Chủ Nhật, 22 tháng 3, 2015

CHUYỆN Ở GIÁO XỨ ĐÔNG YÊN


Hải Âu
Nhà nước tiến hành quy hoạch và xây dựng một cảng biển nước sâu Sơn Dương tại địa bàn huyện Kỳ anh, tỉnh Hà Tĩnh. Chủ trương này chính là để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn luôn gặp nhiều khó khăn từ điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung. Mục tiêu của dự án là vì lợi ích của nhân dân tỉnh Hà Tĩnh. Trong đó có bà con giáo dân giáo xứ Đông Yên.
Để giải phóng mặt bằng, Ban Quản lý Dự án đã thực hiện đền bù cho Nhà thờ và các giáo dân có liên quan Dự án. Công việc đền bù đã hoàn tất, Nhà thờ và giáo dân đã nhận tiền đền bù và nhận đất tại khu tái định cư mới. Chính quyền cũng đã tiến hành xây dựng một khu tái định cư mới khang trang, thuận tiện cho bà con giáo dân vẫn có một địa điểm mới đáp ứng được đủ mọi điều kiện để hoạt động.
Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn.
Có nghi vấn rằng: Giám mục Nguyễn Thái Hợp - người đứng đầu Tòa giám mục Vinh, người dư luận quan tâm trong vụ gây rối trật tự công cộng rất đáng chú ý tại giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc)- đang đứng đằng sau, cố tình kích động con chiên không thực hiện đúng quy định. 
Cha quản nhiệm, linh mục Anton Đậu Thanh Minh cho biết: "Tôi mới về đây được hơn một tháng, mới nhận chức quản nhiệm thôi. Cha chánh xứ trước thì làm mọi thứ còn tôi chỉ về tiếp quản xây dựng cái nhà thờ mới. Đức cha cũng nói với tôi trên quan điểm là nhà thờ, nhà xứ, trường học thì mình đã nhận tiền đền bù tức là dùng cho nơi tái định cư mới thì trên nguyên tắc phải bàn giao mặt bằng cho họ...
Trên thực tế họ đã đền tiền nhà thờ, nhà xứ nhà giáo lý …nên  mới có đủ tiền mà làm 2 nhà thờ trên vùng mới này".
Thế là đã rõ, nhận tiền đền bù nhưng không muốn bàn giao mặt bằng, cố tình dây dưa, đẩy giáo dân ra gây rối chính quyền.
Chính vì vậy nên nhiều người dân không hiểu bản chất câu chuyện, hiểu nhầm hoặc nghi ngờ chính sách tôn giáo của Nhà nước. Giám mục Nguyễn Thái Hợp cố tình gây chia rẽ giáo dân và chính quyền địa phương. 
Đường hướng mục vụ của Giáo hội Công giáo được thể hiện trong Thư Chung 1980 của Hội đồng Giám mục Việt Nam là “Sống phúc âm trong lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc đồng bào”. Giám mục Nguyễn Thái Hợp quên hay sao?

Mong rằng chính quyền, Mật trận Tổ quốc địa phương có biện pháp thích hợp với cha Hợp, không thể mãi nhượng bộ. 

16 nhận xét:

 1. Trả lời
  1. Giám mục Thái Hợp trong vụ lần trước kích động giáo dân ở Vinh đã thấy lộ bản chất chính trị hết cả, không phải làm theo ý Chúa.

   Xóa
 2. Nếu như vậy cần có thông tin ngay để nhân dân hiểu đúng chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thông tin thời điểm này là hơi muộn, nên nhớ là giáo dân nhiều người rất ngoan đoạn đến mức cuồng, họ không phân biệt được lẽ phải trong những trường hợp như thế này.

   Xóa
  2. Đây là địa phương có hoạt động tôn giáo phức tạp và không dễ dàng cung cấp thông tin như bạn Ban Mai nói. Ai cũng biết nhưng làm rất khó.

   Xóa
 3. Đã nhận tiền nhưng lại bày chuyện để không dọn đi, hành động này không đàng hoàng, không giống là cơ sở tôn giáo có uy tín.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hủi thật! Ông cha Nguyễn Thái Hợp làm mất hết cả uy tín của giáo xứ!

   Xóa
  2. Cha này phá đạo chứ không phải xây đạo!

   Xóa
 4. Thế nào là sống tốt đời, đẹp đạo? Giám mục giáo phận Vinh không biết điều này sao?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quan trọng là người chỉ đạo ấy chứ, giáo mục mà sống tốt đời đẹp đạo, khuyên nhủ giáo dân thì đâu như thế này

   Xóa
 5. Nên có biện pháp đối với những người gây rối, phá hoại đoàn kết trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 6. Giáo mục Hợp đã lợi dụng uy tín của mình đối với giáo dân, xúi giục họ làm những điều sai trái. Việc này liên quan tới trật tự và an ninh xứ Đông Yên, và cả Hà Tĩnh. Vậy nên chính quyền cần phải đưa ra những biện pháp để giải quyết thật phù hợp vừa đẹp lòng dân mà hợp tình hợp lý.

  Trả lờiXóa
 7. ĐẢNG CHÉm SẢn bị quả báo CÂy đè sắp CHẾt rồi, bà con ơi!hìhìì...

  Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,
  Nảy sinh ra thằng ĐẢNG oan gia.

  Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,
  Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

  Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
  "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

  Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
  Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

  ĐẢNG nay không chốn dung thân,
  CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

  Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

  Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

  TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,... (Người Đất Cát-lính Cha Già)

  Trả lờiXóa
 8. Đây là địa phương có tình hình hoạt động tôn giáo phức tạp nên làm gì liên quan đến tôn giáo thì cần chú ý, cần giải thích rõ cho người dân hiểu để đỡ phức tạp hơn nữa tình hình hiện tại tại nơi này

  Trả lờiXóa
 9. Bao lần giám mục Hợp này kích động giáo dân rồi, toàn lợi dụng giáo dân trong khi chính những giáo dân này không biết mình đã làm gì, gây hại như thế nào

  Trả lờiXóa
 10. Trương mắt lên mà xem hậu que của Formosa để lại . ..1 lũ thối nát não

  Trả lờiXóa