Thứ Tư, 25 tháng 3, 2015

NHẮC LẠI CHO CÁC NHÀ ZÂN CHỦ NHỚ: VIỆT NAM CŨNG TỪNG CÓ NHIỀU ĐẢNG PHÁI KHÁC NHAU


Hải Âu
Ông Lý Quang Diệu từ trần là dịp dư luận quốc tế nhớ lại, nhắc nhở công lao to lớn của ông đối với quốc đảo Singapore.
Các thím zân chủ sợ bà con ta nhìn mô hình phát triển của Singapore mà thấy rằng: không cần thể chế dân chủ đa đảng, độc tài chỉ cần có người lãnh đạo tài đức như ông Lý Quang Diệu là thành công. Cho nên các thím ấy buôn đông buôn tây, đánh tiếng về con đường thành công của bên Sing... Đại loại là: Singapore không hẳn theo thể chế chính trị độc đảng; ông Lý lên đứng đầu đất nước thông qua bầu cử đa đảng mà đảng PAP của ông chiếm đa số phiếu chứ không phải do bạo lực đứng lên cướp chính quyền... Qua các cuộc bầu cử toàn quốc, đảng PAP vẫn giữ ưu thế tuyệt đối trong Quốc hội... bla bla.
Nhà cháu xin nhắc lại cho các thím zân chủ nhớ đây này: Việt Nam ta trước đây cũng đã từng có nhiều đảng phái khác nhau.
Cả Quốc hội và Chính phủ đầu tiên của Việt Nam giai đoạn 1945-1946 đều có các đảng phái khác nhau tham gia và Hiến pháp 1946 vẫn được nhắc tới như một bản hiến pháp có tinh thần tự do dân chủ nhất trong lịch sử Việt Nam hiện đại.
Đảng Xã hội Việt Nam được thành lập ngày 22 tháng 7 năm 1946, tên ban đầu Việt Nam xã hội đảng, dưới vận động của Mặt trận Việt Minh và Đảng Cộng sản Đông Dương nhằm mục đích "tập hợp, đoàn kết mọi trí thức yêu nước và dân chủ".
Lãnh đạo ban đầu Phan Tư Nghĩa, Nguyễn Xiển, bảo trợ chính trị Võ Nguyên Giáp. Đảng có 24 ghế trong Quốc hội khóa I Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, tập hợp trong khối cánh tả. Một số thành viên như Hoàng Minh Giám, Phan Anh, Nguyễn Văn Huyên, Đặng Phúc Thông, tham gia chính phủ Việt Nam.
Ngay sau thành lập Đảng Xã hội đã gia nhập Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam. Trong Đảng Xã hội có một số đảng viên đồng thời là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam (thời gian 1946 đã "giải tán" - hoạt động công khai trong Việt Minh).
Tiền thân của nó là Liên minh XHCN ở Đông Dương, trước thế chiến II, bao gồm cả các thành viên ở Pháp và Việt Nam (Phan Tử Nghĩa, Hoàng Minh Giám, Phan Anh, Võ Nguyên Giáp,...), như là một bộ phận Đảng Xã hội Pháp.
Cùng với Đảng Cộng sản (Việt Minh) và Đảng Dân chủ (và trong một thời gian ngắn các đảng khác), Đảng Xã hội đã liên minh tham gia Chính phủ nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.
Từ khóa II Quốc hội, các ứng cử viên tham gia ứng cử trong khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Khi trào lưu đa nguyên đa đảng bắt đầu nảy nở ở một số nước cộng sản Đông Âu, với lý do đã kết thúc sứ mạng lịch sử, Đại hội đại biểu Đảng Xã hội họp từ ngày 21 đến ngày 22 tháng 7 năm 1988 đã ra tuyên bố giải thể Đảng.

Đấy các thím zân chủ đã thủng chưa? Đã nhớ ra chưa? 

15 nhận xét:

 1. Chắc hội zân chủ muốn cầu vồng về Việt Nam đây, nhưng mà tò nhầm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẢNG CS bị quả báo CÂy đè

   Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

   Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

   Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

   Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

   Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
   "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

   Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
   Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

   ĐẢNG nay không chốn dung thân,
   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

   Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát)

   Xóa
 2. Có lần một nhà báo hỏi ông Lý Quang Diệu rằng ông nghĩ gì khi bị chỉ trích là can thiệp quá sâu vào cuộc sống riêng tư của người dân Singapore. Ông trả lời một cách quyết liệt: “Nếu tôi không làm như thế thì chúng tôi đã không có ngày hôm nay, đã không thể tiến bộ về kinh tế. Tôi nói như vậy mà chẳng có gì hối tiếc cả”.

  Trả lờiXóa
 3. Ông Lý đưa ra những quy định áp đặt một thời gian mới có được đất nước Singapore như bây giờ. Có hồi, cấm kẹo cao su, nghe rất lạ, có thể ở Việt Nam như thế là các nhà zân chủ la ó là vi phạm nhân quyền này nọ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Áp đặt nhưg tốt cho tương lai của đất nước, cần những con người có tầm nhìn xa như thế

   Xóa
 4. Rất nhiều người lầm tưởng Việt Nam xưa nay chỉ có một đảng, thực ra, đã từng có nhiều đảng, sau đó, chỉ có đảng CSVN còn lại đến bây giờ, các đảng khác đã tự giải thể.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhiều Đảng nhưng không hợp sức lại để phát triển đất nước, chỉ lo đấu đá, tranh giành nhau thì cũng tự tiêu diệt nhau mà thôi, lịch sử đã có rồi

   Xóa
 5. Muốn phát triển phải có những giai đoạn chấp nhận siết chặt để xây dựng cái mới, không thể cứ ngồi mà các thứ tự đến.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cần có cái mới thì phải thay đổi, phải chịu những giai đoạn khó khăn, qua rồi thì sẽ tốt đẹp thôi. Cần thêm nhiều người có thể quyết định như Bộ trưởng Thăng chẳng hạn thì đất nước mới phát triển hơn được

   Xóa
 6. Việt Nam có dám thực hiện chế độ độc tài không?

  Trả lờiXóa
 7. Không thể nào so sánh nước này với nước khác một cách máy móc, cứng nhắc, nhưng cũng nên nhìn sự thành công của nước khác để rút kinh nghiệm và học tập để nước mình phát triển. Nhìn nhận một cách khoa học, đúng đắn thì mới đem lại kết quả.

  Trả lờiXóa
 8. Một đảng hay đa đảng phải tùy theo điều kiện, hoàn cảnh cụ thể chứ không thể áp đặt tùy tiện.

  Trả lờiXóa
 9. Dào ôi, thích lo việc nhớn thì phải đến tầm nào đó,bé tí tị ti không có thông tin mà bàn luận thì cũng chỉ là ếch ngồi đáy giếng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội là như vậy, nếu không thành người máy vô cảm hết hả chú Cute?

   Xóa
 10. Sau cách mạng tháng 8 thành công ở Việt Nam không chỉ có Đảng cộng sản mà còn có nhiều đảng phải khác. Trải qua bao nhiêu năm gian lao kháng chiến, chọn lọc nghiêm ngặt giờ chỉ còn Đảng cộng sản chân cứng đá mềm có thể tồn tại.

  Trả lờiXóa