Thứ Hai, 30 tháng 3, 2015

NẾU ÔNG LÝ QUANG DIỆU KHÔNG QUYẾT ĐOÁN TỚI MỨC ĐỘC TÀI THÌ CÓ SIGAPORE HÔM NAY KHÔNG?


Hải Âu
Ông Lý Quang Diệu tuyên bố thành lập một quốc gia độc lập và có chủ quyền mang tên CH Singapore trong buồn bã. Và ông đã đưa Singapore từ thế giới thứ 3 sang thế giới thứ nhất, đưa một nước từ nghèo nàn, chậm phát triển sang một một nước phát triển nhanh, trở thành biểu tượng của cả châu Á.
Singapore hiện nay còn là hình ảnh của một nơi đáng sống, nó là biểu tượng không chỉ về sự phát triển thuần túy về mặt kinh tế mà điều tôi muốn nói đó là biểu tượng đáng sống, gắn với những tư tưởng phát triển mới như: bền vững, thân thiện môi trường, thân thiện con người.
Câu hỏi đặt ra là liệu quốc đảo tươi đẹp này có được như ngày hôm nay không, nếu ông Lý không độc tài? Báo Thanh niên và nhiều báo đã viết:
"Lâm vào tình cảnh túng quẫn, đương nhiên cái ăn là thứ đầu tiên mà một người mẹ trong nhà phải tính tới. Nền kinh tế của Singapore lúc bấy giờ lệ thuộc chủ yếu vào các căn cứ quân sự sắp đóng cửa của Anh.
Chiến thuật cơ bản của Lý Quang Diệu ngay từ đầu là ra sức “tán tỉnh” các công ty nước ngoài đến mở các xưởng nhỏ ở Singapore, dù thường là họ trả những đồng lương rẻ mạt. Giữa thời điểm các nước đang phát triển ra sức dèm pha đế quốc kinh tế, nhà lãnh đạo Singapore trải thảm đỏ mời các “tên đế quốc” đó vào Singapore.
Học luật và từng hành nghề luật sư bảo vệ quyền lợi của nghiệp đoàn, Lý Quang Diệu lúc này kìm hãm nghiệp đoàn không thương tiếc, sợ họ làm cản bước nhà đầu tư.
Sau này ông gọi sự kiện bị một nghiệp đoàn hùng mạnh thách thức hồi năm 1967 là “bước ngoặc trong lịch sử công nghiệp Singapore”. Lần đó, ông Lý Quang Diệu đưa ra câu trả lời rất dứt khoát: bắt luôn 15 lãnh đạo nghiệp đoàn, xóa sổ nghiệp đoàn và tuyên bố các công nhân biểu tình đã tự sa thải họ.
Sau cú đấm thép đó, ông dẹp yên được các phong trào chống đối của người lao động, mang lại môi trường lao động bình yên lâu dài - yếu tố chen chốt đưa kinh tế Singapore bùng nổ."
Nếu ông Lý Quang Diệu không sử dụng biện pháp mạnh mẽ thì chắc chắn không thể có đất nước Sigapore như hôm nay. Xin khẳng định như vậy.
Nếu ông Lý lấn cấn vì sợ người dân trong nước chê bai là trọng nhà đầu tư nước ngoài, chấn áp doanh nghiệp trong nước thì không thể khiến môi trường lao động yên ổn, không thể có những bước tiến về kinh tế.
Nếu ông Lý không mạnh tay xử lý những công nhân biểu tình vì kém hiểu biết thì không thể làm được những chuyện lớn.
Đừng nhìn nhận thành quả ngày hôm nay của họ mà mơ màng rằng ta cũng sẽ có, nếu không chấp nhận những hy sinh.
Ngay chuyện cấm kẹo cao su, cấm thuốc lá thôi, nếu không quyết liệt thì liệu có đất nước thanh lịch, môi trường trong lành hay không?
Hãy tưởng tưởng xem, quyết định cấm kẹo cao su ở Việt Nam sẽ thế nào? Nào các rân chủ la lên là mất dân chủ, vi phạm quyền tự do còn người bla blu blo...
Nghịch lý là như vậy, muốn thì rất nhiều nhưng không chịu hy sinh cái gì cả.  

Hãy ngẫm nghĩ coi! 

13 nhận xét:

 1. Thế Thụy Sĩ, Na Uy có độc tài không mà nước họ vẫn là nơi đáng sống trên TG này đấy.
  Không lẽ ta xây dựng CNXH bằng nền tảng của độc tài sao ?
  Hết cách, lâm vào đường cùng rồi nên mới mị dân như thế, hả Gió Độc !!!!!
  DÂN CHỦ SAIGON

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thần Mộc báo Oán

   Nghị - Thảo CHÉm CÂy: Biết tỘi chƯa?

   Linh Mộc Thăng Long chẳng vừa đâu.

   Thanh tra Thủ tướng đang vào cuộc,

   Nghị - Thảo tránh sao Cẩu đầu Đao? (Người Đất Cát - bộ đội cụ Hồ)

   Xóa
 2. Không phải độc tài là tốt nhưng phải có chính kiến và quyết đoán mới thành công. Nếu cái gì cũng trông đợi vào chuyện lấy ý kiến số đông thì giải quyết vấn đề gì?

  Trả lờiXóa
 3. Phải mạnh mẽ như ông Lý mới xây dựng được kỷ cương đô thị và xây dựng đô thị hiện đại.

  Trả lờiXóa
 4. Không thể phủ nhận vai trò của ông Lý quang Diệu đối với đất nước Siingapore

  Trả lờiXóa
 5. Làm lão đạo mà không quyết đoán thì có nghĩa là chạt theo mệt!

  Trả lờiXóa
 6. Mình nghĩ ông Lý có những cách lãnh đạo rất hay cần học tập,nhưng cũng có những cái cần rút kinh nghiệm chứ không thể bê nguyên xi sang áp dụng ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đương nhiên người ta tiếp thu có chọn lọc chứ sao lại lo là bê nguyên xi?

   Xóa
 7. Làm cho đất nước Singapore có được như hôm nay, công lao ông Lý thật lớn. Đó là nhìn từ ngoài, khi mọi việc đã xong, chắc chắn khi thực hiện cũng không phải là đồng thuận dễ dàng.

  Trả lờiXóa
 8. Giá như ở ta các lãnh đạo lo cho dân, "độc tài" hơn chút, nhiều cái dễ đến nhu nhược; có cái lại cứng trong khâu triển kkhai...

  Trả lờiXóa
 9. Lãnh đạo là một nghệ thuật khó, không hề có mẫu chung.

  Trả lờiXóa
 10. Cũng nên tìm hiểu xem dân chúng ở Sing lúc ấy như thế nào? Trình độ nhận thức,dân trí thế nào? Phản ứng của họ lúc ấy ra sao trước những quyết định độc tài của ông Lý Quang Diệu....

  Trả lờiXóa
 11. Nói chung là lãnh đạo đất nước phải cứng rắn trong đường lối, không thể làm hài lòng đến từng công dân được, đảm bảo lợi ích lâu dài của đất nước, của đại đa số bộ phận quần chúng nhân dân là được rồi. Lý Quang Diệu là một trong những tiêu biểu về đường lối lãnh đaọ đúng đắn

  Trả lờiXóa