Thứ Ba, 28 tháng 4, 2015

GS VŨ QUỐC THÚC: NGOẠI QUỐC DÙNG MÌNH LÀM LỢI CHO NGƯỜI TA


Hải Âu
Bài Phỏng vấn giáo sư Vũ Quốc Thúc, một chính khách phục vụ hai chế độ cộnghòa của RFA độ tin cậy trong nội dung thông tin không có nhiều, bởi lẽ, ông Vũ Quốc Thúc không đưa ra căn cứ cụ thể để minh chứng cho những gì ông ta đưa ra.
Điều này hơi lạ đối với người làm khoa học, nhất là về luật. Chẳng hạn, ông ta nhắc đi nhắc lại mấy lần rằng, ông Diệm ông ấy là người yêu nước. Nhưng yêu nước thế nào; cái gì, hành động nào... chứng tỏ ông ta yêu nước thì lại không hề được nhắc đến. Có lẽ, bởi vì khó tìm được ví dụ chứng minh chăng?
Chuyện ông Thúc không phải đi tập trung cải tạo cũng rất ỡm ờ, không phải đi là không phải đi, thế thôi. Có cố gán thêm chuyện tập trung, cải tạo cũng chẳng giải quyết vấn đề gì.
Trong cả bài trả lời phỏng vấn, có một điều ông Vũ Quốc Thúc ngậm ngùi rút ra là "Ngoại quốc người ta dùng người mình làm lợi cho người ta trong bãi đấu thành ta tôi thấy đó là một đại họa cho dân tộc".
Điều ngậm ngùi của ông Thúc phải chăng chính là lý do khiến ông loanh quanh khi trả lời phỏng vấn? Có những điều ông Thúc không tiện nói ra bởi chính bản thân ông đang ở thân phận ăn nhờ ở đậu ngoại quốc, không thể bộc lộ nhiều hơn, sâu hơn về ngoại quốc.
Phóng viên hỏi ông Thúc về cộng đồng người Việt ở hải ngoại, về những điều cần phát huy, nhưng không thấy ông Thúc trả lời điều này. Ông ta chỉ ngao ngán về con số người Việt tìm đường ra đi và buồn vì "tại làm sao mà mình cứ để cho người ta lợi dụng mình như một con cờ để cuối cùng chém giết lẫn nhau?".
Mọi người có thể đọc bài viết lưu tại địa chỉ này  http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/intervw-prof-vu-quoc-thuc-04282015052240.html để biết rõ hơn.

Đọc đi sẽ thấy, có lẽ phóng viên RFA không thành công khi chọn phỏng vấn và cố khêu gợi để ông Vũ Quốc Thúc thốt lên những nhời chởi bới Việt Nam. Người Việt Nam dù ở  đâu trong tâm thức vẫn hướng về Tổ quốc theo cách của riêng mình, đó chính là tình cảm thiêng liêng của con người. 

19 nhận xét:

 1. RFA không thành công khi phỏng vấn, ông Vũ Quốc Thúc không nói hẳn theo RFA. Có những điều ông ta ngập ngừng chứng tỏ không hoàn toàn ủng hộ họ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thái thú TRỌng LÚ khúm núm quỳ lạy làm CON CHÓ nô tài cho Trung Quốc thì “Sống – là oan gia nước Nam. Chết – làm ma thúi đất Bắc”.

   Bác Hồ thức dậy mà can,

   TRỌng LÚ con Bác nó đang hàng Tàu.

   Gạc Ma, Bản Giốc, Nam Quan,

   LÚ bán lấy tiền trác tán bên Bu.

   Vua Hùng mắng Bác: ”Đồ NGU !… Đồ NGU !…

   Đẻ LÚ không dạy, bán nhà tổ tiên.”

   Bác nằm ngủ, giấc có yên? (Người Đất Cát – bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Đừng để bên ngoài người ta lợi dụng người Việt chống lại người Việt! Đó là ý ông Thúc muốn nói trong bài này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có lẽ ông Vũ Quốc Thúc này muốn diễn đạt ý sâu sắc này!

   Xóa
 3. Người Việt kiều nào cũng có tâm tư hướng về Tổ quốc, hãy đưa tay ra để nắm tay nhau, để cùng xây dựng đất nước.

  Trả lờiXóa
 4. Không làm lợi cho bên ngoài, hãy hướng về Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 5. Bài phỏng vấn đối với RFA như vậy là thất bại. Vì RFA muốn khơi lại lòng thù hận trong người ông Phúc nhưng kết quả thu được lại ngược với điều mong muốn. Con người không ai muốn ghét bỏ điều gì mãi cả.

  Trả lờiXóa
 6. Nhiều Việt kiều rất tỉnh trước bên ngoài

  Trả lờiXóa
 7. Dù đi đâu, làm gì người Việt Nam vẫn là người Việt Nam và đều hướng về cội.

  Trả lờiXóa
 8. Ông Việt kiều này khôn!

  Trả lờiXóa
 9. Không phải Việt kiều nào cũng có suy nghĩ và cách ứng xử đúng đắn, hợp lý. Mà có khi trong trường hợp này tốt, trườn hợp sau lại không phù hợp vì họ ở nước ngoài, cũng chịu ảnh hưởng và thiếu thông tin trong nước.

  Trả lờiXóa
 10. Tôi cũng nghĩ vậy, vì thế mới phải giải thích để những người chưa hiểu có cơ hội hiểu tình hình trong nước.

  Trả lờiXóa
 11. Tình trạng Việt kiều thiếu thông tin về đất nước đã được cải thiện dần và ngày càng khả quan. Để ý thấy cứ về thăm quê là bà con hiểu ngay vấn đề.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có đợt bà con phát biểu trên truyền hình là không ngờ mấy chục năm hiểu sai về chuyện trong nước.

   Xóa
 12. Việt kiều hay bà con trong nước cũng có người nọ người kia, đâu cũng thế!

  Trả lờiXóa
 13. Không nên quá trách, hãy đặt vị trí người ta mà thông cảm. Sống ở xa, thông tin không có, có dễ dàng không?

  Trả lờiXóa
 14. Cùng là người Việt, cùng máu đỏ da vàng nên đoàn kết lại, phân chia làm chi?!

  Trả lờiXóa
 15. Ủng hộ ý kiến này! Like mạnh!

  Trả lờiXóa
 16. "tại làm sao mà mình cứ để cho người ta lợi dụng mình như một con cờ để cuối cùng chém giết lẫn nhau?" Đáng tiếc là không nhiều người hiểu được điều này, hàng ngày, hàng giờ, vẫn có những người quay lại chửi bới Việt Nam, chê bai Việt Nam, mà họ không những ko giúp được gì, lại cản trở sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa