Thứ Bảy, 13 tháng 12, 2014

DỰ LUẬT S219 CỦA THƯỢNG VIỆN CADANA XUYÊN TẠC LỊCH SỬ VIỆT NAM


Thượng nghị sĩ gốc Việt Ngô Thanh Hải khởi xướng Dự luật “Ngày tháng tư đen” - S219, công nhận ngày 30/4 hàng năm là quốc khánh để kỷ niệm dòng người di cư Việt Nam tới Canada và việc Canada tiếp nhận họ.
Ngày 30/4 hàng năm là ngày được Chính phủ Việt Nam chọn làm ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước. Điều này đã được cả dân tộc Việt Nam và thế giới thừa nhận. Vậy mà, ngày 8/12, Thượng viện Canada đã thông qua một dự luật S219.
Mặc dù dự luật trên muốn được công nhận phải được Hạ viện Canada thông qua, tuy nhiên việc Thượng viện Canada thông qua dự luật S219 là một sự xuyên tạc lịch sử Việt Nam, đi ngược lại với quan hệ giữa hai nước và có thể nói là để nhằm phục vụ cho những mục đích chính trị cá nhân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã ngay lập tức lên tiếng phản đối. Ông Lê Hải Bình nêu rõ: "Việc Thượng viện Canada thông qua dự luật này đã đi ngược lại tình cảm của nhân dân Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Canada cũng như quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada”.
Dự luật S219 bao gồm những nội dung sai trái, xuyên tạc lịch sử, khơi lại quá khứ đau buồn, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, nhằm phục vụ những mục đích chính trị cá nhân.
Thực tế, sau khi quân đội nhân dân Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, một bộ phận người Việt trước đó từng là nguỵ quân, nguỵ quyền, theo Mỹ, Nguỵ và người thân của họ nghĩ rằng ở lại sẽ bị trừng phạt nên đã di tản sang một số quốc gia như Mỹ, Canada…
Tờ Canadian Press hôm 9/12 dẫn lời Dai Trang Nguyen, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada Việt Nam cho rằng, dự luật chỉ phản ánh quan điểm của chưa tới 5% người Canada gốc Việt và sẽ thúc đẩy cái nhìn “của quá khứ, của sự hận thù, sự tiêu cực, dẫn tới sự phớt lờ những con người của thế hệ tương lai.
Việc Thượng viện Canada xuyên tạc lịch sử khiến dư luận đặt câu hỏi về tính trung thực trong quan hệ quốc tế, trong quan hệ ngoại giao của quốc gia này.

Việc thông qua dự luật S219 là thực sự một quyết định sai lầm của Thượng viện Canada. 

17 nhận xét:

 1. xin để lại nguồn. Bài gốc ở đây http://danlamthan2012.blogspot.com/2014/12/du-luat-s-219-cua-thuong-vien-canada.html

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thì nội dung của bài này cũng là khai thác thông tin từ những báo chí mà, có phải tự họ có nguồn tin độc quyền đâu.

   Xóa
  2. Xem bài trên danlamthan không thấy căn cứ gì mà bảo người ta không dẫn nguồn cả. Hai bài cùng về một nội dung nhưng 2 cách khách nhau. Bạn Hải Trang hơi nhạy cảm quá, trên mạng đầy thông tin.

   Xóa
 2. Thông qua dự luật này làm mất hết tình cảm 2 bên.

  Trả lờiXóa
 3. Đang tưởng tốt đẹp, tăng cường hợp tác... Bụp một cái thế này, đúng là phương Tây!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Phong cách phương Tây là có thể thay đổi nhanh như trở bàn tay. Cũng chưa có quyết định của Hạ viện nên có thể đây chỉ là động tác giả.

   Xóa
 4. Phong cách phương Tây là có thể thay đổi nhanh như trở bàn tay. Cũng chưa có quyết định của Hạ viện nên có thể đây chỉ là động tác giả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù thế nào đi chăng nữa thì thông qua dự luật này cũng là hành động không thể chấp nhận được. Anh không thể làm tổn hại, xúc phạm người ta, nhưng lại muốn hợp tác làm ăn với người ta.

   Xóa
 5. Canada là quốc gia thân Mỹ nên đừng quá ngạc nhiên về thái độ của nước này. Họ chỉ đặt những quyền lợi tức thời lên bàn cân, xong lại xoay chuyển ngay, miễn là phục vụ ý đồ của họ.

  Trả lờiXóa
 6. Chạy sang bên ấy bây giờ lại xin ghi nhận cái ngày rời bỏ Tổ quốc là ngày nọ ngày kia, thật không biết ngượng. Tự họ sợ họ bỏ đi, đó là không muốn nói họ bỏ đi vì muốn theo vật chất...

  Trả lờiXóa
 7. Phản đối việc Thượng viện Canada thông qua một dự luật xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Canada cần tôn trọng lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Không chấp nhận việc Thượng viện Canada thông qua dự luật trên. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng Việt Nam, vội vàng và khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 9. Thượng nghị sĩ Canada Ngô Thanh Hải không xứng đáng mang dòng máu Việt, làm xấu đi hình ảnh công dân Việt ở nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 10. Tại sao mấy cái nước rỗi hơn này cứ thích can thiệp vào nội bộ của nước khác trong đó có Việt Nam thế nhỉ? Bất kể vì lý do gì nhưng dự luật này đã phần nào làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước

  Trả lờiXóa
 11. Thật bó tay với các nước này, chỉ thích áp đặt ý chí chủ quan, "dân chủ giả hiệu" của mình lên các nước khác.

  Trả lờiXóa
 12. Thật không thể chấp nhận với cái dự luận vơ vẩn này được. Đề nghị Bộ ngoại giao thông qua đường ngoại giao để có hình thức phản đối phù hợp với phía Canada.

  Trả lờiXóa
 13. Mục đích thực sự của thượng viện Canada là gì khi thông qua dự luật này đây? Họ muốn cái gì khi cố tình xuyên tạc lịch sử Việt Nam như thế này?

  Trả lờiXóa