Thứ Bảy, 14 tháng 3, 2015

LUẬT PHÁP KHÔNG THỂ CHIỀU THEO Ý AI
Hải Âu 
Tại phiên Phiên họp 36 Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14/3/2015, ông Trương Hòa Bình, Chánh án TANDTC đã giải trình về vụ án Hồ Duy Hải. Vị Chánh án cho biết: “Hải cũng nhận tội, quá trình điều tra có luật sư dự cung. Cơ quan điều tra đã xác minh chứng cứ gián tiếp chứng minh lời nhận tội của Hải. Viện Kiểm sát truy tố, đưa ra tòa án xét xử, tại tòa sơ thẩm bị cáo nhận tội và không nhận có bức cung, nhục hình. Bản án kết luận có tội. Sang bản án phúc thẩm bị cáo có phần nói không phạm tội nhưng cơ sở chứng minh không chắc. Việc kiểm tra sau đó khẳng định quá trình điều tra vụ án này có thiếu sót nhưng không làm ảnh hưởng đến bản chất vụ án, nên tòa tuyên tử hình”.
Bản án này có giám sát của Quốc hội, Tổ liên ngành do VKS chủ trì đã làm việc tích cực, phúc tra quá trình lấy cung đối với Hải. Hải vẫn nhận tội và đơn của Hải chỉ xin được giảm án tử hình hoặc thi hành án ngay. Chưa có căn cứ khẳng định oan hay không nhưng chúng tôi sẽ xem xét thận trọng, đủ căn cứ kháng nghị sẽ kháng nghị, nếu không phải thực thi đúng pháp luật”, Chánh án TANDTC nói.
Theo dõi qua truyền hình trực tiếp thấy cách giải thích của ông Trương Hòa Bình rất điềm đạm, hợp lý hợp tình. Không thể cứ gây sức ép dư luận là phải chiều theo dư luận. Luật pháp phải được thực thi đúng theo nguyên tắc và các quy định của nó.
Một số ý kiến trên mạng phân tích và đặt vấn đề suy đoán vô tội đối với Hồ Duy Hải. Thậm chí, có ý kiến suy diễn việc đến bây giờ, khi đoàn liên ngành hỏi Hải vẫn nhận tội, chỉ xin giảm án là do Hải trong hoàn cảnh ở tù, đã nản, chỉ muốn thoát sớm khỏi cảnh tù... Đó cũng chỉ hoàn toàn là suy diến, không thể đưa ra làm căn cứ cho rằng Hải vô tội.
Có tội hay vô tội, oan hay không oan phải dựa vào các quy định của luật pháp.
Điều nữa là gia đình Hồ Duy Hải thấy dư luận đang có chiều hướng bênh vực thì làm tới, đòi phải được gặp, đòi thế này thế nọ, thậm chí có thái độ quá khích, kích động... Như thế là không được, nói thẳng ra thì họ mong con cái được xử đúng theo pháp luật nhưng bản thân họ lại đòi phải được những người thực thi công vụ vượt qua thẩm quyền, là trái quy định cho gia đình họ vào gặp mặt Hải... là không được. Chả có lý đâu như thế cả.

Kết lại vẫn là luật pháp không thể chiều theo ý ai. Có tội hay vô tội, oan hay không oan, được gặp hay không được gặp... Tất cả đều phải thực hiện theo các quy định của luật pháp. 

15 nhận xét:

 1. TIN NÓNG...!....TIN NÓNG....!...

  Đồng bọn của thiếu úy Trịnh Việt Dũng bày trò phá rối người yêu nước nè!!!!

  Hôm qua tưởng niệm Gạc Ma,

  Một đàn bọ xít - chúng là... Lợn viên.

  Quây quần nhảy nhót như điên,

  Ôm cờ dao búa, diễn trò hôi tanh.

  TIÊN SƯ các chị, các anh.!

  Vì mấy đồng tiền, đổi đánh lương tâm.

  ĐÊ EM một lũ Lợn hâm... (Người Đất Cát)

  Trả lờiXóa
 2. Pháp luật Việt Nam có tính nhân đạo cao, nhưng khoing phải vì thế nà nhân nhượng cho kẻ phạm tội. Vi phạm thì bị xử lý, luật quy định cụ thể rõ ràng từng mục rồi, cứ thế mà theo. Mà Hải lấy danh nghĩa gì để đòi hỏi được ưu tiên hơn người khác, người có công thì không phải lấy gì để được ưu tiên

  Trả lờiXóa
 3. Luật pháp ra đời là để duy trì trật sự xã hội và bảo vệ kẻ yếu chứ không phải để chiều theo ý của một số cá nhân. Cho nên luật pháp bản thân nó đã mang sự công bằng.

  Trả lờiXóa
 4. Luật pháp ra đời là để duy trì trật sự xã hội và bảo vệ kẻ yếu chứ không phải để chiều theo ý của một số cá nhân. Cho nên luật pháp bản thân nó đã mang sự công bằng.

  Trả lờiXóa
 5. Luật pháp ra đời để bảo về tất cả người dân sinh sống tại đất nước đó, nó phục vụ số đông chứ không phải chỉ chiều theo 1 vài người.

  Trả lờiXóa
 6. Đã gọi là luật pháp thì không có phân biệt mọi người. tất cả đều bình đẳng như nhau

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả đều như nhau dưới ánh sáng mặt trời nhé!

   Xóa
 7. Kiểu này là do họ thương con nhưng không hiểu luật pháp, rồi thêm vào đó là có những người kích động họ, họ hiểu biết hạn chế

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ừ, cũng nghĩ đến tình huống có người xúi dại gia đình Hồ Duy Hải.

   Xóa
  2. Có hội zân chủ suốt ngày đi mò những người có con em bị bắt để xúi làm bậy, xúi kiện cáo. Nếu không tỉnh táo là trở thành mồi câu tiền của hội ý ngay.

   Xóa
 8. Thấy bảo thằng Hải có kêu oan đâu, nó chỉ xin giảm án thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng mà gia đình cứ quẫy ầm ầm, ứng xử chưa hợp lý.

   Xóa
  2. Thế mới chán, đòi làm theo luật nhưng rất nửa vời theo hướng cho mình tốt nhất

   Xóa
 9. Có hội zân chủ suốt ngày đi mò những người có con em bị bắt để xúi làm bậy, xúi kiện cáo. Nếu không tỉnh táo là trở thành mồi câu tiền của hội ý ngay.

  Trả lờiXóa
 10. Ngu hết sức luôn cái nhà cu Hải

  Trả lờiXóa