Thứ Ba, 24 tháng 3, 2015

BS VŨ BÁ QUYẾT LÀM CHO DƯ LUẬN SỐT SÌNH SỊCH


Hải Âu
Bỗng chốc dư luận lên cơn sốt sình sịch vì chuyện Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Bs Vũ Bá Quyết từ chối mổ cho người viết báo.
Nhà em chả có liên quan gì đến ông bác sĩ này, nhưng mà xin có mấy ý kiến góp cùng dư luận thế này:
Bệnh viện là nơi chả ai muốn vào, nhưng đã vào đấy thì tất cả đều như nhau, tất cả đều là bệnh nhân, dù làm nghề gì, buôn sỉ bán lẻ hay đại gia, hay chân dài... Bởi vì, tất cả đều có cấu tạo chung giống nhau và khi bị bệnh thì chỉ có bác sĩ chữa bệnh và ai cũng đều được gọi là bệnh nhân.
Bác sĩ chỉ quan tâm đến mức độ nặng nhẹ của bệnh và khả năng kinh tế của người bệnh, xem họ có thể chi trả tiền thuốc đắt hay thuốc rẻ, dịch vụ hay bảo hiểm... Chả cần biết con bệnh làm gì ra tiền!
Thế thì cái cô viết báo kia đi khám sao phải trưng ra là có viết báo? Liệu có phải là để ý ngầm rằng: Tôi là hổ báo đây, liều liệu mà mổ, lơ mơ là có thể lên báo ngay... Có phải thế không?
Đúng là ngành y có những tiêu cực, song cũng phải nhìn nhận sòng phẳng là: Khi đã là dịch vụ, thì bệnh nhân có quyền lựa chọn mổ ở bệnh viện nào, bác sĩ nào mổ, dùng dao mổ loại xịn hay không...
Bác sĩ giỏi, tay nghề cao thì được bệnh nhân tín nhiệm. Mà đã giỏi thì đương nhiêm phải được nhiều bệnh nhân mời mổ và trả cao thù lao hơn bình thường. Vì đâu họ giỏi? Họ phải có đầu tư kinh phí học hành, phải đầu tư thời gian, phải hy sinh sự lựa chọn khác để dành thời gian, công sức cho nghiệp vụ..., rồi phải có cả năng khiếu bẩm sinh, thứ trời cho riêng.
Nếu đã là dịch vụ thì bác sĩ có quyền đồng ý hay không đồng ý mổ cho bệnh nhân, nếu không trong trường hợp cấp cứu.
Tại sao cái chị viết báo kia mời bác sĩ mổ không được lại quay ra đòi hỏi, quay ra đặt vấn đề quay ngoắt đi thế? Nhà báo thì cũng là nghề nghiệp như bao nghề nghiệp khác chứ?
Các bác thấy đúng không? 


27 nhận xét:

 1. Nhiều người ảo tưởng vì nghề báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. ĐẢNG CS bị quả báo CÂy đè

   Năm Ất Mùi dưới triều nhà Sản,

   Nảy sinh ra Thằng ĐẢNG oan gia.

   Hết trò CHÉM Lợn tế... Cha,

   Giở trò CHÉM mộc, tậu Ngai - Ghế - Vàng.

   Lời Cha Già bên tai còn vẳng:
   "Tết trồng cây, đất nước thêm xuân."

   Thanh minh, ĐẢNG CHÉm nghìn cây,
   Trái lời Cha dạy, lập lờ dối dân.

   ĐẢNG nay không chốn dung thân,
   CHÉm CÂy, BÁn NƯớc, HẠi DÂn,.... TỘi Gì?

   Giam ĐẢNG xuống ngục A Tỳ,

   Chịu LIỀm cắt cổ, BÚa kia đập đầu.

   TRỌng Lú phải nhúng vạc dầu,.... (Người Đất Cát)

   Xóa
 2. Nghe đâu cô bé đi khám mới chỉ là sinh viên đại hcoj, làm CTV cho tờ báo nào đó. Khiếp quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. A, chưa làm báo mà nó đã thế, nếu là nhà báo nhớn thì nó đến thế nào đây?

