Thứ Ba, 30 tháng 9, 2014

BÀI VĂN “THƯ GỬI BỐ NGOÀI ĐẢO XA” CÓ TỪ ĐÂU?


Trong các ngày 6 đến 8/8/2014, trên một số báo và trang thông tin điện tử đăng tải bài viết (với các tiêu đề: “Bài văn của trẻ khiến giáo viên và phụ huynh ngã ngửa”, “Xôn xao con gái gửi thư cho bố công tác xa”, “Thư gửi bố: Chú Công an phường ngày nào cũng đến ăn cơm”...) khiến dư luận xôn xao bàn tán, hoang mang. 
Bộ 4T xử lý mấy báo đăng tải bài viết về lá thư cũng chỉ làm cho dư luận nguôi đi phần nào nhưng vẫn lăn tăn, không biết lá thư đó từ đâu ra? Nó phải được bắt nguồn từ đâu chứ! 
Sau một thời gian điều tra, Cục An ninh truyền thông, Bộ công an đã xác định được kẻ ngụy tạo bức thư trên. Đó là P.T.H. , diễn viên đoàn ca kịch bài chòi Bình Định, có tài khoản trên Facebook là H.T.
Tại cơ quan công an, H. thừa nhận đã ngụy tạo ra nội dung bức thư này và nhờ con gái là P.T.T. chép lại, tự mình ghi lời phê rồi dùng điện thoại chụp ảnh, đăng thông tin trên tài khoản Facebook của mình.

Thư gửi bố ngoài đảo xa và trang Facebook của H.

Đêm 4/8, một sinh viên Đại học Sư phạm Hưng Yên là N.Đ.T. quê ở Yên Bái, truy cập vào mạng xã hội phát hiện ra bài tập làm văn trên trang "Hội thích người vui cười tiếu lâm", nên đã lấy lại nội dung đăng lại trên tài khoản Facebook của mình. Con đường lan truyền từ đó loang nhanh và được nhà báo cư trú trên phây chuyển cóp nhặt lên báo.
Thì ra là vậy! Lá thư bắt nguồn từ trò đùa vô ý thức của một diễn viên. Anh chàng này chắc hẳn nhận thức chính trị vô cùng kém cỏi, ngu dại nên mới làm vậy. 
Những người có sai phạm đương nhiên sẽ chịu hình thức xử lý phù hợp.

Việc tìm ra thủ phạm đầu tiên gây ra sự tổn thương đối với công chúng, đối với xã hội là sự cố gắng của cơ quan công an. Nó làm giảm bớt tổn thương, nhưng nó cũng nhắc nhở những người làm báo suy nghĩ về đạo đức nghề nghiệp, trách nhiệm xã hội của mình. 

16 nhận xét:

 1. Diễn viên H vô ý thức, kém cỏi, thế mấy ông hổ báo thì thế nào? Suốt ngày đi moi móc chuyện người khác thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí thì Bộ 4T đã xử lý rồi còn gì?

   Xóa
 2. Đến giờ vẫn không hiểu được bọn này sao ngu đến nỗi bịa ra cái thư như thế? Hết trò để đùa.

  Trả lờiXóa
 3. Cả một lũ ngu, đùa vô ý thức!

  Trả lờiXóa
 4. Có đơn giản đây chỉ là 1 trò đùa không hay là có sự cố ý, nhất là bài văn được đăng tải khi tình hình biển đảo của Việt Nam với tung của ngày càng căng thẳng, khi mà những người lính biển cần có hậu phương vững chắc, có quyết tâm để bảo vệ vùng biển đảo của Việt Nam???

  Trả lờiXóa
 5. Chuyện 1 đứa trẻ không thể viết bài văn ấy thì quá rõ rồi, còn mục đích viết thì cần xem xét kỹ

  Trả lờiXóa
 6. Ngu dốt cộng thích nổi tiếng giống kiểu em Ngọc Trinh đẹp não không tì vết nhăn

  Trả lờiXóa
 7. có lẽ điều đáng nói ở đây là các trang báo chính là nguyên nhân dẫn đến sự việc được "phơi bày" chính tắc quá, sự kiểm duyệt của các trang báo hiện nay có lẽ thật "khủng"

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Báo chí Việt Nam không có kiểm duyệt, chỉ có Ban biên tập báo người ta biên tập bài vở.

   Xóa
  2. Như thế này rõ ràng là khâu biên tập bài vở không ra gì, làm sao lại để lọt bài |"sáng tác ngẫu hứng" như vậy?!!

   Xóa
  3. Sao chưa thấy kỷ luật đối với lãnh đạo báo nào? Có không? Nếu không thì vô trách nhiệm quá.

   Xóa
 8. Thanh tra Bộ TT&TT đã quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một số tờ báo điện tử do "thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng".

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không thấy lãnh đạo bị xử lý, đây chỉ là xử phạt hành chính cơ quan báo chí.

   Xóa
 9. Xác định đây là những bài báo thông tin sai sự thật, thông tin không được kiểm chứng, ảnh hưởng xấu đến chính sách hậu phương quân đội của Đảng và Nhà nước, ngày 27/8, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 cơ quan báo chí gồm: Báo điện tử Đất Việt; Báo điện tử Kiến thức và Báo Tiền Phong (mỗi cơ quan báo chí 60 triệu đồng). Không thấy cá nhân lãnh đạo nào bị xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bị xử lý là đúng rồi nó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lỹ chiến đấu của người lính, nhất là tring giai đoạn hiện nay khi TQ liên tục gây hấn với ta trên biển đông

   Xóa
 10. Với kiểu tin nhanh như hiện nay thì việc kiểm duyệt tin trước khi đăng, nhất là đăng tin trên báo mạng là điều gần như không tưởng, sự việc vừa diễn ra mấy phút sau là có tin đăng ngay thì lấy đâu thời gian mà kiểm duyệt

  Trả lờiXóa