Chủ Nhật, 18 tháng 1, 2015

PHAO-LÔ NGUYỄN TRỌNG NGHĨA LÀ NGƯỜI CÔNG GIÁO CHÂN CHÍNHNgười Công giáo Việt Nam có đầy đủ phẩm chất cao đẹp của người con đất Việt hoà quyện với tinh thần Phúc âm: "Mến Chúa yêu người”. Điều này đã được khẳng định nhiều lần và chứng minh trong suốt thời gian qua.
Năm 2014, trong lần hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Giáo hoàng Francis đã nhấn mạnh phải thực hiện tốt hơn nữa đường hướng “sống Phúc âm giữa lòng dân tộc”, “giáo dân tốt phải là công dân tốt”, “người Công giáo Việt Nam phải đồng hành cùng dân tộc Việt Nam xây dựng đất nước ấm no, hạnh phúc”, “người Công giáo Việt Nam phải là người yêu nước”.
Và Phao-lô Nguyễn Trọng Nghĩa đã làm theo đúng lời dạy của Giáo Hoàng. Vô tình nghe bài giảng của Cha Giuse Nguyễn Văn Toản trên trang mạng Youtube và cả trên trang Ducme.tv và trang website Truyền thông dòng Chúa Cứu Thế, Phao-lô Nguyễn Trọng Nghĩa nhận thấy cha Toản dùng toà giảng để tuyên truyền chính trị, biến giáo hội thành một tổ chức chính trị, vi phạm giáo luật. Phao-lô Nghĩa đã mạnh dạn viết thư gửi Đức Giám mục để “thưa chuyện”, bày tỏ sự bất bình trước việc làm sai trái của người mượn áo thày tu làm chính trị.
Việc làm của Phao-lô Nghĩa thật dũng cảm! Phao-lô Nghĩa đúng là người công giáo chân chính!


                                   Đồng Tháp, ngày 14 tháng 01 năm 2015.
        
         Kính gửi: Đức Hồng Y Phê – rô Nguyễn Văn Nhơn, Đức Giám mục
                      Phao – lô Bùi Văn Đọc cùng các Đức Tổng Giám mục,
                      Giám mục và các Đức Giám mục phó kính.

