Thứ Hai, 29 tháng 9, 2014

2 CÁCH HÀNH XỬ, 2 NHÂN CÁCH


“Những con đường dẫn đến chiến tranh và xung đột đều xuất phát từ học thuyết đã lỗi thời về chính trị cường quyền, từ tham vọng thống trị và áp đặt, và từ việc đe dọa sử dụng vũ lực để giải quyết các tranh chấp quốc tế, bao gồm các tranh chấp liên quan đến chủ quyền lãnh thổ”. Lời phát biểu của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh như gáo nước lạnh dội thẳng vào thái độ ngông nghênh, hỗn xược của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tại diễn đàn Liên Hiệp Quốc, ngày 27/09/2014 vừa qua.
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho rằng cần phải áp dụng luật lệ quốc tế để giải quyết các tranh chấp, nhưng không hề nhắc tới Biển Đông, nơi Bắc Kinh bị tố cáo là coi thường luật lệ quốc tế.
Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã dành riêng một đoạn trong bài phát biểu để nêu lên tranh chấp Biển Đông và lập trường tôn trọng luật lệ quốc tế của Việt Nam : “Chúng tôi kiên trì lập trường nguyên tắc tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia, giải quyết bất đồng, tranh chấp trong quan hệ quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông, bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Luật biển 1982, nghiêm túc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và phấn đấu sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC)“. Tất cả các nước “không phân biệt lớn - nhỏ, giàu - nghèo đều phải tôn trọng và thực hiện nghiêm túc các nguyên tắc, chuẩn mực, quy định của luật pháp quốc tế, Hiến chương Liên Hiệp Quốc. Tất cả các quốc gia cần từ bỏ việc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế và thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình“.
Khác hẳn với cách hành xử trịnh thượng, vô lối của Vương Nghị, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đàng hoàng, đĩnh đạc, thể hiện rõ quan điểm đúng đắn, tôn trọng luật pháp quốc tế của Việt Nam.
Thông tín viên báo Philippines Rappler tại New York đã mỉa mai tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị rằng: “Sau khi cho tàu tiến vào vùng biển đang tranh chấp ở Biển Đông, và cho xây dựng cơ sở tại đấy, Trung Quốc lại nói là cần phải có luật lệ “công bằng và đúng đắn” để giải quyết các tranh chấp toàn cầu… Quốc gia bị cáo buộc không chấp hành luật pháp quốc tế khi đòi" hỏi chủ quyền quá đáng trên Biển Đông lại kêu gọi cộng đồng quốc tế sử dụng luật lệ ‘công bằng và đúng đắn’ trong việc giải quyết tranh chấp“.

Thật đúng là trăm năm sau thì Trung Quốc vẫn là Trung Quốc mà thôi! 

6 nhận xét:

 1. Tính cách của TQ là vậy, hoênh hoang và ngang ngược một cách khó chịu.

  Trả lờiXóa
 2. Cái thằng đi xâm chiếm nước khác lại đứng lên yêu cầu người ta thực hiện đúng luật. Bố tổ nhà nó chứ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thế mới nục cười, thế thì truyền thông Philippin mới giễu cho!

   Xóa
 3. Kekeke, cả thế giới người ta đang cười Trung Quốc thối cả mũi.

  Trả lờiXóa
 4. Thế giới không quốc gia nào thích làm bạn với Trung Quốc, ai cũng ngán tính cách củ chuối, bẩn tính.

  Trả lờiXóa