Thứ Năm, 23 tháng 10, 2014

NGUYỄN VĂN HẢI NÓI GÌ KHI ĐÃ ĐẶT CHÂN LÊN NƯỚC MỸ?

 Chiềng Chạ
Trả lời báo chí (Chủ yếu là báo chí của cộng đồng người Việt sống lưu vong tại Mỹ như Báo Người Việt, Saigon Broadcasting Television Network (SBTN) ngay sau khi đặt chân lên đất Mỹ, Nguyễn Văn Hải - Hải Điếu Cày đã có một đoạn nói tương đối ngắn gọn; và theo các nhà quan sát thì tương đối đầy đủ khi phản ánh đầy đủ những thắc mắc của Hải, hoàn cảnh hiện tại và cả dự định tương lai của Cựu tù nhân này.
Xin được trích nguyên vẹn bài phát biểu của Nguyễn Văn Hải được báo Người Việt thực hiện:
Phát biểu tại phi trường Los Angeles hôm 21/10, Blogger Điếu Cày nói: "Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi.
Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ."
Khi được hỏi liệu ông có nghĩ trong tương lai sẽ về lại Việt Nam hay không, ông Nguyễn Văn Hải trả lời: "Tôi sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về".
Trong khuôn khổ bài viết này xin được làm rõ hơn nội dung Hải nói để những ai quan tâm cùng xét đoán.
1. Về điều băn khoăn mà đến nay dù đã có mặt trên đất Mỹ và trở thành người tự do thì Hải vẫn chưa thể nào lí giải nổi: "Tôi thấy chính phủ Hoa Kỳ thì mong muốn tôi trở thành một công dân của Hoa Kỳ nhưng tôi không hiểu tại sao chính phủ Việt Nam lại muốn trục xuất tôi".
Rõ ràng, theo cách nói của Hải thì anh ta đang bị đối xử một cách khác biệt khi ở hai quốc gia khác nhau. Trên chính quê hương, nơi chôn rau cắt rốn của mình theo cách nói của Hải thì Chính phủ muốn trục xuất anh ta nhưng chính cái nơi đất khách quê người - Chính phủ Mỹ lại muốn tiếp nhận Hải trở thành một công dân. Tôi cho rằng, điều này rất dễ hiểu, việc Hải cố tình đưa băn khoăn này ra đầu tiên trong bài phát biểu của mình có chăng cũng là cái cách ngờ hoặc quen thuộc của con người này; Dù đã qua sáu năm thụ án với 02 tội danh khác nhau từ tội "Trốn thuế" trong bản án thứ nhất và tội "Tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCNVN" trong bản án thứ hai nhưng Hải chưa bao giờ tự tập cho cá nhân mình cái cách đối diện với sự thật. Và thay vì có một thái độ đúng mực trong chấp nhận sự thật thì Hải lại trốn tránh và tự tạo ra cho mình cái phản xạ phủ nhận hết  thảy tội lỗi của bản thân trong quá khứ. Đây cũng được cho là nguyên nhân chính yếu khiến Hải liên tục phát đi những màn phản kháng quen thuộc trước đó đã được Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Văn Lý... tiến hành những bất thành: tuyệt thực, không chấp hành lệnh cải tạo lao động của trại giam nơi đang thi hành án.
Nói như thế để thấy rằng, với băn khoăn và sự khó hiểu hiện tại về hai cách đối xử cũng xuất phát từ việc Hải chưa bao giờ nhận thức cho đầy đủ và đúng mực về tội danh của mình. Hải không biết hắn là một tù nhân, một kẻ đã bằng cách này, cách khác xâm phạm chính quyền lợi, quyền của các chủ thể được pháp luật bảo vệ. Và như thế, về phương diện cơ chế tự bảo vệ chẳng có  một chế độ nào chấp nhận một thứ công dân "Ngoại hạng" nào như thế. Song, cũng cần đính chính lại một điều được Hải nói ra là tuy có những sự 'ghét bỏ" nhất định đối với Hải nhưng Chính phủ Việt Nam chưa bao giờ có ý định trục xuất Hải. Việc Hải đi Mỹ hoàn toàn là ý định tự