   Xóa
 3. Trong chuyện này nên bình tĩnh, có khi truyền thông chính là yếu tố làm nên tất cả. Ông bác sĩ và bệnh nhân đều là nạn nhân có khi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cũng thấy gờn gợn gì đó. Thế quái nào mà toàn người này người khác kể lể, chiết thêm tình tiết.

   Xóa
  2. Trên mạng có nhiều diễn đàn bàn về chuyện này lắm, sư nói sư phải,. vãi nói vãi hay.

   Xóa
  3. Đúng thế, phải xem người trong cuộc nói gì, truyền thông bây giờ không biết đường nào mà lần

   Xóa
 4. Nghe bảo ông Tiến cũng đã giúp cho nhiều phóng viên báo chí mà, kiểm tra thông tin đi mọi người.

  Trả lờiXóa
 5. Tự nhiên chuyện nhỏ lại thành ầm lên, đúng là báo với chả chí

  Trả lờiXóa
 6. Xin các bác các anh các chị, để cho cháu nó lớn, chắc giờ nó đã thấy nó dại rồi.

  Trả lờiXóa
 7. Ông Tiến đang phải báo cáo sự việc đấy các bác ợ.
  Hihi, không phải dạng vừa đâu nhá!

  Trả lờiXóa
 8. có hai nguyên nhân có thể bàn tới, nhưng chung một điều vị bác sĩ này không hề thích các nhà báo. Nguyên nhân dẫn tới sự việc này có thể là do: Ông ta hoặc những người thân thích của ông ta từng bị nhà báo làm cho thảm hại hoặc oan uổng gì đó. Nguyên nhân thứ hai có thể do thái độ của cô gái khi tới bệnh viện với vai trò nhầm lẫn ( bệnh nhân chứ không phải nhà báo).

  Trả lờiXóa
 9. Kể cũng lạ, đi mổ sao phải nói là nhà báo làm gì, nếu đúng chỉ là sinh viên ĐH mới là CTV của báo mà đã như thế này không biết là phóng viên thật thì như thế nào, bảo sao ko ai thích làm gì liên quan đến phóng viên, làm tốt ko sao, ko tốt thì...

  Trả lờiXóa
 10. Phóng viên làm gì mà để người khác sợ thế nhỉ

  Trả lờiXóa
 11. Mình nghĩ không phải ai làm báo, khi đi đâu, làm gì cũng về viết lên theo chiều hướng xấu cả, đặc biệt là đối với việc vào bệnh viện để chữa biênh. Có rất nhiều nhà báo, khi vào chữa bệnh ở bệnh viện hoặc làm một cái gì đó, về họ viết cảm nghĩ của họ cái đó rất tốt, nói chung mình không làm gì sai thì mình chẳng sợ, bởi báo chí có 2 mặt, họ sẽ viết theo cảm nhận của họ nếu có sự quá đáng hoặc kính trọng ở đây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đồng ý với nhận xét của bạn. Dù không phản đối với câu trả lời "Cô ấy có quyền khám dịch vụ và lựa chọn bác sĩ mổ nhưng bác sĩ cũng có quyền từ chối nếu quá bận" của bác sỹ Quyết, nhưng thực sự đọc bài giải trình của bác sỹ này mình thấy cũng chưa được thỏa đáng cho lắm. nếu đúng bận thì hãy trả lời người bệnh một cách lịch sự hơn đi, sao phải trả lời là về họ sẽ viết thế?

   Xóa
 12. Cái này cần phải có cái nhìn nhận đúng sự thật và đúng với tình huống lúc bấy giờ. Không biết bác sỹ Quyết và bệnh nhân Trang có dám cam đoan những lời mình nói là đúng không? Theo cá nhân tôi, đối với trường hợp không phải cấp cứu và mổ tự nguyện như thế này thì bác sỹ có quyền nhận hoặc từ chối, nhưng quan trọng là cách trả lời như thế nào? nếu từ chối và nói như bạn Trang thì bác sỹ cần kiểm điểm lại mình.

