Thượng nghị sĩ gốc Việt
Ngô Thanh Hải khởi xướng Dự luật “Ngày tháng tư đen” - S219, công nhận ngày
30/4 hàng năm là quốc khánh để kỷ niệm dòng người di cư Việt Nam tới Canada và việc
Canada tiếp nhận họ.
Ngày 30/4 hàng năm là
ngày được Chính phủ Việt Nam chọn làm ngày kỷ niệm giải phóng hoàn toàn miền
Nam thống nhất đất nước. Điều này đã được cả dân tộc Việt Nam và thế giới thừa
nhận. Vậy mà, ngày 8/12, Thượng viện Canada đã thông qua một dự luật S219.
Mặc dù dự luật trên muốn
được công nhận phải được Hạ viện Canada thông qua, tuy nhiên việc Thượng viện
Canada thông qua dự luật S219 là một sự xuyên tạc lịch sử Việt Nam, đi ngược lại
với quan hệ giữa hai nước và có thể nói là để nhằm phục vụ cho những mục đích
chính trị cá nhân.
Người phát ngôn Bộ Ngoại
giao Lê Hải Bình đã ngay lập tức lên tiếng phản đối. Ông Lê Hải Bình nêu rõ: "Việc Thượng viện Canada thông qua dự luật
này đã đi ngược lại tình cảm của nhân dân Việt Nam, cộng đồng người Việt Nam
đang sinh sống tại Canada cũng như quan
hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada”.
Dự luật S219 bao gồm
những nội dung sai trái, xuyên tạc lịch sử, khơi lại quá khứ đau buồn, chia rẽ
khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam, nhằm phục vụ những mục đích chính trị cá
nhân.
Thực tế, sau khi quân
đội nhân dân Việt Nam giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước, một bộ
phận người Việt trước đó từng là nguỵ quân, nguỵ quyền, theo Mỹ, Nguỵ và người
thân của họ nghĩ rằng ở lại sẽ bị trừng phạt nên đã di tản sang một số quốc gia
như Mỹ, Canada…
Tờ Canadian Press hôm
9/12 dẫn lời Dai Trang Nguyen, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada Việt Nam cho
rằng, dự luật chỉ phản ánh quan điểm của chưa tới 5% người Canada gốc Việt và sẽ
thúc đẩy cái nhìn của quá khứ, của sự hận thù, sự tiêu cực, dẫn tới sự phớt lờ
những con người của thế hệ tương lai.
Việc Thượng viện
Canada xuyên tạc lịch sử khiến dư luận đặt câu hỏi về tính trung thực trong
quan hệ quốc tế, trong quan hệ ngoại giao của quốc gia này.
Việc thông qua dự luật
S219 là thực sự một quyết định sai lầm của Thượng viện Canada.
xin để lại nguồn. Bài gốc ở đây http://danlamthan2012.blogspot.com/2014/12/du-luat-s-219-cua-thuong-vien-canada.html
Trả lờiXóaThì nội dung của bài này cũng là khai thác thông tin từ những báo chí mà, có phải tự họ có nguồn tin độc quyền đâu.
XóaXem bài trên danlamthan không thấy căn cứ gì mà bảo người ta không dẫn nguồn cả. Hai bài cùng về một nội dung nhưng 2 cách khách nhau. Bạn Hải Trang hơi nhạy cảm quá, trên mạng đầy thông tin.
XóaThông qua dự luật này làm mất hết tình cảm 2 bên.
Trả lờiXóaĐang tưởng tốt đẹp, tăng cường hợp tác... Bụp một cái thế này, đúng là phương Tây!
Trả lờiXóaPhong cách phương Tây là có thể thay đổi nhanh như trở bàn tay. Cũng chưa có quyết định của Hạ viện nên có thể đây chỉ là động tác giả.
XóaPhong cách phương Tây là có thể thay đổi nhanh như trở bàn tay. Cũng chưa có quyết định của Hạ viện nên có thể đây chỉ là động tác giả.
Trả lờiXóaDù thế nào đi chăng nữa thì thông qua dự luật này cũng là hành động không thể chấp nhận được. Anh không thể làm tổn hại, xúc phạm người ta, nhưng lại muốn hợp tác làm ăn với người ta.
XóaCanada là quốc gia thân Mỹ nên đừng quá ngạc nhiên về thái độ của nước này. Họ chỉ đặt những quyền lợi tức thời lên bàn cân, xong lại xoay chuyển ngay, miễn là phục vụ ý đồ của họ.
Trả lờiXóaChạy sang bên ấy bây giờ lại xin ghi nhận cái ngày rời bỏ Tổ quốc là ngày nọ ngày kia, thật không biết ngượng. Tự họ sợ họ bỏ đi, đó là không muốn nói họ bỏ đi vì muốn theo vật chất...
Trả lờiXóaPhản đối việc Thượng viện Canada thông qua một dự luật xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Canada cần tôn trọng lịch sử và truyền thống đấu tranh cách mạng của Việt Nam.
Trả lờiXóaKhông chấp nhận việc Thượng viện Canada thông qua dự luật trên. Nó thể hiện sự thiếu tôn trọng Việt Nam, vội vàng và khó hiểu.
Trả lờiXóaThượng nghị sĩ Canada Ngô Thanh Hải không xứng đáng mang dòng máu Việt, làm xấu đi hình ảnh công dân Việt ở nước ngoài.
Trả lờiXóaTại sao mấy cái nước rỗi hơn này cứ thích can thiệp vào nội bộ của nước khác trong đó có Việt Nam thế nhỉ? Bất kể vì lý do gì nhưng dự luật này đã phần nào làm xấu đi mối quan hệ ngoại giao giữa hai nước
Trả lờiXóaThật bó tay với các nước này, chỉ thích áp đặt ý chí chủ quan, "dân chủ giả hiệu" của mình lên các nước khác.
Trả lờiXóaThật không thể chấp nhận với cái dự luận vơ vẩn này được. Đề nghị Bộ ngoại giao thông qua đường ngoại giao để có hình thức phản đối phù hợp với phía Canada.
Trả lờiXóaMục đích thực sự của thượng viện Canada là gì khi thông qua dự luật này đây? Họ muốn cái gì khi cố tình xuyên tạc lịch sử Việt Nam như thế này?
Trả lờiXóa