Thứ Ba, 30 tháng 12, 2014

CÃI CÙN CHỈ LÀM ẢNH HƯỞNG THÊM UY TÍN CỦA VTV


Theo Quyết định số 1987/QĐ –XPVPHC của Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành ngày 30/12/2014, Đài Truyền hình Việt Nam bị xử phạt hành chính 15 triệu đồng vụ đưa thông tin sai về độ tuổi cầu thủ Công Phượng. Cụ thể: “Năm sinh 1995 của Công Phượng bắt đầu xuất hiện từ năm 2006” (8/11/2014); “Đến thời điểm này, tất cả các giấy tờ khác như chúng tôi đã chứng minh, là vô hiệu” (phát sóng ngày 16/11/2014).
Hành vi vi phạm hành chính này được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản.
Đài Truyền hình Việt Nam cũng phải thực hiện cải chính thông tin sai sự thật nêu trên theo quy định của pháp luật.
VTV phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này, nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành cũng như có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với Quyết định này theo quy định của pháp luật
Ông Đinh Trần Việt, Phó Giám đốc Trung tâm tin tức VTV24 và bà Đinh Thị Tâm, Trưởng Ban kiểm tra, VTV làm đại diện để làm việc, cho rằng: Các chương trình phát sóng về độ tuổi của cầu thủ Công Phượng, chương trình chưa đưa ra kết luận nào về năm sinh của Công Phượng mà chỉ đưa ra những mâu thuẫn trong các hồ sơ có ghi độ tuổi của Công Phượng.
Trong các chương trình đã phát sóng cũng sử dụng hình ảnh của cầu thủ Công Phượng đã trở nên phổ biến trên thông tin đại chúng.
Trên cơ sở thông tin báo chí, VTV đã tìm hiểu và thấy có nhiều điểm mâu thuẫn, bất hợp lý về độ tuổi thật của cầu thủ Công Phượng nên đã nêu để cá nhân cầu thủ hoặc cơ quan chức năng giải thích hoặc làm rõ.
Sau khi chương trình phát sóng, VTV tiếp tục nhận được các tài liệu thể hiện sự không rõ ràng và còn mâu thuẫn trong giấy khai sinh và học bạ của Công Phượng.
Đại diện VTV cho rằng “chưa thể nói chương trình có nội dung sai sự thật” nhưng “nhận thiếu sót trong cách đưa chương trình, thời lượng phát sóng chưa phù hợp và cần rút kinh nghiệm”.
Cách lập luận như đại diện VTV là cách cãi cùn với mục đích cố vớt vát uy tín của đài, trách nhiệm của những người đã tham gia thực hiện và duyệt chương trình này.
Tuy nhiên, việc cãi cùn chẳng những không giải quyết được mục đích của phía VTV mà còn khiến cho dư luận bực mình, đánh giá sự thiếu nghiêm túc, thiếu chuyên nghiệp của nhà đài.
Đối với một cơ quan báo chí, uy tín đối với công chúng là vô cùng quan trọng. Để có được uy tín, bản báo phải xây dựng và giữ gìn cẩn trọng, trong đó, phải tôn trọng công chúng, nghiêm túc trong ứng xử…
Nếu đã sai, dù là sai sót nhỏ, cũng nên có thái độ nghiêm túc tiếp thu, cầu thị và thực hiện cải chính, xin lỗi công chúng. Chính thái độ ấy, cách ứng xử ấy giữ uy tín cho đài, chứ không phải việc cố cãi cùn để lấy tiếng.


6 nhận xét:

 1. VTV thời gian thời gian gần đây sai nhiều, bị xử lý nhiều quá. Đài quốc gia mà vậy thật buồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sai thì ai cũng có lúc sai, nhưng cách ứng xử cũng thiếu đàng hoàng thì mới mong sửa chữa.

   Xóa
 2. Đúng đó mọi người ạ, Cách hành xử làm cho công chúng giận nhiều!

  Trả lờiXóa
 3. VTV phải sửa mình đi thôi, cách làm như thế này không cứu được uy tín nhà đài. Dù không phải là chương trình thời sự chính trị nhưng uy tín của đài không thể xem nhẹ

  Trả lờiXóa
 4. VTV dù gì vẫn nên nộp phạt vì đây là kênh truyền thông quốc gia. Để cho những kênh truyền thông khác học hỏi và phát huy ngay bản thân VTV cần phải là một giá trj chuẩn đúng chuẩn. Có như vậy thì truyền thông Việt Nam mới có được sự yêu mên và niền tin của khán giả.

  Trả lờiXóa
 5. làm ăn theo cái thói "giật tít, câu lai" thế này thì cãi cái gì nữa mấy ổng "vờ tờ vờ", nói dái, nói dai thành nói dại đó

  Trả lờiXóa