  Trả lờiXóa
 13. Do tò mò việc này nên cũng tìm đọc nhiều bài báo khác nhau, kết lại thấy ủng hộ cách giải bày của giám đốc phụ sản TƯ hơn...ông gđ phải dành thời gian cho các ca mỗ nặng+ cấp cứu với lịch mỗ dày đặc rồi thì thời gian đâu mà mỗ cho các bênh nhân không nặng...còn việc gọi điện nói mình là nhà báo để uy hiếp đề nghị mổ nữa thì không nên. Chẳng nhẽ nhà báo là được quyền ưu tiên?

  Trả lờiXóa
 14. Giám đốc bẹnh viện giãi bày hết sức hợp tình, hợp lý. Phóng viien hay ai cũng cần thông cảm. Ở vị trí của giám đốc bệnh viẹn mà ai cũng nhận mổ dịch vụ thì thời gian đâu mà quản lý, nghiên cứu

  Trả lờiXóa
 15. Chia sẻ với Bs. Bs đã gặp phải 1 bệnh nhân quá ghê gớm. Trường hợp này bs xử lý rất đúng, không phải là ai muốn nhờ bs mổ dịch vụ cũng được đáp ứng. Nếu ai cũng được đáp ứng thì một số bs giỏi của nước ta sẽ gục xuống ngay tại bàn mổ bởi họ sẽ phải cầm dao mổ 24/24h.

  Trả lờiXóa
 16. Đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ vụ việc, đặc biệt đây là những người có nghiệp vụ báo chí khi phát ngôn cần phải có bằng chứng. Nếu ông Quyết sai thì cần xử lý đúng mức độ sai, nếu bà Trang vu khống cũng cần xử lý đúng mức độ vu khống. Ngành y tế đang phải gồng mình trong mớ bòng bong của cơ chế, báo chí cần chống tiêu cực nhưng cũng cần chỉ ra những bất cập của cơ chế để ngành y nói riêng và xã hội nói chung phát triển.

  Trả lờiXóa
 17. Chưa biết thực hư thế nào nhưng có thể thấy nguyện vọng lựa chọn bác sỹ phẫu thuật cho mình của người bệnh không có gì sai, nhất là trong điều kiện kinh tế thị trường. Tuy nhiên bác sỹ có quyền từ chối mổ cho bệnh nhân, trừ trường hợp Khoa đã phân công. Báo chí là phương tiện thông tin phục vụ đại chúng, không phải chỗ để thực hiện những ý đồ cá nhân... Với những sai phạm của báo chí thời gian vừa qua, thật không biết có nên tin thông tin của cô Trang hay không nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Ô hay, đã là mổ dịch vụ thì bác sĩ có quyền từ chối là đúng rồi còn gì, bà có phải cấp cứu gì đâu mà lên án người ta. Cứ nghĩ mình là cộng tác viên báo chí thì là bố đời mẹ thiên hạ, ai ai cũng phải tôn thờ, cung phụng như ông hoàng bà chúa ấy không bằng.

  Trả lờiXóa
 19. Gớm thật, cánh báo chí bây giờ quyền lực ghê gớm thật, chỉ là một cộng tác viên thôi mà tác oai tác quái, đòi hỏi bác sĩ phải cung phụng theo ý cô ta, khi không được đáp ứng thì lên báo viết bài tố cáo bác sĩ theo chiều hướng tiêu cực, cứ thế này thì lần sau vào viện các cô được người ta tận tình chăm sóc lắm đây

  Trả lờiXóa
 20. Bao giờ sắp chết cần cấp cứu thì mới được quyền ý kiến nhé, còn không thì bác sĩ hoàn toàn có quyền từ chối mổ dịch vụ cho bệnh nhân, bà là bệnh nhân chứ có là chủ tịch nước thì người ta vẫn có quyền từ chối, bỏ cái thói bố đời ấy đi, nhà báo hại, báo đời ạ

  Trả lờiXóa