Thứ Bảy, 27 tháng 12, 2014

CẢ GIÁM ĐỐC VÀ PHÓ GIÁM ĐỐC CÔNG AN BẮC GIANG BỊ KỶ LUẬT VÌ VỤ ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN


Đó là thông tin được  Trung tướng Trần Trọng Lượng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm, Bộ Công an cung cấp trong buổi họp báo thông báo tóm tắt tình hình, kết quả công tác Công an năm 2014; nhiệm vụ trọng tâm năm 2015 của Bộ.
Trung tướng Lượng khẳng định: Bộ Công an không nương nhẹ với cán bộ, chiến sĩ khi để xảy ra những vụ việc oan sai. Ông đã dẫn chứng 3 vụ án được dư luận quan tâm là vụ Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang); vụ 5 công an dùng nhục hình ở Phú Yên và vụ bắt oan 7 thanh niên ở Sóc Trăng. Những vụ này đã được Bộ Công an chỉ đạo xử lý nghiêm các cán bộ để xảy ra oan sai.
Ông Nguyễn Thanh Chấn ở thôn Me, xã Nghĩa Trung, huyện Việt Yên, Bắc Giang) là người bị kết án và ngồi tù oan 10 năm, vì cơ quan tố tụng Bắc Giang cho rằng ông là hung thủ gây ra cái chết của chị Nguyễn Thị Hoan (cùng thôn). Trong khi đó, hung thủ thực sự là Lý Nguyễn Chung.
Sau khi xem xét, Bộ Công an đã quyết định xử lý kỷ luật, cho nghỉ hưu sớm đối với Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang và Phó Giám đốc là Đại tá Nguyễn Văn Dư.
Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với hai cán bộ để làm rõ những hành vi sai phạm trong quá trình điều tra, xử lý vụ án này.
Hai cán bộ bị khởi tố là ông Đặng Thế Vinh (Trưởng phòng 10, VKSND tỉnh Bắc Giang) và ông Trần Nhật Luật (Thượng tá, Phó trưởng Công an huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). Cả hai bị can trên cùng bị khởi tố về hành vi cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án theo Điều 300 BLHS.
Cũng liên quan đến vụ án này, ngày 30/9/2014 cục Điều tra, VKSND Tối cao đã tống đạt quyết định khỏi tố bị can đối với ông Phạm Tuấn Chiêm (65 tuổi, ở huyện Gia Lâm, Hà Nội) nguyên thẩm phán TAND tối cao, chủ tọa phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với ông Chấn về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng theo quy định tại Điều 285 BLHS.

Những việc làm trên cho thấy sự quyết liệt, không bao che của Bộ Công an trong việc xử lý cán bộ sai phạm, để xảy ra án oan sai. Đây sẽ là bài học đối với cán bộ chiến sĩ công an trong việc thực hiện quy trình công tác. 

5 nhận xét:

 1. Xem ra xử lý kiên quyết những cán bộ sai phạm ra phết, không bao che.

  Trả lờiXóa
 2. Một vụ án oan sai cần xử lý nghiêm như thế, từ giám đốc cho đến những người thực hiện trực tiếp, dù sau 10 năm họ đang giữ vị trí nào đi chăng nữa!

  Trả lờiXóa
 3. Không có biểu hiện bộ công an bao che cho cán bộ trong vụ này. Mà thực ra, khi công luận đã lên tiếng thì bao che cũng không được, chả ai dai bao che làm gì!

  Trả lờiXóa
 4. Kỷ luật và truy tố như vậy là đúng rồi.
  Ông Chấn tù oan 10 năm trời cơ mà.

  Trả lờiXóa
 5. Đây là bài học răn các cán bộ công an chạy theo thành tích mà làm cho người vô tội bị tù oan.

  Trả lờiXóa