Thứ Bảy, 20 tháng 9, 2014

PHÓNG VIÊN NGUYỄN HOÀI NAM
Phòng PV11 Công an TP HCM vừa đăng tải thông tin trên cổng TTĐT CATP HCM về việc “Bộ Công an kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý Phóng viên Báo Thanh niên cài bẫy, tạo tình huống đưa hối lộ cho Cảnh sát giao thông để ghi âm, ghi hình”
Nội dung của bản thông báo viết rằng:
Cuối năm 2012, để có tư liệu viết đề tài "nạn bảo kê đường của Cảnh sát Cơ động - Trật tự (CSTT-CĐ) tại TP. Hồ Chí Minh", phóng viên Nguyễn Hoài Nam - Báo Thanh niên đã lên kế hoạch cài bẫy, tạo tình huống đưa hối lộ cho cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Công an Quận 6, Quận Bình Tân để thu thập tài liệu.
Phóng viên Nam đã liên hệ với một tài xế quen biết (Trần Ngọc Phúc) lên kế hoạch cài bẫy cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT Quận 6, Quận Bình Tân, Huyện Hóc Môn trong xử lý vi phạm do chính phóng viên Nam và tài xế Phúc cố tình vi phạm, tạo tình huống để tiếp cận ghi âm, ghi hình việc đưa và nhận hối lộ. Mỗi lần thực hiện việc hối lộ, Phóng viên Nam và tài xế Phúc đều chuẩn bị phương tiện để ghi âm, ghi hình việc thỏa thuận và đưa hối lộ CSCĐ-TT, CSGT tại trụ sở Công an hay việc xử lý trên mặt đường. Phóng viên Nam còn hướng dẫn Phúc về số tiền đưa hối lộ để không bị xử lý hình sự.
Sau khi thực hiện đề tài, phóng viên Nam đến Thanh tra Bộ Công an tố cáo về tiêu cực, sai phạm của một số cán bộ, chiến sỹ CSTT-CĐ, CSGT thuộc Công an Quận 6, Quận Bình Tân trong loạt phóng sự trên. Ngay khi nhận tin tố cáo, lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan tiến hành điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ của cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT của các đơn vị trên.
Qua điều tra vụ việc, Bộ Công an đã ra quyết định kỷ luật "Tước danh hiệu Công an nhân dân" đối với cán bộ, chiến sỹ CSCĐ-TT, CSGT Công an Quận 6, Quận Bình Tân có hành vi vi phạm trong loạt bài phóng sự của phóng viên Nam.
Tuy nhiên, Bộ Công an cũng đã làm rõ hành vi của phóng viên Nguyễn Hoài Nam là vi phạm pháp luật. Hoạt động của phóng viên Nam không phải là hoạt động tác nghiệp, không phải để thu thập tài liệu chứng cứ về một vụ nhận hối lộ đã xảy ra trước đó mà là cố ý, chủ động tạo tình huống để cài bẫy, đưa hối lộ nhằm ghi âm, ghi hình làm tư liệu đề tài viết bài.
Việc tạo tình huống thúc đẩy người khác phạm tội là hành vi vi phạm pháp luật. Qua đó, Bộ Công an đã kiến nghị Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý vi phạm đối với Phóng viên Nguyễn Hoài Nam về hành vi vi phạm pháp luật trên.
Ý kiến bàn luận
Một số người cho rằng, cơ quan công an làm như thế là “thủ tiêu đấu tranh”, “không muốn có sự giám sát của báo chí”.
Tuy nhiên, cũng nhiều người cho rằng yêu cầu của công an là xác đáng vì hành động “cài bẫy” là thúc đẩy người khác phạm tội, là vi phạm pháp luật.
Câu hỏi đặt ra là: Tại sao sự việc xảy ra từ năm 2012, mà mãi đến nay, tức là sau 2 năm, Bộ Công an mới có ý kiến đề nghị xử lý phóng viên Hoài Nam? Đằng sau câu chuyện này có gì không?
Nguyễn Hoài Nam có thể đã phạm tội, dù bất cứ lý do, mục đích gì, nhưng những căn cứ, ranh giới của nhà báo tác nghiệp với hành vi phạm tội quá mong manh. Liệu các cơ quan chức năng đã tính đến vấn đề này chưa?

6 nhận xét:

 1. Bộ 4T đã kết luận rồi nhé, đây chỉ là PV làm sai quy đình chứ mục đích là chống tham nhũng tiêu cực.

  Trả lờiXóa
 2. Qua xem xét, Bộ TT&TT thấy rằng loạt bài điều tra của phóng viên Nguyễn Hoài Nam đăng trên báo Thanh Niên với động cơ, mục đích là chống tiêu cực. Tuy nhiên, phóng viên đã sai sót trong quá trình tác nghiệp, có hành vi thúc đẩy hành vi phạm tội của người khác. Kết luận đấy.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sao không dẫn đường link hẳn hoi hả Thức Đêm? Viết thế này ai chả viết được.

   Xóa
  2. Chuyện này đã qua, không phải mới.
   Đường link cho ai muốn tìm hiểu http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20141006/loat-bai-cua-phong-vien-nguyen-hoai-nam-co-muc-dich-chong-tieu-cuc/654823.html

   Xóa
 3. Chuyện không có gì mới nên có thể dừng comment. Hơn nữa, vấn đề xử lý đã thông báo công khai rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, cũng nên chia sẻ với báo chí trong việc chống tham nhũng, gian nan vô cùng.

   Xóa