Thứ Bảy, 13 tháng 9, 2014

MỸ LẠI CÓ TÙ NHÂN BỊ ÁN OAN ĐƯỢC THẢ CÁC NHÀ ZÂN CHỦ ƠI!

12:40, 13/09/2014
Tòa án Liên bang Mỹ ở New York vừa ra phán quyết, tha bổng phạm nhân Jabbar Collins, 35 tuổi sau hơn 16 năm tù oan vì tội cố sát, đồng thời yêu cầu giới chức tư pháp địa phương phải tiến hành bồi thường thỏa đáng cho nạn nhân. Đây lại thêm một vụ án oan sai nữa xảy ra tại New York, đô thị đông dân nhất nước Mỹ khiến công luận hết sức bất bình.
Theo hồ sơ tư pháp thì J. Collins bị bắt giam vào đầu tháng 2/1994 bị tình nghi là thủ phạm giết chết Abraham Pollack, một giáo sĩ Do Thái cũng là chủ nhà mà J. Collins thuê trọ trong khu phố Williamsburg thuộc quận Brooklyn. J. Collins vừa tốt nghiệp phổ thông trung học và đang ôn thi đại học trước khi bị bắt.
Trong quá trình xét xử, các nhân chứng cùng khu nhà khẳng định khi đến phòng của ông A. Pollack để đóng tiền trọ, họ nhìn thấy "hung thủ" J. Collins rời khỏi hiện trường vụ án mạng. Trong khi một nhân chứng khác kể với bồi thẩm đoàn, rằng đã nghe thấy J. Collins nói đến kế hoạch đánh cướp giới giáo sĩ Do Thái giàu có.
Phán quyết cuối cùng được Tòa án quận Brooklyn công bố vào giữa tháng 3/1995, tuyên phạt  J. Collins 34 năm tù giam vì tội giết người.
ảnh

     Jabbar Collins (trái) nay trở thành trợ lý cho luật sư J. Rudin.

Riêng luật sư Joel Rudin, người tham gia biện hộ cho nghi can J. Collins luôn day dứt trước bản án bất công. Theo nhận định của J. Rudin thì thân chủ của mình là một chàng trai hiền lành, không phải là kẻ giết người máu lạnh hám tiền. Trước tòa,luật sư J. Rudin một mực bảo vệ quan điểm, rằng thủ phạm chính đã lẻn vào gây án ngay sau khi J. Collins vừa đóng tiền trọ và rời khỏi phòng ông A. Pollack... Nhưng trớ trêu thay tòa chỉ dựa vào lời khai của các nhân chứng để cấu kết tội.
Không nản, luật sư J. Rudin cùng các cộng sự trong Văn phòng Luật sư quận Brooklyn quyết tìm cho ra chứng cứ thuyết phục nhất, nhằm minh oan cho J. Collins.
Tới giữa năm 2010, J. Rudin phát hiện một nhân chứng quan trọng đã công khai rút lại lời khai của mình, nhưng thông tin này không được tiết lộ trước khi tòa nghị án. Đó là Angel Santos, một kẻ đang bị tình nghi tham gia vào đường dây bán lẻ ma túy trong khu Williamsburg, cũng là nhân chứng từng nói với bồi thẩm đoàn về âm mưu giết người cướp của mà bị cáo J. Collins rắp tâm thực hiện.
Theo A. Santos thì công tố viên Michael Vecchione, người phụ trách điều tra lập hồ sơ vụ án, đã "đe dọa bỏ tù, ép buộc tôi phải đưa ra bằng chứng chống lại J. Collins", như nguyên văn lời trần tình của A. Santos.
Dựa trên tình tiết mới đó, Văn phòng Luật sư quận Brooklyn đã kiến nghị lên Tòa án Liên bang phụ trách khu vực New York phải mở phiên xử phúc thẩm. Kết cục phạm nhân J. Collins được tha bổng sau hơn 16 năm tù oan.
Còn ông Charles Hynes, Công tố viên trưởng quận Brooklyn nay đã nghỉ hưu, lại bênh vực thuộc cấp khi khẳng định với báo giới, rằng: "Công tố viên M. Vecchione là người làm việc rất có nguyên tắc và không có bất kỳ hành vi sai trái nào" (!).
Thừa hành quyết định của Tòa án Liên bang,  Tổng chưởng lý tiểu bang New York Eric Schneiderman đã thỏa thuận ngoài chốn pháp đình với J. Collins, thống nhất khoản tiền đền bù cho 16 năm “nằm ấp” là 3 triệu USD.
Về phần mình, trong quá trình thụ án,  J. Collins đã tự học các bộ luật khác nhau, nghiên cứu tài liệu để trở thành trợ lý luật sư khi được trả tự do. Đồng thời J. Collins đã nộp đơn khởi kiện công tố viên M. Vecchione và cựu Công tố viên trưởng C. Hynes, người đã chấp bút phê duyệt cáo trạng do M. Vecchione đề xuất về hành vi vi phạm các quyền dân sự lên Tòa án Liên bang.
Theo tiết lộ của thẩm phán cao cấp Faviola Soto, người thụ lý đơn của J. Collins, theo lịch trình tòa sẽ mở phiên xử vụ kiện 2 công tố viên vào ngày 20/10 tới đây.
Đây không phải là vụ án bắt người đi tù oan lần đầu tiên ở New York. Trước đó vào đầu năm 2014, giới chức địa phương đã phải trả 6,4 triệu USD cho công dân David Ranta sau 23 năm bị tù oan.
Còn từ đầu năm đến nay, chính quyền New York đã duyệt chi số tiền kỷ lục là 140 triệu USD bồi thường cho 5 phạm nhân da màu, từng bị kết tội là thủ phạm của vụ hiếp dâm tập thể gây chấn động tại công viên trung tâm vào năm 1985. Tính ra mỗi tù nhân bị oan được đền bù trung bình 1 triệu USD cho mỗi năm thụ án

