Thứ Hai, 26 tháng 1, 2015

ĐÁNG RA CHÍNH PHỦ PHÁP PHẢI SỚM NGĂN NGỪA NHỮNG ĐỘNG THÁI KÍCH ĐỘNG BẠO LỰC

Sau khi Tạp chí Charlie Hebdo bị khủng bố, hàng loạt hoạt động biểu tình ở khắp nơi nhằm phản đối khủng bố, bày tỏ chia sẻ với Tạp chí. Như được tiếp thêm sức, những người còn lại của Tạp chí đã quyết định ra số Tạp chí tiếp sau với những nội dung châm biếm mạnh mẽ.
Trang bìa
Hình ảnh hoạt hình của nhà Tiên tri Mohammed xuất hiện trên trang bìa với bộ áo choàng màu trắng trên nền màu xanh lá cây trong khi đang khóc và hai tay cầm bức cổ động có dòng chữ “Tôi là Charlie”. Phía trên đầu nhà Tiên tri là dòng chữ “Tất cả sẽ được tha thứ”.
Trang cuối
Trang cuối của số báo mới nhất có hình ảnh hoạt hình của Luz, cho thấy những kẻ khủng bố Hồi giáo thất vọng đi đến thiên đàng và đặt câu hỏi “70 trinh nữ ở đâu?”. Câu trả lời họ nhận được là: “Đi cùng nhóm Charlie rồi, những kẻ thua cuộc ạ”.
Nội dung bên trong
Một trang kép trải rộng của tờ báo có hình ảnh hoạt hình họa sĩ truyện tranh bị giết hại Cabu chế nhạo các chiến binh thánh chiến tham chiến ở Syria và so sánh chúng với các sinh viên du học về chương trình Erasmus.
Số mới của tạp chí Charlie Hebdo cũng trình bày một loạt hình ảnh hoạt hình trước đó đã xuất bản của các họa sĩ đã thiệt mạng trong vụ xả súng là Wolinski, Charb, Tignous và Honoré, và nội dung chú thích là của Bernard Maris và Elsa Cayat- những người cũng thiệt mạng trong cuộc tấn công hôm 7.1 vừa qua.
Phát hành
Phiên bản đặc biệt xuất bản dài 16 trang và được dịch sang các tiếng Arab, Thổ Nhĩ Kỳ, Tây Ban Nha và tiếng Anh.
Lên tới 3 triệu bản Charlie Hebdo sẽ được in tại 25 quốc gia, trong khi thông thường tạp chí này chỉ in 60.000 bản mỗi tuần, để đáp ứng mong muốn của độc giả trong việc thể hiện tình đoàn kết với tạp chí châm biếm này.
Chính hoạt động này đã khiến hàng nghìn, hàng vạn người theo đạo Hồi và cả những người không theo đạo Hồi phản đối. Dư luận không cổ xúy cho những hành động kích động bạo lực, xúc phạm tôn giáo.
Giá như, chính phủ Pháp vào cuộc để ngăn ngừa hoạt động kích động bạo lực ngày càng gia tăng. Trong cuộc sống tồn tại nhiều quan điểm, chính kiến rất cần có sự tôn trọng lẫn nhau, điểm dừng của sự tự do, dân chủ rất cần thiết trong lúc này.
Đáng ra, phải như thế và Công ước quốc tế cũng quy định như thế!
Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, quy định:
Điều 19.
1. Mọi người đều có quyền giữ quan điểm của mình mà không bị ai can thiệp.
2. Mọi người có quyền tự do ngôn luận. Quyền này bao gồm tự do tìm kiếm, tiếp nhận và truyền đạt mọi thông tin, ý kiến, không phân biệt lĩnh vực, hình thức tuyên truyền bằng miệng, bằng bản viết, in, hoặc dưới hình thức nghệ thuật, thông qua bất kỳ phương tiện thông tin đại chúng nào tuỳ theo sự lựa chọn của họ.
3. Việc thực hiện những quyền quy định tại khoản 2 điều này kèm theo những nghĩa vụ và trách nhiệm đặc biệt. Do đó, việc này có thể phải chịu một số hạn chế nhất định, tuy nhiên, những hạn chế này phải được quy định trong pháp luật và là cần thiết để:
a) Tôn trọng các quyền hoặc uy tín của người khác,
b) Bảo vệ an ninh quốc gia hoặc trật tự công cộng, sức khoẻ hoặc đạo đức của xã hội.
Điều 20.
1. Mọi hình thức tuyên truyền cho chiến tranh đều bị pháp luật nghiêm cấm.
2. Mọi chủ trương gây hằn thù dân tộc, chủng tộc hoặc tôn giáo để kích động sự phân biệt đối xử về chủng tộc, sự thù địch, hoặc bạo lực đều phải bị pháp luật nghiêm cấm.

10 nhận xét:

 1. Không nên kích động bạo lực và các quốc gia cũng phải có trách nhiệm trong chuyện này.

  Trả lờiXóa
 2. Công ước quốc tế cũng quy định như vậy à? Giờ mình mới biết.

  Trả lờiXóa
 3. Đinh Nguyên Kha này rải truyền đơn kêu gọi lật đổ chính quyền mà sao mơ ngày được đi Mỹ. Quên đi, ngu vừa thôi!

  Trả lờiXóa
 4. Pháp đang lúng túng, giờ không biết đã nhận ra và sửa đổi không.
  Sửa chữa chưa bao giờ là muộn.

  Trả lờiXóa
 5. Không ngờ quốc gia tiến bộ như Pháp lại như vầy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có nhiều cái không ngờ nữa nghe.
   Riêng chuyện kích động bạo lực này mình thấy không tán thành. Sinh mệnh con người đâu có thể xem nhẹ.

   Xóa
 6. Tự do báo chí xâm phạm tự do tín ngưỡng là không được.

  Trả lờiXóa
 7. Tất cả cộng đồng cần chung sức vào để Tạp chí châm biếm biết dừng lại ở mức độ cho phép.

  Trả lờiXóa
 8. Đây là kinh nghiệm cho cộng đồng rút kinh nghiệm chứ không riêng gì Pháp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuẩn đấy. Các nhà dân chủ Việt Nam cần thấy rằng tự do phải có giới hạn.

   Xóa