nguyện của bản thân kết hợp với lời đảm bảo và 'mời gọi" từ Chính phủ Mỹ như chính phát biểu của phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ vừa qua: "Tuy nhiên phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ không trực tiếp trả lời câu hỏi liệu blogger Điếu Cày có bị cưỡng ép phải rời Việt Nam ngay sau khi ông ra khỏi nhà tù hay không, mà chỉ nói rằng bà sẽ tham khảo lại với các giới chức Việt Nam về vấn đề này. Nhưng bà xác định rằng chính blogger Điếu Cày quyết định đi Mỹ..." Cho nên có thể thấy rằng, với lời trần tình thứ nhất, Nguyễn Văn Hải đã có một sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa thái độ trốn tránh sự thật và cách nói vu cáo 'thiện nghệ". Tuy nhiên, lời phát biểu của phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ đã bóc trần bản chất của vấn đề. Đoạn nói tiếp theo chính vì vậy được cho là hệ quả tất yếu của những nhận thức sai lầm ở đoạn trên: "Những việc tôi làm chỉ mang lại lợi ích cho dân tộc Việt Nam, cho tổ quốc Việt Nam. Điều đó đáng để chính phủ Việt Nam phải suy nghĩ." Xin chia buồn cùng Hải với bàn thua đầu tiên.
2. Về dự định của mình trong tương lai trên đất Mỹ, Hải cho rằng: "Khi được hỏi liệu ông có nghĩ trong tương lai sẽ về lại Việt Nam hay không, ông Nguyễn Văn Hải trả lời: "Tôi sang đây đấu tranh là để cho ngày trở về".
Trần Khải Thanh Thủy và Cù Huy Hà Vũ cũng phát biểu tương tự như thế khi cập bến tại nước Mỹ. Thậm chí hai người đi trước này còn nói nhiều, nói cụ thể hơn Hải nhiều nhưng những ai quan tâm tới hai cá nhân này hẳn đã tường tận về kết quả của những dự định ấy. Trần Khải Thanh Thủy sau những ngày đầu có vẻ ăn ý với bộ sậu "Việt Tân Trung ương' trên đất Mỹ khi liên tục phát đi những lời kêu gọi, cho ra đời các bài viết mang tính đả kích được số này cho đó là thông cáo, là tuyên ngôn thì cuối cùng cũng bị chúng "quẳng" ra đường không hơn, không kém; tức chí, ả nhà văn này đã liên tiếp cho ra loạt bài không ngoài mục đích tố cáo bản chất nhơ nhớp của lũ "Việt Tân" trên đất Mỹ, thậm chí ả còn thằng thừng cho chuyến đi Mỹ của ả là hết sức sai lầm  và nếu không đi thì tiếng tăm, danh tiếng, tiền bạc của ả sẽ rủng rình hơn nhiều. Và không có gì lạ khi vị nữ sỹ này sau khi nghe thấy thông tin Hải được sang Mỹ đã cảm khái tặng một bài thơ nhưng tin được không, bình thường không khi chính Ả đang sống dở, chết dở trên đất Mỹ mà vẫn phát đi những lời có cánh về một viễn cảnh tốt đẹp trên đất Mỹ giành cho Hải; lí giải điều này, số người biết Trần Khải Thanh Thủy cho đó cũng là thói 'xấu bụng' của Ả và Ả càng không muốn chỉ có mình chịu đầy ải của cái gọi là "tự do', "dân chủ" và "nhân quyền' do lũ rận ngoại quốc vẽ nên.
Đến lượt mình, Cù Huy Hà Vũ cũng làm điều tương tự dù trước lúc đi vị Tiến Xỹ này cũng đã được bạn bè, người thân cảnh báo về thân phận của Trần Khải Thanh Thủy trên đất Mỹ. Vũ cũng có một bài phát biểu ngay tại phi trường Mỹ nhưng thật nực cười đã 09 tháng trôi qua sau ngày sang Mỹ Vũ chỉ vẹn vẹn có nổi 02 lần trả lời phỏng vấn. Đáng chê trách hơn khi số bài phỏng vấn ấy không có lấy một nội dung cho là "trò", 'ra trống". Việc thiếu thông tin đã khiến những con gà đẻ trứng vàng này đành phải ngậm ngùi và tiếc nuối không nguôi.

