Thứ Bảy, 8 tháng 11, 2014

TRÁCH NHIỆM, THẲNG THẮN, QUYẾT LIỆT


 Nhiều người đã nhận xét về Bộ trưởng Đinh La Thăng như thế qua cách giải quyết, điều hành của Bộ trưởng.
Tai nạn thương tâm xảy ra ở đoạn đường thi công công trường đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông sáng ngày 6/11 làm một người chết tại chỗ và 03 người khác bị thương đang khiến người dân bàng hoàng, hoang mang.  Tai nạn đã xảy ra, những nỗi đau không gì bù đắp nổi, nhưng vấn đề là phải làm sao để không còn những nỗi đau như thế?! Điều đó đòi hỏi người đứng đầu ngành giao thông vận tải phải có xử lý, điều hành thế nào?
Tại cuộc họp chiều 7/11 về dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, Bộ trưởng Giao thông – Vận tải Đinh La Thăng gay gắt yêu cầu tổng thầu EPC và tư vấn giám sát phải chịu trách nhiệm chính trong vụ tai nạn.
Ông Trương Kiến Huân, Giám đốc dự án đường sắt Cát Linh – Hà Đông (thuộc EPC) – báo cáo rằng: tổng thầu đã chịu trách nhiệm phối hợp cứu người, tiến hành đào tạo, bồi dưỡng, sắp xếp nhân lực, bồi dưỡng cho đơn vị thi công. Việc thi công tại công trường cũng theo phương pháp được chủ đầu tư phê duyệt. Kiểm tra hiện trường cho thấy nguyên nhân tai nạn là do trong quá trình cẩu thép đã làm rơi vào người đi đường.
Bộ trưởng Thăng cho rằng tổng thầu phải "chịu trách nhiệm chính”.
Tư vấn giám sát là Công ty TNHH giám sát xây dựng, Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh đã không có mặt tại hiện trường thi công thời điểm tai nạn. Bao biện về việc này, ông Tống Vận, Phó tổng giám đốc công ty, viện cớ: Thời điểm tai nạn không nghiệm thu nên đại diện tư vấn giám sát không có mặt; dự án đang trong giai đoạn gấp rút, mặt bằng thi công hẹp nên đây là sự việc đáng tiếc, bất khả kháng. Song, Bộ trưởng Thăng thẳng thắn chỉ ra rằng, tư vấn phải có mặt tại công trường trong quá trình thi công, giám sát chất lượng thi công cũng như an toàn thi công. Ông Thăng khẳng định rõ: Không thể nói là sự việc bất khả kháng, nhà thầu có thể yêu cầu dừng lưu thông dưới lòng đường lúc vận chuyển vật liệu.
Bộ trưởng Thăng yêu cầu Hội đồng thành viên Tổng công ty xây dựng công trình giao thông 1 (Cienco 1) làm rõ trách nhiệm của ông Phạm Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên. Ông Dũng phải viết báo cáo kiểm điểm và sẽ xem xét hình thức kỷ luật vì thái độ được cho là vô cảm khi vẫn họp giao ban mà không ra hiện trường vụ tai nạn dù Bộ trưởng đã có yêu cầu.
Đối với đơn vị thi công là Xí nghiệp Cầu 17 (Cienco1), Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lãnh đạo Cienco1 phải có hình thức kiểm điểm với những cá nhân liên quan.
Túm lại, tất cả những đơn vị, cá nhân có trách nhiệm liên quan vụ tai nạn đều phải chịu trách nhiệm một cách sòng phẳng, không nương nhẹ, ngại ngần bất cứ trường hợp nào.
Cần có nhiều Bộ trưởng như thế: Nhanh nhẹn, quyết đoán, thẳng thắn, quyết liệt và đầy trách nhiệm.

Hy vọng những công trình thi công không chứa hiểm họa gây chết người nữa. 

19 nhận xét:

 1. Ông Thăng nói đúng, nếu là địa bàn thi cộng hạn hẹp thì tại sao không yêu cầu dừng giao thông lại khi đang vận chuyển vật liệu, để bây giờ mọi chuyện xảy ra rồi thì nói gì mà chẳng được, bồi thường một ít tiền thì chẳng thấm gì so với chủ thầu cả những nỗi đau mất người thì vô hạn. Hi vọng sẽ không có chuyện tương tự như này xảy ra nữa.

