Chủ Nhật, 28 tháng 9, 2014

ĐƯỜNG BIÊN GIỚI DI ĐỘNG


Tháng 5/2014, Trung Quốc di chuyển dàn khoan Hải Dương 981 vào hạ đặt trái phép trong vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Trước sự đấu tranh quyết liệt của Việt Nam, sự phản đối gay gắt của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc buộc phải rút dàn khoan 981 ra khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.
Những tưởng sau lần ấy Trung Quốc sẽ phải xấu hổ về hành vi vi phạm Công ước năm 1982 của Liên Hợp Quốc (UNCLOS), Tuyên bố DOC, vi phạm các thỏa thuận quốc tế… của họ.
Nhưng không, báo China Science Daily hôm qua cho biết Học viện Khoa học Ngư nghiệp Trung Quốc đang có kế hoạch mua một tàu chở dầu 200.000 tấn và sửa sang nó thành một tàu chở cá sống.
Bắc Kinh định ngang nhiên triển khai con tàu này ra vùng biển quanh bãi Vành Khăn (Mischief Reef), thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Bãi đá ở phía nam quần đảo Trường Sa bị Trung Quốc đánh chiếm trái phép năm 1995. Tờ báo còn cho biết tàu chở cá sống có thể là cơ sở sản xuất di động cho Trung Quốc ở Biển Đông. Nó có thể vừa được dùng làm trại cá, vừa cung cấp nhiều dịch vụ cho tàu quân sự và dân sự Trung Quốc trong khu vực. 
Nhà nghiên cứu Lei Jilin, thuộc Viện Nghiên cứu Ngư nghiệp Hoàng Hải, Học viện Khoa học Ngư nghiệp Trung Quốc, cho rằng điều quan trọng là "phải biết khai thác nguồn tài nguyên thiên nhiên đúng đắn". Ông Lei còn ngang nhiên cho rằng nếu kế hoạch tại bãi Vành Khăn thành công, Trung Quốc có thể triển khai một đội tàu chở cá sống tới các vùng Biển Đông và Hoa Đông trong tương lai, với sự bảo vệ của hải quân nước này.

Đến nước này thì có lẽ, một ngày nào đó, Trung Quốc sẽ kéo cột mốc đường biên giới của họ thành vật di động khắp nơi trên thế giới. Bởi vì, những cái bất di bất dịch Trung Quốc vẫn ngang nhiên biến thành cái di động thì còn cái gì họ không thể làm chứ? 

4 nhận xét:

 1. Trung Quốc không biết thế nào là quy tắc, luật lệ nữa rồi. Quá ngang ngược!

  Trả lờiXóa
 2. Làm cột mốc di động nữa thì có nghĩa là cả thế giới của nó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thằng này luôn ôm mộng bá chủ thế giới, nhưng nó phải biết giờ không phải là thưở chiếm hữu theo kiểu tàn sát, xâm lược.

   Xóa
 3. Bầy hầy, mất tư cách nhất là TQ, không quốc gia nào ưa.

  Trả lờiXóa