Chủ Nhật, 26 tháng 10, 2014

THẾ NÀY MÀ GỌI LÀ QUẢN LÝ À?

 
Cty FHS xây dựng miếu thờ tại Khu kinh tế Vũng Áng

Từ tháng 6, Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) đã đề xuất xây dựng miếu thờ trong dự án, với nội dung: “Để an ủi phần nào tâm linh của người dân quanh vùng và nhân viên trong khu vực nhà máy, Công ty FHS quy hoạch xây dựng miếu thờ ở phía trước bên phải tòa nhà hành chính và phía trước bên phải khu nhà 9 tầng. Diện tích miếu thờ khoảng 18 m2; chiều rộng 3,6 m; chiều dài 5,1 m; cao 4,5 m”.
Ngày 11/7, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ra thông báo không đồng ý đề xuất xây miếu thờ trong dự án của Formosa và yêu cầu các sở ban ngành cấp tỉnh và huyện Kỳ Anh làm việc để dừng việc xây miếu; đồng thời kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện nội dung trên và báo cáo Thường trực Tỉnh ủy.
Tuy nhiên, phía Formosa vẫn không tôn trọng ý kiến của các cơ quan chức năng địa phương, tiếp tục xây miếu thờ trong dự án và đã hoàn tất phần thô.
Trong cuộc họp sáng 24/10, đại biểu Quốc Hội Dương Trung Quốc nêu sự việc và cho rằng, tôn trọng đời sống tâm linh nhưng phải phân biệt giữa người nước ngoài cư trú lâu dài với lao động có thời hạn. Nếu chính quyền cho phép xây dựng thì phải có quy chế, tránh phát sinh hiện tượng tương tự ở nhiều nơi, gây hậu quả khôn lường.
"Chúng ta không cản trở tâm linh song người Trung Quốc cần hành xử, coi trọng chủ quyền Việt Nam. Tôi không đồng tình việc xây miếu vì công trình văn hóa trên đất nước nào cũng cần tuân theo quy định chung", ông Dương Trung Quốc thẳng thắn nói.       
Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vào cuộc quyết liệt hơn để buộc Formosa phải phá dỡ miếu đang xây.
Câu chuyện cho thấy cách quản lý lỏng lẻo, thiếu sâu sát của Hà Tĩnh. Có thông báo không đồng ý cho xây dựng miếu nhưng dường như, không ai giám sát, quản lý để đến nỗi ngôi miếu trái phép xây đến đoạn gần hoàn thiện mới lại có động thái quyết liệt.
Chưa đặt vấn đề ý thức về chủ quyền quốc gia, riêng trách nhiệm quản lý của địa phương như vậy là không ổn.

Hãy mau mau chấn chỉnh, kẻo không có ngày gây hậu quả lớn!

5 nhận xét:

 1. Quản lý kiểu gì mà để người ta xây xong đến nơi mới biết, hay là cố tình làm lơ cho họ xây?

  Trả lờiXóa
 2. Nghe nói khu công nghiệp này có nhiều điều đáng ngờ lắm. Như thế chính quyền phải để ý chặt chẽ hơn, quyết liệt hơn chứ.

  Trả lờiXóa
 3. Quản lý quá lỏng lẻo, thiếu trách nhiệm!

  Trả lờiXóa
 4. Cán bộ làm không có trách nhiệm thực sự, có khi né tránh trách nhiệm cứ để rồi nó trôi đi. Chán thật!

  Trả lờiXóa
 5. Nên có hình thức kỷ luật với người có trách nhiệm.

  Trả lờiXóa