  Trả lờiXóa
 2. trong những năm gần đây Bộ trưởng Đinh La Thăng đã có nhiều thay đổi trong quản lý cũng như điều hành công việc, những thay đổi ấy có tác động không hề nhỏ, mọi người dân có thể thấy rõ. Đơn giản như trong hài gặp nhau cuối năm năm vừa qua, các ngành nghề đều bị bóc mẽ, đều đưa ra những điểm yếu nhưng đặc biệt với "táo giao thông" thì không hề thấy bị nói gì. Điều này thể hiện rõ sự tiến bộ, hiệu quả trong công việc

  Trả lờiXóa
 3. Rất tiếc khi người bị nạn là một chiến sỹ đang học tại trường AN, xin chia buồn cùng gia đình anh ấy .Bộ trưởng Thăng là gương tốt cho những BT khác - nhất là BT TN-MT trong xử lý những sự kiện nổi cộm trong Dân .

  Trả lờiXóa
 4. Vụ nào cũng giải quyết, xử lý như vụ này thì có phải là tốt không, thẳng thắn nhìn nhận lỗi sai, thẳng thắn nhận trách nhiệm và phải giải quyết nó. Dù gì thì chuyện cũng đã xảy ra, hi vọng sẽ không có chuyện tương tự nữa, xin chia buồn cùng gia đình người đã mất, mong anh yên nghỉ.

  Trả lờiXóa
 5. Ông Thăng này được phết!

  Trả lờiXóa
 6. Phải quyết liệt như thế mới mong tránh những trường hợp tương tự.

  Trả lờiXóa
 7. Cần nhiều người như bộ trưởng Đinh La Thăng. Cái gì cũng phải truy tận nơi, trách nhiệm và hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Những người có trách nhiệm ở công trưởng ẩu quá. Họ không coi trọng tính mạng người dân và cả tính mạng bản thân họ

  Trả lờiXóa
 9. Khoái, ông Thăng quạt cả nhà giám sát! Nếu không sát sao thế thì nhà tư vấn giám sát chỉ ngồi ăn tiền không à?

  Trả lờiXóa
 10. Có lẽ thời kỳ cung cách lãnh đạo mới đã đến rồi!

  Trả lờiXóa
 11. Cần cổ vũ phong cách làm việc của bộ trưởng Thăng.

  Trả lờiXóa
 12. Kỷ luật nghiêm những người có trách nhiệm trong vụ tai nạn chết người. Mạng người mà ẩu thế à?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có kỷ luật nghiêm thì người chết cũng sống lại được. Đâu thế đấy.

   Xóa
  2. Nhưng phải làm nghiêm để răn người khác không mắc lỗi như vậy, tránh tai nạn xảy ra tiếp.

   Xóa
  3. đúng vậy, người chết là một nỗi đâu lớn cho gia đình, người thân và bạn bè, cần xử lỹ nghiêm những người có trách nhiệm để không còn tình trạng như thế này diễn ra nữa thì mới không có những số phận đau thương như thế nữa

   Xóa
 13. Phải ủng hộ cho bộ trưởng Đinh La Thăng làm việc. Ông này có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa
 14. Tôi thấy những vị tư lệnh ngành của chúng ta hãy giải quyết mọi việc theo phương châm của Bộ Trưởng Đinh La Thăng đó là TRÁCH NHIỆM, THẲNG THẮN, QUYẾT LIỆT khi chúng ta giải quyết mọi việc dựa trên tinh thần này thì chắc chắn việc gì chúng ta cũng sẽ giải quyết tốt và không có chuyện gì xấu xảy ra và mọi việc sẽ rất thành công.

  Trả lờiXóa
 15. Bộ trưởng Thăng là một người dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm. Rất đáng hoan nghênh. Mong rằng với cương vị đó bộ trưởng có thể làm tốt hơn nữa để giải quyết những tồn tại mà ngành đang mắc phải!

  Trả lờiXóa
 16. cần học theo phong cách làm việc của vị Bộ trưởng này, làm tốt thì sao sợ bị dư luận nói gì nữa

  Trả lờiXóa