Con là Phao – lô Nguyễn Trọng Nghĩa, là giáo dân tại giáo xứ Cao Lãnh – Đồng Tháp.
Đầu thư, con xin chúc mừng Đức Hồng y Phê – rô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Thánh Cha dưới sự linh ứng của Chúa Thánh thần đã ban Chức Thánh cho Ngài! Và qua đó tình yêu của Thiên Chúa đã ban cho tín hữu, giáo dân Việt Nam một Đức Hồng y tài, đức. Con từ tấm lòng mình hân hoan chúc mừng Ngài.
Cũng xin chúc mừng đến Đức Giám mục Phao - lô Bùi Văn Đọc cùng Đức Giám mục Phê – rô Nguyễn Văn Khảm đã được Đức Thánh Cha trao ban sứ vụ chăn dắt đàn chiên – cộng đoàn dân Chúa ở miền nam cũng như miền tây chúng con.
Cho con gửi lời cầu xin cho các Đức Giám mục, các Đức Giám mục phó các giáo phận được tràn đầy ơn Chúa và dồi dào sức khoẻ để hướng dẫn cộng đoàn chúng con trên đất nước Việt Nam thực hiện tốt điều Chúa dạy là Kính Chúa, yêu người.
Kính thưa các Ngài!
Con là người không giỏi viết thư và nhút nhát trong bày tỏ tình cảm! Nhận được tin vui khi giáo hội (được có thêm một Đức Hồng y, Đức cha Giáo phận của mình được nhận nhiệm vụ lớn hơn ở Tổng Giáo phận, và Đức Giám mục mà con đã từ lâu quý mến thông qua các bài giảng mà con phải nghe đi nghe lại nhiều lần – Đức Giám mục đương nhiệm của con – Giáo phận Mỹ Tho) con hân hoan vui mừng trong lòng và cầu nguyện cho các Ngài. Suốt đời con, 33 năm con chỉ viết chưa đến 5 lá thư. Nhưng hôm nay, con viết thư cho các Ngài.
Con biết sẽ làm các Ngài buồn lòng vì việc con sắp thưa, nhưng con không thể không nói, vì không nói nghĩa là con đồng loã với cái xấu, cái ác…. Và là đồng minh với luxiphe, với satan!
Con xin thưa việc như sau:
Gần đây, vô tình con được nghe bài giảng của Cha Giuse Nguyễn Văn Toản trên trang mạng Youtube và cả trên trang Ducme.tv và trang website Truyền thông dòng Chúa Cứu Thế. Con vô cùng bức xúc vì bài giảng này!
Bỏ qua các chi tiết mang tính đúng – sai (không kiểm chứng) trong nội dung bài giảng có tính chất chống cộng sản, bỏ qua quan điểm chính trị của cha Toản. Con cho rằng việc dùng toà giảng để rao giảng lời Chúa thành “hội trường” tuyên truyền chính trị là sai trái và mang tính chất phá hoại giáo hội, biến giáo hội thành một tổ chức chính trị chứ không còn là một tôn giáo nữa.
Trong bài giảng của mình cha Toản đã xúc phạm đến giáo dân, linh mục cũng như các Đức Giám mục rằng “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…”. Con tự hỏi: Chẳng lẽ phải giống như cha Toản chống cộng sản thì mới không bị coi là “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…”???
Con xin trích dẫn giáo luật như là sự chứng minh của con rằng cha – linh mục Giuse Nguyễn Văn Toản đã vi phạm giáo luật và phải bị xử phạt của giáo luật. Vì đó là luật, và luật phải được thi hành.
Ðiều 285:
(1) Các giáo sĩ nên xa tránh tất cả những gì không xứng hợp với bậc mình, theo như những qui định của luật địa phương.
(2) Giáo sĩ nên tránh tất cả những gì, cho dù không xấu xa, nhưng xa lạ không thích hợp với bậc giáo sĩ.
(3) Cấm các giáo sĩ đảm nhận những chức vụ công quyền có kèm theo việc hành sử quyền bính dân sự.
(4) Nếu không được phép của Bản Quyền riêng, giáo sĩ không được nhận làm Quản Lý những tài sản thuộc các giáo dân hoặc những chức vụ trần thế kèm theo nghĩa vụ phải kế toán sổ sách; cũng không được làm bảo chứng cho dù dựa vào tài sản riêng của mình nếu không tham khảo ý kiến của Bản Quyền riêng; phải tránh không nên cam kết những khế ước bảo lãnh trả một món nợ mà không định rõ căn nguyên.
Kính thưa các Ngài!
Con không phải đoàn viên hay đảng viên cộng sản! Con không hề có bất cứ quyền lợi chính trị hay quyền lợi vật chất gì từ chế độ hay nhà nước Việt Nam hiện tại! Nói lên điều này là vì con không thể để bất kỳ linh mục hay bất cứ ai làm tổn hại đến giáo hội. Vì mấy lẽ sau:
1. Việc giáo hội còn những linh mục chống phá chế độ chính là sự ngăn trở Toà thánh đặt quan hệ ngoại giao cấp cao hơn với Việt Nam.
2. Biến giáo hội từ một tôn giáo thành một tổ chức chính trị là một hành vi của ma quỷ.
3. Gọi các Chức Thánh của giáo hội là “…nhân danh Tin mừng để lừa gạt người khác…” khi không cùng quan điểm chính trị với mình là sự chống đối giáo hội.
4. Đức tin của giáo hội không phải là chống cộng sản, nhưng nay, những điều ấy lại được đưa vào nhà thờ là việc làm của ma quỷ!
5. Điều răn thứ nhất Chúa dạy “Thờ phượng và kính mến một Đức Chúa Trời trên hết mọi sự” và vì vậy mọi tín hữu, giáo dân – cộng đoàn dân Chúa điều hiệp thông với nhau thờ phượng Chúa. Tại sao Dòng Chúa Cứu Thế cùng các linh mục lại thường xuyên hiệp thông cùng người của các tôn giáo khác? Đó là sự báng bổ Chúa mà chỉ có ma quỷ mới làm vậy!
6. Trong thư Thánh Phao – lô Tông đồ gửi tín hữu Cô – rin – tô, Ngài dạy rằng:
Rm 13:1-14
13:1 Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập.
13:2 Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt.
13:3 Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi,
13:4 vì chính quyền là thừa hành của Thiên Chúa để giúp bạn làm điều thiện. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác.
13:5 Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm.
13:6 Đó cũng là lý do khiến anh em nộp thuế: nhân viên thu thuế là những người phục vụ Thiên Chúa, khi chu toàn phận sự.
13:7 Anh em nợ ai cái gì, thì hãy trả cho người ta cái đó: nộp sưu cho người đòi sưu, trả thuế cho người đòi thuế, sợ người phải sợ, kính người phải kính.
13:8 Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật.
13:9 Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình.
13:10 Đã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.
13:11 Phải như thế, vì anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Đã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo.
13:12 Đêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu.
13:13 Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương.
13:14 Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.
Vậy, có phải các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế cùng với linh mục Toản bất tuân sự thừa hành của chính quyền do Thiên Chúa giao phó? Bất tuân lời Chúa chỉ là kẻ ma quỷ!
7. Không thể để một linh mục với tinh thần của ma quỷ chống lại Thiên Chúa, chống lại giáo hội mà không thể không lên tiếng. Hoặc là dẹp bỏ ma quỷ hoặc là đồng phạm cùng nó.
Trong điều kiện và khả năng nhận thức con có những bức bối như vậy. Tuy nhiên, con cũng không phải là không kiểm chứng những gì cha Toản đã nêu, tất cả là sự lừa dối, mị giáo dân, xuyên tạc. Hành vi và lời nói của cha Toản hoàn toàn không phục vụ giáo hội mà chỉ phục vụ cho những người ghét cộng sản.
Hành vi của cha Toản đã làm trò cho cộng đồng và xã hội nghĩ xấu cho giáo hội!
Rất mong các Ngài nhanh chóng xử phạt cha Toản để cộng đồng dân Chúa và cộng đồng xã hội được yên lòng!
Cuối thư, xin chúc Đức Hồng y cùng các Đức Giám mục quý mến nhiều sức khoẻ và an lành trong tay Chúa. Con cầu nguyện cho các Ngài!
Trọng Kính Các Ngài!
Nguyễn Trọng Nghĩa.

