Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

TRUNG QUỐC HẬM HỰC CŨNG THẾ THÔI


Trước những hoạt động ngoại giao của Việt Nam thời gian gần đây, Trung Quốc hậm hực, tỏ ra tức tối. Đó là không có gì lạ, bởi lẽ, người láng giềng xấu bụng không bao giờ muốn chúng ta phát triển.
Truyền thông Trung Quốc tỏ ra ái ngại, hậm hực trước thông tin Việt Nam có thể mua vũ khí từ Ấn Độ. Trước đó, báo chí Ấn Độ cho hay nước này sẽ bán tên lửa và tàu tuần tra cho Việt Nam để tăng cường khả năng phòng thủ trên biển trước sự khiêu khích của tàu nước ngoài.
Hôm 29.10, Hoàn cầu thời báo (một tờ báo bị phương Tây coi là lá cải nhưng lại là phụ san của Nhân dân nhật báo - tiếng nói chính thức của đảng Cộng sản Trung Quốc), đã cảnh báo New Delhi phải suy nghĩ về những hậu quả tiềm năng cho quan hệ Trung-Ấn, trước khi bán tên lửa và tàu tuần tra cho Việt Nam.
Hậm hực cũng đến thế mà thôi. Ấn Độ và Việt Nam là  các quốc gia có chủ quyền và không ai có quyền can thiệp. Trung Quốc chẳng qua cũng chỉ là một láng giềng xấu tính.
Mới nhất là chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có những kết quả tốt đẹp.
Thủ tướng Mô-đi tuyên bố Chính phủ Ấn Độ sẵn sàng cho Việt Nam vay tín dụng 300 triệu USD để nhập khẩu nguyên liệu cho một số ngành kinh tế, nhất là dệt may, da giày...
Hai bên nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc phòng an ninh, cũng như tăng cường hợp tác thực chất trong các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, văn hóa giáo dục; cho rằng với việc mở đường bay thẳng từ tháng 11-2014, Việt Nam và Ấn Độ bước đầu thực hiện kết nối về hàng không và bày tỏ quan tâm thúc đẩy kết nối hàng hải, hợp tác du lịch; tiếp tục phối hợp hiệu quả và chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế.
Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của việc bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông; Ấn Độ khẳng định ủng hộ quyền và lợi ích chính đáng của các quốc gia ở Biển Đông cần phải được bảo đảm; ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng và hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Việt Nam đánh giá cao lập trường của Ấn Độ về vấn đề Biển Đông và việc Ấn Độ cam kết tiếp tục hợp tác với Việt Nam thăm dò, khai thác dầu khí tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở Biển Đông.
Đến đây lại nhớ đến bọn trẻ trong khu tập thể ê ê đứa bạn xấu bằng câu: "Ề tức đấm ngực mà chết!". 

5 nhận xét:

 1. Trung Quốc không thể can thiệp vào chuyện nội bộ Ấn Độ và Việt Nam

  Trả lờiXóa
 2. Việt Nam và Ấn Độ cùng có chung những mối lo thì làm ăn, hợp tác với nhau để 2 bên cùng có lợi chứ, kệ TQ.

  Trả lờiXóa
 3. Chúc quan hệ hợp tác Việt - Ấn thành công, cùng thắng tên Tàu khựa

  Trả lờiXóa
 4. Hình như Ấn độ bán cho Việt Nam tàu chiến nên Trung Quốc lo lắng thì phải.

  Trả lờiXóa
 5. Hợp tác chơi cho TQ một trận đê.

  Trả lờiXóa