Thứ Năm, 18 tháng 12, 2014

CHỈ CÓ KHÁI NIỆM “CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC”; KHÔNG CÓ KHÁI NIỆM “CON CHÁU AI”


Phải nói là cái ông Đinh La Thăng này nói được, làm được đó nha! Trong cuộc tuyên chiến với "con ông cháu cha", ông Thăng tuyên bố trước bàn dân thiên hạ rằng: "Bộ trưởng nói là làm".
Nói là làm, Bộ trưởng Đinh La Thăng hủy quyết định bổ nhiệm con Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam, bổ nhiệm trước khi về hưu.
Ngay từ đầu năm 2014, Bộ GTVT đã ban hành cả một quy định nhằm ngăn chặn lãnh đạo doanh nghiệp trước khi về hưu ban chức tùy tiện.
Ngày 19/2/2014 khi ông Phạm Đình Vận, Tổng GĐ Tổng Công ty Bảo đảm An toàn Hàng hải miền Nam (VMS-South) tham gia bổ nhiệm con trai là Phạm Tuấn Anh (đang là Trưởng phòng an toàn hàng hải) làm Phó Tổng GĐ VMS-South, chỉ 13 ngày trước khi ông này nhận quyết định nghỉ hưu.
Tuy nhiên, tháng 6/2014, Bộ trưởng Thăng hủy quyết định bổ nhiệm con ông Vận. Mặc dù, ngoài ông Phạm Tuấn Anh, trong Tổng Công ty này vẫn còn một số người nhà ông Vận. Trong đó, ông Phạm Quốc Súy - Phó Tổng GĐ VMS-South, là em ruột ông Vận, lên ngồi thay vị trí của anh trai.
Động thái này cho thấy quyết tâm "xử con ông cháu cha" của Bộ trưởng sẽ không gặp phải khó khăn hay vướng ngại gì về lợi ích, quan hệ... như các chuyên gia lo lắng.
Chúng ta không cực đoan đến mức phân biệt “con ông cháu cha”, nhưng phải có sự cạnh tranh công bằng thì xã hội mới phát triển được.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường nói: "Bộ không đặt vấn đề con ai, cháu ai mà chỉ có khái niệm là công chức, viên chức, cấp trên với cấp dưới, lãnh đạo và nhân viên... đã được tuyển dụng vào cơ quan nhà nước để làm việc phải đáp ứng được yêu cầu từng vị trí, tính chất công việc. Bất cứ ai không đạt yêu cầu, có là con ông nào, cháu ông nào cũng sẽ bị loại ra".

Đúng là như vậy, cần ủng hộ quan điểm này! 

15 nhận xét:

 1. trong vấn đề này đều có lý và tình, tôi nghĩ rằng nếu con ông cháu cha mà có năng lực thực sự, được sự tín nhiệm của mọi người thì đừng mang gán ghép họ với những điều tiếng khó lọt tai, hãy xem lại mình trước khi nói người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy, nhiều lúc cũng thấy tội cho những người có tài thực sự là con cháu của lãnh đạo. Như ở cơ quan mình có một anh làm việc rất tốt, khi được bổ nhiệm theo đúng thực lực và được cấp dưới rất ủng hộ nhưng vẫn bị bên ngoài nói ra nói vào do có mác cháu lãnh đạo.

   Xóa
  2. nói chung con ông cháu cha hay không có tài thì bổ nhiệm. Còn nói đi thì cũng nói lại, do gần đây xu hướng nhiều con ông cháu cha vào không làm được việc, không theo kịp, ỉ lại nhiều nên mới có những quyết định như thế, còn thực sự con ông cháu cha mà làm được việc thì họ vẫn tự tin trong mọi trường hợp, không phụ thuộc vào ai

   Xóa
 2. Công nhận anh Thăng nói được và làm được, nhưng cũng không nên ác cảm rằng đây là con ông này, cháu ông kia để không bổ nhiệm, nếu người ta có năng lực thực sự thì việc bổ nhiệm đó là bình thường, luật pháp đâu có cấm người trong gia đình cùng làm tại một cơ quan đâu.

  Trả lờiXóa
 3. Từ trước đến giờ trong mục cán bộ và bổ nhiệm cán bộ làm gì có khái niệm nào là con ông này, cháu ông kia đâu?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có nhưng mà có những lãnh đạo không đủ bản lĩnh chỉ chăm chăm bổ nhiệm con ông cháu cha thôi.

   Xóa
 4. Dù con nhà ai, cứ giỏi là bổ nhiệm thì mới công bằng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói thế thì nói làm gì? Có hiện tượng không công bằng thì người ta mới nói chứ! Thường con ông cháu cha được nâng đỡ.

   Xóa
 5. Ông Thăng này hay đấy, ngày càng thấy hay. Không biết sau này thế nào chứ bây giờ thấy rất được!

  Trả lờiXóa
 6. Có khi thời đại lãnh đạo mới bắt đầu từ đây. Hy vọng thế!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói như Bum Bum chưa chuẩn. BT Thăng có cái mới, không có nghĩa là những BT cũ xấu hết cả. Có những cái BT Thăng chưa được bằng chứ!!

   Xóa
  2. Theo tôi, không nên sùng bái cá nhân ở đây. Việc này ông Thăng làm tốt thì khen, việc khác chưa được thì chê. Đó là chuyện rất bình thường.

   Xóa
 7. Phải giải quyết tình trạng con ông cháu cha chứ nhiều nơi như nhà trẻ.

  Trả lờiXóa
 8. Bây giờ thi tuyển vào các nơi bắt đàu khó, lý lịch không phải hàng đầu nữa. Thi tay bo rất căng, hạng con ông cháu cha rớt hàng loạt.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xã hội dần dần sẽ như thế hết, sống dựa dẫm không có chỗ đâu.

   Xóa