12 nhận xét:

 1. Hoan nghênh ông Nghĩa đã hành động sáng suốt, đúng là người công giáo kính Chúa yêu nước.

  Trả lờiXóa
 2. Làm được như Phaolo Nguyễn Trọng Nghĩa là rất hiểu biết và dũng cảm, không phải ai cũng làm được, vì phải vượt qua những nhận thức hạn chế về giáo hội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có nhiều giáo dân nhận ra những tội lỗi của cha Toàn nhưng họ e ngại và chưa can đảm lên tiếng. Ông Nghĩa lên tiếng chính là nói hộ cả những người đó.

   Xóa
 3. Nói chung giáo dân là những người tốt, nhưng mình thấy phần lớn họ ôn hòa, ngại va chạm. Có thể vì thế họ chưa lên tiếng phản ứng lại cha Toàn.

  Trả lờiXóa
 4. Biến nhà của Chúa thành nơi hoạt động chính trị là không đúng với giáo lý, không vì mục đích giáo hội. Ông cha Toàn sai hoàn toàn và không khiến giáo dân phục là phải.

  Trả lờiXóa
 5. Khóac tấm áo tu hành mà làm những điều ham hố quyền lực xã hội, lợi dụng danh nghĩa giáo hội để mưu cầu chính trị là không chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 6. Cha Toản chứ không phải cha Toàn đâu các anh các chị nhá.
  Ông này mình biết, hoạt động chính trị, có khi tham gia đảng phái chính trị nữa đấy. Theo công giáo nhưng lại họp với cả ông sư bên Phật giáo để làm chính trị.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bắt tay cả thế thì đúng là liên minh ma quỷ thật rồi.

   Xóa
 7. Giáo dân trước hết là công dân, thực hiện đúng quyền và nghĩa vụ của công dân.

  Trả lờiXóa
 8. Nên có hình thức biểu dương ông Nguyễn Trọng Nghĩa.
  Ông Nghĩa xứng đáng được như vậy.

  Trả lờiXóa
 9. gần đây, nguyễn trọng nghĩa cùng hơn chục giáo dân đã đến nhà của linh mục nguyễn duy tân để đối chất với nguyễn duy tân về việc mà linh mục này đã nói xấu, xúc phạm, bôi nhọ Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời xuyên tạc về lịch sử, bóp méo sự thật rồi tung lên mạng xã hội. có thể nói, cần phải có nhiều hành động như nguyễn trọng nghĩa đối với những trường hợp có tư tưởng cực đoan chống đối như nguyễn duy tân.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Trọng Nghĩa la một giáo dân tuyet với, đáng ca ngợi. Tôi nể phục anh nhiều lắm đấy.

  Trả lờiXóa