Thứ Năm, 27 tháng 11, 2014

ĐBQH MÀ PHẢI ĐIỂM DANH THẾ THÌ …Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, từ kỳ họp sau, mỗi đại biểu được phát một thẻ, khi vào họp, đại biểu cắm chiếc thẻ đó vào khe trên mặt bàn ở chỗ ngồi của mình để khởi động được tất cả các hệ thống như điện, máy tính, nút bấm điện tử để biểu quyết trên bàn làm việc. Việc cắm thẻ cũng để điểm danh đại biểu.
Ui chao, đại biểu đi họp Quốc hội mà cũng phải điểm danh như vậy chứng tỏ có những đại biểu chưa ý thức trách nhiệm của họ trước nhân dân. Người dân bầu đại biểu để họ thay mặt mình thực thi quyền giám sát hoạt động của Chính phủ, bảo đảm quyền lợi nhân dân và toàn xã hội. Ấy vậy mà có những đại biểu vắng mặt, đại biểu suốt cả khóa họp chỉ gật gù, lại có người nhờ đại biểu khác nhấn nút biểu quyết hộ… thì liệu chất lượng kỳ họp có đạt không?
Liên quan đến vấn đề nhiều đại biểu Quốc hội vắng mặt trong các buổi họp của Quốc hội, ông Đào Trọng Thi - Chủ nhiệm Ủy ban Thanh thiếu niên nhi đồng - thông tin, không phải do đại biểu vắng nhiều tại các phiên họp mà phải dùng thẻ thông minh. Thiết bị này đã có trong kế hoạch khi thiết kế, xây dựng nhà Quốc hội mới.
Với thiết bị đó, trong kỳ họp tới việc đại biểu có mặt hay không đều được giám sát tự động. Về công nghệ hiện đại này, ông Thi cho rằng, đây là việc làm tốt vì có thực trạng đại biểu vắng mặt nhưng vẫn được người khác bấm nút biểu quyết hộ.
Đánh giá về việc đại biểu vắng mặt nhưng được người khác nhấn nút hộ, ông Đào Trọng Thi nói: “Trong trường hợp bất khả kháng mà đại biểu không tham dự đầy đủ các cuộc họp thì có thể chấp nhận được, nhưng không nên nhờ người khác bỏ phiếu, nhấn nút hộ vì việc này liên quan đến trách nhiệm của đại biểu khi tham gia vào các quyết định lớn của đất nước”.
Nếu đại biểu cả kỳ không vắng mặt buổi nào nhưng không đóng góp ý kiến gì trên nghị trường thì cũng phải xem xét lại trọng trách mà cử tri giao cho họ.


4 nhận xét:

 1. Cần phải xem rõ ràng trách nhiệm, cung cách làm việc của một số đại biểu Quốc hội. Kydf bầu cử tới phải cấn nhắc kỹ lưỡng.

  Trả lờiXóa
 2. Những ông nghị gật gù cần đưa ra khỏi hàng ngũ ĐBQH, không có trách nhiệm trước cử tri mà họ đại diện.

  Trả lờiXóa
 3. Cái loại ngồi hội nghị ngủ gật và biểu quyết a dua thì ra cái gì, ở đâu cũng có vài người, cứ gì đại biểu quốc hội?

  Trả lờiXóa
 4. Chuyện chọn người bầu vào QH khóa tới chắc chắn sẽ chặt chẽ hơn rồi đây! Để tình trạng này mất hết uy tín.

  Trả lờiXóa