Thứ Năm, 25 tháng 9, 2014

CHÚ Ý: CÔNG BỘC CỦA DÂN CHỚ VƯỢT QUA ĐÈO!


Câu chuyện ông Hồ Nghĩ Dũng, cựu Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải trở thành thành viên Hội đồng quản trị của Công ty cổ phần đầu tư Đèo Cả chỉ 8 tháng sau khi rời nhiệm sở đang khiến dư luận xôn xao. 
Việc một quan chức về hưu tham gia quản lý và điều hành doanh nghiệp là xu hướng tích cực trong một nền kinh tế thị trường, khi mà kiến thức, kỹ năng và quan hệ của mọi cá nhân được huy động cho công việc kinh doanh, không phân biệt trình độ, xuất thân hay tuổi tác. Tuy nhiên, tham gia quản lý và điều hành một doanh nghiệp thuộc lĩnh vực mà trước đó quan chức này từng trực tiếp quản lý, thậm chí trực tiếp ký vào các văn bản liên quan, thì lại là câu chuyện khác.
Các văn bản pháp luật như Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005, Pháp lệnh Cán bộ, công chức năm 1998; Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức năm 2000 và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh Cán bộ, công chức năm 2003 đều thể hiện tinh thần “ngăn ngừa” nguy cơ này.
Chi tiết hơn, năm 2006, theo đề nghị của Bộ Nội vụ, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị định 102/2007/NĐ-CP quy định thời hạn không được kinh doanh trong lĩnh vực có trách nhiệm quản lý đối với những người là cán bộ, công chức, viên chức sau khi thôi giữ chức vụ.
Hồ Minh Hoàng, Phó Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty CP đầu tư Đèo đã khẳng định: Ông Dũng chỉ làm thành viên HĐQT độc lập với vai trò cố vấn cho HĐQT, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật cho DA, không tham gia góp vốn vào DA, không tham gia công tác điều hành và không nhận thù lao thành viên HĐQT.
Sau khi công luận lên tiếng, cựu Bộ trưởng Dũng đã rút, thôi làm thành viên HĐQT độc lập, mà chỉ hỗ trợ DA với cương vị cố vấn.
Tuy nhiên, những ý nghĩ hoài nghi liên quan lợi ích nhóm không thể rút ngay ra khỏi não bộ công chúng. Dù cho phán đoán của dư luận là đúng hay sai thì đây cũng là bài học cho những cán bộ khác và cả những cơ quan quản lý liên quan trong quá trình theo dõi việc thực thi pháp luật.
Cấm vượt qua đèo, đường phân chia ranh giới giành cho những người có “thân phận đặc biệt”!
Niềm tin (lại là niềm tin được nhắc đến) của công chúng cần được nuôi dưỡng từ những việc làm, hành động nhỏ của lãnh đạo. 
Các công bộc của dân hãy nhớ điều này! 

5 nhận xét:

 1. Không thể ký cho doanh nghiệp hưởng ưu đãi chưa ráo mực thì về nghỉ làm cho doanh nghiệp luôn. Lộ quá!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không phải lộ mà là tiêu cực, đó là biểu hiện tiêu cực, có khi tham nhũng. Phải kiểm tra, làm rõ việc này chứ.

   Xóa
  2. Đúng, đây chính là hiện tượng có nghi vấn tiêu cực, tham nhũng.

   Xóa
 2. Chuyện không còn là của riêng ông Hồ Nghĩa Dũng, nó là câu chuyện của các quan chức nói chung, nhất là những người sắp nghỉ hưu.

  Trả lờiXóa
 3. Thông tư nhằm quản lý, phòng những trường hợp như ông Dũng, nhưng cần có sự theo dõi, giám sát thì mới hiệu quả.

  Trả lờiXóa