Thứ Năm, 30 tháng 10, 2014

NHÀ THỜ THÁI HÀ CÓ THỰC SỰ VÌ CỘNG ĐỒNG KHÔNG?


Đáp ứng nguyện vọng của số đông nhân dân sống ở khu vực Hồ Ba Giang, UBND quận Đống Đa đã chỉ đạo các đơn vị thi công khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Dự án Xây dựng khu cây xanh, hồ nước, sân chơi và tiểu cảnh tại khu vực hồ Ba Giang, phường Quang Trung, quận Đống Đa. Đây là niềm vui của bà con sống trong khu vực.
Nhân dân quanh khu vực này đã nhiều lần kiến nghị với cơ quan chức năng đẩy nhanh quá trình thực hiện Dự án trên. Bởi lẽ, từ tháng 9/2011, khu vực hồ Ba Giang bỏ hoang, không người quản lí. Khu vực hồ bị ô nhiễm nặng, hằng ngày các hộ dân phải chịu mùi khó chịu của không khí ô nhiễm. Xung quanh hồ và ngõ vào các hộ dân luôn có nhiều “con nghiện” đến tiêm chích, vứt kim tiêm bừa bãi.
Bà Phạm Thị Bích Bài, hộ dân sống ven hồ nói: Hồ hiện rất bẩn, ô nhiễm nặng, công ty xây dựng để cát, gạch và vật liệu bừa bãi. Nhà tôi phải đóng cửa cả ngày mà bụi cát vẫn vào. Chúng tôi phản ánh ra phường thì bị đám “đầu gấu” lấy phân người trộn dầu máy đổ vào nhà suốt 3 ngày liền. Nhà bà Phan Duy A hàng xóm còn bị chúng đem bôi, trét lên tường! Bà Phan Duy A nói: Dự án càng để lâu thì càng gây khổ cho dân. Cũng có những người dân ra lấn chiếm đất kiếm lợi, tôi đề nghị chính quyền phải đẩy nhanh dự án, trước mắt cần quản lí khu vực này để bảo đảm các hộ dân được sống bình yên, trong môi trường trong sạch.
Niềm vui, niềm mong đợi của người dân như vậy, nhưng Nhà thờ Thái Hà lại khác. Họ huy động nhiều giáo dân đến tụ tập, kích động cho giáo dân gây mất trật tự với lý do đòi đất của nhà thờ.
Thực ra, vào năm 1961, linh mục Nguyễn Ngọc Bích quản lý đã ký bàn giao toàn bộ 60.000 mét vuông của Nhà thờ Thái Hà, và Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội giao quyền quản lý cho Nhà Nước. Cũng nhiều lần, Nhà thờ Thái Hà khiếu nại, đỏi chính quyền trả lại đất khu Hồ Ba Giang. Song Nhà thờ không đưa ra bằng chứng pháp lý về sở hữu khu đất trên.
Chính quyền địa phương đã nhiều lần tổ chức gặp, làm việc, đối thoại về vấn đề trên, nhưng các linh mục không đưa ra bằng chứng, chỉ nói mồm, tranh cãi theo kiểu cái lý có chân. Để rồi, chính họ nói lại, kích động giáo dân bằng những câu chuyện cắt xén khiến nhiều giáo dân hiểu nhầm chính quyền…

Thiết nghĩ, nếu Nhà thờ Thái Hà thực sự vì cộng đồng, họ đã chấp thuận, không gây rối để người dân trong khu vực sớm có một công viên giải trí đẹp. 

4 nhận xét:

 1. Chuyện nhà thờ Thái Hà phức tạp từ rất lâu, túm lại nhà thờ không có giấy tờ pháp lý, cũng không muốn khu đất ấy xây thành công viên

  Trả lờiXóa
 2. Nhà thờ có vẻ không muốn vì cộng đồng chung, mà chỉ nại ra lý do vì giáo dân thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giáo dân nhưng chưa thực sự ngộ đạo, đức chúa dạy là phải có lòng tốt vì mọi người mà toàn gây loạn thôi. Còn nhà thờ, cha thì lợi dụng gíao dân để gây rối

   Xóa
 3. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa