Thứ Hai, 27 tháng 10, 2014

ĐẠI BIỂU ĐƯƠNG NÊN RÚT LẠI CÂU NÓI


Đại biểu Đỗ Văn Đương, ủy viên thường trực Ủy ban Tư pháp, đưa ra trước báo giới bên hành lang cuộc họp Quốc hội hôm qua 23/10, rằng: “Thực chất luật sư ở Việt Nam chỉ bào chữa cho những người có tiền
Trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí sau đó, ông Đương tiếp tục bảo vệ quan điểm trước đó và cho rằng "người phạm tội có tiền thì mới thuê luật sư"
"Hoạt động của luật sư cũng phải có điều kiện chứ không phải sống bằng không khí mà đi bào chữa à", ông được dẫn lời nói.
Nhận định của ông Đương không chỉ là một nhận định thiếu căn cứ mà còn hoàn toàn trái với quy định của pháp luật (cụ thể là điều 3 luật Luật sư), không phù hợp với nguyên tắc đảm bảo quyền tự do bào chữa và nhờ người khác bào chữa là một trong những quyền cơ bản của con người được quy định trong Hiến pháp 2013, đi ngược lại chủ trương cải cách tư pháp được nêu trong nghị quyết 49 của Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam.
Pháp luật Việt Nam quy định một số trường hợp phạm tội sẽ được cơ quan tiến hành tố tụng chỉ định luật sư nếu bị can, bị cáo hoặc đại diện hợp pháp của họ không nhờ người khác bào chữa. Đó là quy định mang đậm tính nhân văn.
Thực tế, có nhiều văn phòng luật sư, hoặc cá nhân các luật sư xin nhận bào chữa miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khan, đặc biệt hoặc trong vụ việc cụ thể…

Thiết nghĩ đại biểu Đỗ Văn Đương nên nghiên cứu lại các quy định của luật pháp và phát ngôn cho chuẩn chỉnh. 

2 nhận xét: