sự mà nói, công tác làm báo hiện giờ thực sự có vấn đề, liệu có phải vì có nhiều đài báo quá mà các đài, báo phải tìm cách giật tít thật kêu để thu hút người xem, người đọc hay không? Mình thấy dạo này họ có vẻ đưa tin lấy được thì phải, chẳng có trách nhiệm như trước nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhiều nguồn tin quá, nhiều bài đọc thấy bực mình, tít giật đùng đùng vào đọc nội dung chẳng liên quan gì đến tiêu đề bài viết, thậm chí còn không có gì liên quan luôn, thấy thất vọng. Không biết người đọc phải làm thế nào đây, bao nhiêu ý kiến mà vẫn thế, không thay đổi được gì

   Xóa
 8. Người làm báo cái quan trọng nhất là phải tôn trọng sự thật, phải đưa những tin thật nhất đến với người đọc , không được có nửa lời gian dối, nhưng bây giờ cũng chính vì muốn bài viết của mình được nhiều người chú ý đọc nhiều mà những người làm báo đã bất chấp đưa những tin sai sự thật.

  Trả lờiXóa
 9. Gọi là phóng sự mà lại thuê các em học sinh đóng thì gọi gì là phóng sự nữa, còn gọi gì là tình trân thực của đời sống xã hội nữa, đã đến lúc nên có những biện pháp để quản lý các cơ quan báo trí không chính thống hiện nay để người dân được cung cấp những nguồn tin chính xác và giá trị.

  Trả lờiXóa
 10. LÀ do yếu kém về sự nhận thức, đôi khi do bị chỉ tiêu công tác đè nặng hoặc chạy đua thành tích mà một số phóng viên, biên tập viên đã không lường trước được hậu quả, cho thực hiện những bài báo gây ra những phản ứng tiêu cực trong xã hội. Thiết nghĩ đội ngũ nhà báo cần phải nâng cao năng lực chuyên môn và phẩm chất của nhà báo cách mạng, phục vụ lợi ích của Nhà nước, của nhân dân

  Trả lờiXóa