Chủ Nhật, 10 tháng 8, 2014

ÔNG HEINER BIELEFELDT SAO KHÔNG NHÌN THẤY NHỮNG ĐIỀU NÀY?


Ông Heiner Bielefeldt, Phái viên của LHQ về nhân quyền vừa rời Việt Nam. Ông ta đưa ra một số nhận xét khác với những phái viên về nhân quyền khác đã đến Việt Nam.
Không rõ vì lý do gì, hay thị lực của ông Heiner Bielefeldt có vấn đề nên ông không nhìn thấy những gì hiển hiển ngay trước mắt? Mà có phải những thứ ái bé tị tì ti gì cho nó cam, to đoành, đập trước mắt!
Đó là những hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng diến ra ở các địa phương trên cả nước Việt Nam. Những cơ sở tôn giáo của các đạo, các phái được xây dựng đàng hoàng, to đẹp ở những vị trí đắc địa không lẽ nói lên rằng Chính phủ Việt Nam đàn áp tôn giáo?
Học viện Phật giáo Việt Nam tại Hà Nội được Nhà nước cho phép thành lập từ năm 1981 và là Học viện đào tạo cử nhân Phật học đầu tiên của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Cách thủ đô Hà Nội chừng 40 km về phía bắc là huyện Sóc Sơn, nơi có xã Phù Linh, một quần thể núi non chỉ cao độ hơn 100m. Núi mang hình tay ngai, mang hình vòng cung trùng điệp. Đây là khu "rừng cấm Quốc gia", trồng một loại cây là thông, lá thông xanh ngắt ngày đêm vi vút tiếng thông reo.
Đây còn là nơi "đại địa linh" dày những di tích lịch sử: Chùa Non Nước là ngôi chùa vào hàng cổ nhất Việt Nam, có bề dày trên 1000 năm lịch sử; Đền Sóc, nơi có tượng Phật Tổ đúc bằng đồng cao 6,5m, nặng 30 tấn, là pho tượng đại Phật liền khối lớn nhất Đông Nam châu Á, nơi có đền thờ Phù Đổng Thiên Vương...
Bước vào đầu thiên niên kỷ thứ 3, thể theo nguyện vọng của Hội Phật giáo Việt Nam và sự phát triển của xã hội, nhà nước đã ký quyết định cấp 11ha đất và hỗ trợ 10 tỷ đồng để xây dựng Học viện Phật giáo Việt Nam, trung tâm đào tạo và giáo dục tăng tài của cả nước.
Học viện bao gồm các khu: Quảng trường, tượng đài, đại giảng đường, giảng đường, thư viện, bảo tàng, câu lạc bộ, ký túc xá, nhà khách, bãi đỗ xe, sân vận động... Hiện nay, dự án đã xây xong giai đoạn I bao gồm: Cổng Học viện, giảng đường, 3 nhà ký túc xá, nhà bếp, nhà ăn và các hạng mục công trình.
Đạo Thiên Chúa Đại Chủng viện ở ngay Nhà Chung, một phố cổ ở giữa Trung tâm Hà Nội và cả hệ thống Chủng viện khắp nơi.
Sao ông Heiner Bielefeldt không tới thăm những Thánh đường nguy nga mới được khánh thành năm 2013 ở Việt Nam?
 Đây này,
Vào lúc 9h30 ngày 4/12/2013, Giáo họ Vĩnh Xương – Giáo xứ Đoan Nữ dâng Thánh lễ Tạ ơn Thiên Chúa với việc khánh thành ngôi thánh đường "như lòng người ước mong".

Ngôi giáo dường Tiến Thành bé nhỏ, xinh xinh nép mình khiêm tốn bên tỉnh lộ 719, trên km 17 từ Phan Thiết đi Tiến Thành – Thuận Quý – Mũi Kê Gà - Hàm Tân. Với vị trí địa lý thơ mộng: trước biển, sau đồi, ngôi giáo đường luôn tận hưởng những làn gió mát rười rượi phảng phất hương nồng của vị mặn đại dương. Tức cảnh sinh tình Đức Cha Giuse ngẫu hứng đặt tên nhà thờ Tiến Thành là “Nhà Thờ Hạt Muối”. Ôi! Tên gọi nghe sao mặn mà thế.
Nhà thờ Tiến Thành khởi công ngày 09/12/2013 và hoàn thành ngày 10/06/2014. Qua sáu tháng thi công, nhà thờ đã rạng rỡ một hình hài đẹp đẽ, tuy bé nhỏ nhưng nhờ tài khéo léo, sắp xếp, tính toán của cha chánh xứ gx Chính Tòa  đã thiết kế ngôi nhà thờ khá tiện nghi và hiện đại.

Khánh thành nhà xứ Phú Thượng, giáo phận Đà Nẵng đây này:
https://www.flickr.com/photos/vietcatholic/8645690257/in/set-72157633239455788/
Sao ông Phái viên không nhìn thấy những nơi này, mà đòi vào rừng vào rú để tìm gặp những phần tử chống phá Việt Nam?
Các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa thu xếp được chuyến đi rừng rú vì sự an toàn của chính bản thân ông thì ông lại lấy đó làm căn cớ đưa ra những đánh giá sai lệch về tình hình tôn giáo ở Việt Nam. Như vậy là không công bằng, không khách quan đâu, thưa ông.
Vẫn biết rằng thân phận Phái viên đòi hỏi ông phải đi, phải tìm hiểu, nhưng không có nghĩa là ông đi vào chỗ không người, muốn đi đâu thì đi. Nhà nước Việt Nam có trách nhiệm đưa ông đi và phải bảo đảm an toàn cho ông. Nếu như có chuyện gì ảnh hưởng đến sức khỏa, tính mạng của ông trong thời gian ông làm việc ở Việt Nam thì ai sẽ là người gánh trách nhiệm trước LHQ đây?

Ông Phái viên Heiner Bielefeldt hãy đi kiểm tra thị lực trước khi quay trở lại Việt Nam, nếu có lần sau. 

4 nhận xét:

 1. Toàn nhà thờ hoành tráng thế này mà nói đàn áp thì đàn áp vào đâu.

  Trả lờiXóa
 2. Những nơi như thế này cũng nói lên nhiều về tình trạng tôn giáo chứ. Không có sự ủng hộ của chính quyền thì làm sao xây dựng được to đẹp đàng hoàng.

  Trả lờiXóa
 3. Kaka, đàn áp tôn giáo thế nầy thì vui quá xá, kakakaaaaa

  Trả lờiXóa
 4. Ông Tây này có vấn đề nặng về nhận thức chứ không phải về mắt đâu bạn nhé.

  Trả lờiXóa