Thứ Sáu, 24 tháng 4, 2015

CANADA ĐÃ XÚC PHẠM NHÂN DÂN VIỆT NAM!


Hải Âu
Việc phía Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là "Hành trình đến tự do" là xúc phạm nhân dân Việt Nam. S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế. Ngày 30/4 là ngày nhân dân hai miền của đất nước Việt Nam vui mừng kỷ niệm đất nước thống nhất, sum họp.
Một bộ phận người Việt Nam ở Sài Gòn vì nghe theo tuyên truyền của Mỹ đã bỏ quê hương ra đi, sống tha hương nơi đất khách. Đã có nhiều người trong số họ khi về thăm lại Việt Nam đã ngạc nhiên vì những điều được chứng kiến. Nhiều người nhận ra họ đã nhầm lẫn suốt trong chừng ấy năm sống nơi đất khách...
Đạo luật S-219 nhắc đến Hiệp định Paris một cách sai lệch, ghi: "Xét rằng vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, mặc dù đã có Hiệp định Hòa bình Paris nhưng quân đội Việt Nam và Mặt trận Giải phóng Miền Nam Việt Nam đã xâm lược Miền Nam và dẫn đến sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn, chấm dứt cuộc chiến và thiết lập nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam"...
Thực tế, Bản Hiệp định này không hề có định nghĩa về hai bên ở miền nam, hai chính quyền ở miền nam, định nghĩa hai lực lượng quân đội của miền nam, cũng không định nghĩa về ba lực lượng chính trị ở miền nam, và với thừa nhận miền nam Việt Nam là một miền của một nước Việt Nam thống nhất, cùng với không đưa ra xác định Việt Nam dân chủ cộng hòa chỉ có chủ quyền ở miền bắc hay không, không nhắc đến tên lực lượng Quân đội nhân dân Việt Nam được xem là một thoái bộ của Mỹ và có lợi cho phía đối phương.
Hãy mở từ điển Wikipedia ở địa chỉ này ra mà xem:  http://vi.wikipedia.org/wiki/Hi%E1%BB%87p_%C4%91%E1%BB%8Bnh_Paris_1973 cho rõ. Không thể tưởng tưởng Canada lại có thể chấp thuận thông qua một đạo luật đầy rẫy sai trái về lịch sử.
Quan hệ giữa 2 quốc gia phải được xây dựng và vun đắp trên cơ sở cùng tôn trọng lẫn nhau. Canada đã thiếu tôn trọng đối với nhân dân Việt Nam!

Bộ Ngoại giao Việt Nam đã triệu đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về việc này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình cho biết đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada.

16 nhận xét:

 1. Phản đối Canada, cần thì biểu tình thể hiện chứ lị!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Triệu đại sứ đến phản đối mạnh mẽ xem thái độ thế nào đã, không nên nóng.

   Xóa
 2. Cân nhắc kỹ đấy vì còn quan hệ ngoại giao, còn quốc tế người ta đánh giá. Canada sẽ phải hối hận về chuyện này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ không nghĩ đến quan hệ 2 nước thì ta cần gì giữ!

   Xóa
 3. Không thể nói như Cá Chép được, ta nên cư xử đàng hoàng, đĩnh đạc vì cộng đồng quốc tế sẽ đánh giá, ta không nên vì sai lầm của họ dẫn đến sai lầm của ta.

  Trả lờiXóa
 4. Đến Mỹ có bao nhiêu người Việt chạy sang mà còn không có ngày tưởng niệm, Canada như này là quá lắm, không còn biết quan hệ quốc tế.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới chó chết, vì nghe theo thằng gốc Việt mất dạy mà sai lầm, đến lúc bị chửi thì ràng nghe!

   Xóa
  2. Mỹ đến treo cờ vàng, hát quốc ca VNCH còn không được phép. Tuổi gì mà đòi công nhận ngày lọ ngày chai! Quên đê!

   Xóa
 5. Vệt kiều Mỹ về Việt Nam thăm quê đã hiểu ra nhiều điều, sao bên Canada vẫn mu muội thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải người Việt nào ở Canada cũng vậy, đây là bọn chui vào hoạt đông chính trị khốn nạn quay lưng với dân tộc nó thế.

   Xóa
 6. Mỹ đến treo cờ vàng, hát quốc ca VNCH còn không được phép. Tuổi gì mà đòi công nhận ngày lọ ngày chai! Quên đê!

  Trả lờiXóa
 7. ôi Canada còn có cả thể loại luật này nữa, mà không hiểu khi đưa ra luật này có lấy ý kiến từ phía Việt Nam không mà viết thế, hay Canada lại lấy ý kiến của chính những người Việt Nam bỏ nước để đi sang đấy. Hẳn là luật quy định mà có thể viết lung tung thế này, đến chịu với đất nước Canada này thôi

  Trả lờiXóa
 8. chẳng biết chúng có lấy ý kiến không, nhưng tôi đoán là không, vì sao mà nước ta để luật của Canada quy định như thế được, hoặc nếu có lấy thì lấy cho có lệ rồi về vẫn làm như cũ, vẫn quy định, vẫn ghi nhận như cũ. Cần phản đối mạnh mẽ điều này, không thể để họ thích viết thế nào cũng được

  Trả lờiXóa
 9. Bộ Ngoại giao cần có những phản hồi kiên quyết và cứng rắn trong trường hợp này, lịch sử của cả một đất nước mà dám viết lại như thế, không còn coi nước mình ra gì nữa. Ngay một cường quốc như Mỹ cũng phải công nhận Việt Nam, công nhận lịch sử của Việt Nam, cần phải xem xét lại quan hệ ngoại giao với Canada

  Trả lờiXóa
 10. đây là những hành động không thể chấp nhận được... và cần sự vào cuộc của các cơ quan có chức năng để giải quyết lấy lại công bằng cho người dân , cũng là để thực hiện quyền con người ở Việt Nam.. thể hiện được sự coi trọng vào bảo vệ luật pháp của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 11. Cả thế giới đều công nhân rằng Việt Nam là một quốc gia thống nhất bao gồm 3 miền bắc , trung , nam, điều đó là điều không thể chối cải, thế mà nhiều đứa vẫn giả vờ không hiểu , kêu gọi những đối tượng khác chống phá cho rằng điều đó là không đúng.. thật không thể tin nổi.

  Trả lờiXóa