Thứ Sáu, 28 tháng 11, 2014

SAO LẠI MẤT CẢNH GIÁC ĐẾN VẬY?Cái tin tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư cho dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine – Huế tại khu vực mũi Cửa Khẻm (nơi núi Hải Vân đâm ra biển) cho nhà đầu tư Trung Quốc khiến dư luận tuần qua nóng sốt sồn sột.
Trước tiên phải khẳng định rằng: đây là địa điểm có vị trí nhạy cảm về quốc phòng an ninh. Khu vực đèo Hải Vân là khu vực trọng điểm quân sự cấp độ một được Chính phủ quy định không bố trí dự án có yếu tố nước ngoài.
Vụ cấp phép đầu tư  bị dư luận phản ứng quyết liệt này không phải là vụ đầu tiên và duy nhất. Mở cửa, hội nhập, khuyến khích hợp tác đầu tư từ bên ngoài là xu thế tất yếu. Nhưng trong hợp tác làm ăn, dù là thời bình, xin đừng quên bài học cảnh giác từ câu chuyện Nỏ thần.
Để cấp phép dự án cho nhà đầu tư nước ngoài tại địa điểm trọng yếu về an ninh quốc phòng như tại Cửa Khẻm là một bài học đắt giá về mất cảnh giác, bài học bị các lợi ích khác chi phối, bài học quản lý không chặt chẽ và bài học về ý thức, chất lượng của cán bộ.

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chính thức quyết định dừng triển khai xây dựng Dự án này, nhưng nó vẫn khiến nhiều người thổn thức, ấm ức. Tại sao một khu vực hiểm yếu về quốc phòng mà cán bộ chức năng của tỉnh Thừa Thiên Huế lại không nhận thức được? Quy định của Thủ tướng Chính phủ rất rõ ràng. Câu hỏi đặt ra là có lợi ích riêng tư gì ở đây không?

5 nhận xét:

 1. Phải xem xem cái gì làm cho lãnh đạo tỉnh này u mê như vậy? Từ bao đời nay, đối với chúng ta bài học cảnh giác chưa bao giờ được xao nhãng.

  Trả lờiXóa
 2. Cấp cho nhà đầu tư nước ngoài nào cũng không được hết. Khu vực trọng điểm cấp 1 mà làm như vậy thì không hiểu người ta nhận thức thế nào về vấn đề quốc gia?

  Trả lờiXóa
 3. Bó tay với ông quan tỉnh này.

  Trả lờiXóa
 4. Từ sự việc này cần phải rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà nước, cần phải có cái nhìn tổng thể về mọi mặt trước khi phê duyệt dự án, không nên để đến khi dư luận phản đối mới khắc phục, chỉnh sửa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nói chung là cần phải có nhãn quan chính trị, cảnh giác trước âm mưu của nước ngoài, đặc biệt là của Trung Quốc trong tình hình hiện nay.

   Xóa