  Thu Hường (theo The Wall Street)

17 nhận xét:

 1. Nước Mỹ là TBCN nên có án oan, là chuyện bình thường, tác giả lại lấy điều đó để tự an ủi khi VN chúng ta có vụ án oan ông Chấn. 1 đất nước đang tiến lên CNXH mà đi so sánh với 1 nước TBCN là đốt tượng mà ta phải tiêu diệt là tác giả đang tự hạ thấp nước mình đấy.
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mình hiểu là tác giả bài này muốn hướng vào các nhà dân chủ ở Việt Nam vì họ hay ý kiến với những vụ việc tiêu cực hay oan sai ở Việt Nam để cho rằng VN thiếu dân chủ...

   Xóa
  2. Chắc không phải muốn so sánh để hạ thấp đâu, người ta hình như muốn dùng chuyện này để châm biếm, nhắc nhở mấy anh chị zân chủ.

   Xóa
  3. Đúng rồi, chả cần so sánh với họ làm gì, mình là mình chứ!

   Xóa
  4. Thế đấy, Mỹ là chuẩn mực mà, oan sai thì cũng là dân chủ, nhân quyền đấy, thế mới đi nhận xét, đánh giá nước khác được chứ, còn muốn các nước "phấn đấu" bằng Mỹ nữa, thế này thì cứ làm quen với việc án oan liên tục đi, nhỉ?

   Xóa
 2. Ái chà, oan sai hóa ra không phải chỉ có 1. Tóc vàng hay tóc đen cũng là xương thịt, có lúc sai chứ. Máy móc còn sai sót cơ mà.

  Trả lờiXóa
 3. Cứ ở ngoài nhìn vào ăn dưa bở, Mỹ cũng có nhiều hạn chế riêng của người ta.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Mỹ phát triển trước VN nhiều , nhưng những gì liên quan đến công việc nội thì quốc gai nào cũng có vấn đề riêng. Có những điểm chung theo quy luật xã hội.

   Xóa
 4. Các nhà zân chủ lại ngồi im lặng, không lên tiếng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Những chuyện như thế này họ luôn tránh, không bao giờ phản ứng.

   Xóa
 5. Chuyện bình thường, đố tìm được nơi nào trên trái đất này không có sự sai sót, sai lầm của ngành tư pháp?

  Trả lờiXóa
 6. 16 năm là đã mất hết cả cuộc đời rồi còn gì nữa.1/5 cuộc đời gặp nhấm nỗi buồn thất vọng vì không làm gì cả cũng bị tù oan,nước mỹ luôn tự to mồm rằng mình dân chủ dân quyền thế mà để một người chịu tù 16 năm,bây giờ được giải oan họ sẽ tiếp tục cuộc sống như thế nào bắt đầu từ đâu khi 16 năm họ như bị lãng quên luôn vào cuộc sống rồi

  Trả lờiXóa
 7. Dân chủ nhân quyền là thế này đây, chuẩn mực quá

  Trả lờiXóa
 8. Đấy cứ lấy Mỹ làm tiêu chuẩn đi rồi mà tha hồ ngồi tù oan, thế mà cứ đi bảo các nước vi phạm nhân quyền, lấy cái éo gì ra mà cứ nghĩ mình là chuẩn cho các nước theo chứ

  Trả lờiXóa
 9. Các con rận chủ đâu rồi, lên tiếng đi chứ, đấu tranh cho nhân quyền nào!

  Trả lờiXóa
 10. Ở đâu cũng có oan sai cả thôi, chẳng nước nào trên thế giới này dám tuyên bố không có oan sai. Tuy nhiên có một số kẻ như đám rận chủ cố tình không hiểu chuyện này, thấy ở Việt Nam có oan sai là bù lu bù loa lên để kiếm ít tiền của những kẻ chống đối.

  Trả lờiXóa