Và theo cách nói này thì Hải là người thứ ba. Ngay bây giờ cũng chưa có gì có thể kiểm chứng được lời Hải nói nhưng với những gì Thủy, Vũ đã qua, thứ tương lai phía trước của Hải cũng là dấu hỏi khó đoán định..../.

22 nhận xét:

 1. Điếu Cày tự làm sang bằng cái cách tự nói tự khen. Cách nói truyền thống của zân chủ lòi đuôi.

  Trả lờiXóa
 2. Đéo thấy quan chức Mỹ nào tuyên bố đón nhận Điếu tụt nõ làm công dân. Bố sư thằng điên.

  Trả lờiXóa
 3. Rồi cũng như chú Cù thôi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tiếp bước các anh chị zân chủ đi trước, Điếu Cày cũng sẽ chạy quanh kiếm ăn, lâu lâu sủa oẳng cái cho nó đỡ trống trải.

   Xóa
 4. Cút thằng Điếu này đi cho nó nhẹ đũng, quan tâm đến nó làm gì.

  Trả lờiXóa
 5. hân hoan được mấy ngày, rồi lo đi rửa bát, bưng bê thuê mướn mà sống con ạ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mấy bữa sống tha phương sẽ chán lè nhưng phải ngậm bồ hòn làm ngọt đó. Con đường chung của các zân chủ là thế.

   Xóa
 6. Bung bét ra, ai cũng biết Điếu Cày là tay trong Việt tân rồi nên chả cãi được đành công khai. Trước đây cãi như chém chả.

  Trả lờiXóa
 7. Cù Huy Hà Vũ với Điếu Cày đều một bài, một đường, không khác nhau mấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hình như Điếu chỉ là thằng điếu đóm, không có chữ nào trong bụng phải không các bác?

   Xóa
 8. Bên ngoài thì có vẻ tung hô vậy thôi, rồi sau lại phải cum cúp như con cún thôi. Chúng nó trao cho cái giải thưởng vớ vẩn gì rồi ảo tưởng là mình được tung hô nơi đất khách quê người. Cuộc sống như vậy thì sống để làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Còn cái giải nào mà trao? Chả lẽ trao cho cái giải rút? hehe

   Xóa
 9. Đây là nước đi cuối cùng của cái lũ rận chủ này thôi, quê hương không thể chứa chấp nổi chúng nữa thì phải tá túc nơi đất khách quê người. Thế mà chúng có vẻ tỏ ra rất vui mừng vì điều đó thì phải. Đáng buồn thay cho kiếp một con người

  Trả lờiXóa
 10. Trước thì tung hô vậy để phô trương thanh thế thôi, sau thì có ai biết được rồi Điếu cày sẽ sao. Một kẻ như vậy chắc cũng sẽ sớm bị loại khỏi tổ chức thôi, khi hết cái giá trị của mình rồi thì Điếu cày hay Cù Huy Hạ Vũ chẳng là gì cả. Vậy mà những kẻ này vẫn mù quáng tin theo được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có gì mà phô trương, sang đó rửa bát thuê, đanh móng chân móng tay cho người ta để kiếm sống đó.

   Xóa
  2. Đến Bùi Tín trong nước oai vậy mà sang đó còn sống mòn, bọn này là cái gì!

   Xóa
  3. Hehe thì bây giờ chúng cứ tự sướng với việc này, rồi đến lúc chúng không còn giá trị lợi dụng thì lại bị bỏ đi không thương tiếc, cứ đợi sẽ thấy

   Xóa
  4. Hết giá trị lợi dụng thì sẽ bị bỏ đi như viếng vỏ chanh sau khu bị vắt kiệt mà thôi, cuối cùng thì cũng chỉ là rác

   Xóa
 11. "Đấu tranh cho ngày trở về" ư? Nực cười, chẳng có ai mong muốn một kẻ bán nước cầu vinh trở về đất nước của mình để tiếp tục phá hoại cả. Hải chưa biết được phía trước Hải đang là gì đâu, hắn nghĩ hắn sang Mĩ là sẽ được tôn vinh như anh hùng ư? Xin lỗi nhé, Hải chỉ là con tốt thí mà thôi, khi hết đát thì buộc phải trở về nơi sản xuất thôi.

  Trả lờiXóa
 12. Lại bị ảo tưởng rồi, cố gắng mà học hỏi a Cù, c Thủy mà kiếm tiền nhóe

  Trả lờiXóa
 13. Sang rồi thì cố gắng làm việc để trả ơn chủ nhân không lại bị tống cố đi hay vật vờ ngoài đường thì khổ, phát biểu nhiệt tình thế xem được bao lâu lại về với cái máng lợn cũ của Thủy với Cù mà thồi8

  Trả lờiXóa
 14. Không thấy mấy anh chị của Hải đi trước lên tiếng nhỉ, mới sang còn bỡ ngỡ mà cần phải được chỉ giáo chứ c Thủy với a Cù nhỉ

  Trả lờiXóa