Thứ Sáu, 26 tháng 9, 2014

ÔNG TẬP MUỐN THỂ HIỆN VAI TRÒ NƯỚC LỚN THẾ NÀY SAO?


TờDNA (Ấn Độ) vừa đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 23/9 kêu gọi Quân đội giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) phải sẵn sàng cho “một cuộc chiến tranh khu vực”, đồng thời phải đảm bảo tuân thủ theo mọi quyết định từ lãnh đạo trung ương, .

DNA bình luận, mặc dù đây không phải là lần đầu tiên chủ tịch Trung Quốc yêu cầu quân đội sẵn sàng cho một “cuộc chiến tranh khu vực”, nhưng phát biểu lần này được đánh giá là đáng chú ý trong bối cảnh đang liên tục xảy ra các vụ lấn sang Đường kiểm soát (LoC), giới tuyến tạm thời giữa 2 nước (Trung Quốc, Ấn Độ) tại vùng Ladakh.
Chỉ đạo của chủ tịch Trung Quốc được đưa ra trong bối cảnh đang có căng thẳng giữa PLA và quân đội Ấn Độ tại khu vực Chumar thuộc vùng Ladakh, dọc theo LoC.
Hôm 22/9, PLA đã dựng 7 lều trại ngay bên trong phần lãnh thổ mà Ấn Độ tuyên bố chủ quyền và không cho thấy dấu hiệu sẽ rút lui.
Lâu nay, Trung Quốc vẫn liên tục gây hấn với tất cả các quốc gia có đường biên giới chung. Có thể hiểu việc ông Tập đưa ra yêu cầu trên không chỉ nhằm vào Ấn Độ, mà còn để thể hiện quan điểm với một số nước khác.
Có lẽ, ông Tập cũng như tập đoàn lãnh đạo Trung Quốc cho rằng, đây là cách thể hiện vai trò nước lớn của họ. Nhưng họ quên mất rằng, vai trò nước lớn thể hiện ở sự hùng mạnh về kinh tế, quân sự và cách hành xử để có được uy tín quốc tế, chứ còn thứ uy quyền tự xưng, tự múa võ hoặc dùng vũ lực thì không khia nào có được sự công nhận ấy.


5 nhận xét:

 1. Lãnh đạo mà phát ngôn mang tính kích động thế này thì dễ hiểu vì sao dân khựa đi đâu quậy đó.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bình tính, chính bạn cũng hơi bị kích động đó. Không phải người Trung QUốc đều như vậy, cũng có những người tốt, người chân chính.

   Xóa
 2. Tập Cận Bình nói như thế là có ý ngầm thách thức các quốc gia trong khu vực. Ông này không tử tế giò cho lắm.

  Trả lờiXóa
 3. Đối với Trung Quốc phải luôn luôn cảnh giác, đó là ý thức của mỗi quốc gia láng giêngf của TQ. Ý đồ xâm chiếm các nước khác có ở các thế hệ lãnh đạo TQ.

  Trả lờiXóa
 4. Tức cái quân phương Bắc này quá!

  Trả lờiXóa