Thứ Năm, 31 tháng 7, 2014

VỀ CHUYỆN ÔNG NGUYỄN ĐĂNG TRỪNG BỊ KHAI TRỪ ĐẢNGChiều 31/7, Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã họp báo công bố Quyết định số 3030-QĐ/NS-TPHCM ngày 30/7/2014 của Ban Thường vụ Thành ủy về việc thi hành kỷ luật với hình thức khai trừ Đảng đối với đảng viên Nguyễn Đăng Trừng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh do một số khuyết điểm, vi phạm trong quá trình công tác.
Theo Thông báo Kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy số 869-TB/TU ngày 30/7/2014 về thi hành kỷ luật đảng viên Nguyễn Đăng Trừng, từ năm 2012, đảng viên Nguyễn Đăng Trừng trong lãnh đạo, điều hành hoạt động của Đảng đoàn đã có khuyết điểm, vi phạm: xem nhẹ vai trò lãnh đạo của Đảng đoàn đối với hoạt động của Đoàn Luật sư Thành phố; không tổ chức cho Đảng đoàn thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Đảng đoàn theo Quy chế làm việc đã ban hành; phân công, bổ nhiệm, đề bạt một số cán bộ tại Đoàn Luật sư Thành phố vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ trong công tác cán bộ của Đảng, vi phạm Quy chế làm việc của Đảng đoàn; chỉ đạo chuẩn bị nhân sự Đại hội Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ VI (2013-2018) không đúng quy trình, thiếu công khai, minh bạch; không tổ chức cho Đảng đoàn Đoàn Luật sư Thành phố thực hiện nghiêm túc chế độ kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo quy định của Đảng...
Tháng 1/2014, đảng viên Nguyễn Đăng Trừng đã kiểm điểm, nhận các khuyết điểm, vi phạm và xin tự phê bình, rút kinh nghiệm trước tập thể Đảng đoàn Đoàn Luật sư Thành phố. Tuy nhiên, từ sau khi kiểm điểm và nhận trách nhiệm trước tập thể cho đến nay, đảng viên Nguyễn Đăng Trừng không những không khắc phục các khuyết điểm, vi phạm đã được kiểm điểm trước tập thể mà còn tiếp tục có những vi phạm ngày càng nghiêm trọng hơn.
Cụ thể: không thực hiện nghị quyết, quyết định, kết luận của tập thể Đảng đoàn, của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố; lợi dụng chức vụ Chủ nhiệm Đoàn Luật sư, không thông qua Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố, tự ý ký 4 văn bản để phản bác ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố, của Liên đoàn Luật sư Việt Nam.
Đảng viên Nguyễn Đăng Trừng đã nói không đúng sự thật về ý kiến chỉ đạo công tác chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư Thành phố nhiệm kỳ VI (2013-2018) đối với một số cán bộ lãnh đạo trong Ban Thường vụ Thành ủy và Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam. Sau đó đưa các văn bản này lên Trang tin điện tử của Đoàn Luật sư Thành phố và phát tán đến các luật sư thuộc Đoàn Luật sư Thành phố; chiếm giữ con dấu của Đoàn Luật sư Thành phố, gây khó khăn cho hoạt động của Ban Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Thành phố trong quá trình chuẩn bị Đại hội Đại biểu Đoàn Luật sư Thành phố nhiệm kỳ VI...
Căn cứ vào vào khoản 4, điều 5 và khoản 3, điều 7 của Quy định số 181-QĐ/TW ngày 30-3-2013 của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ban Thường vụ Thành ủy quyết định thi hành kỷ luật đối với đảng viên Nguyễn Đăng Trừng bằng hình thức khai trừ.
Sự việc trên được dư luận quan tâm theo dõi, trên mạng có nhiều ý kiến bàn luận. Xin có một số nhận xét:
Một số ý kiến cho rằng ông Trừng bị khai trừ đảng là do bảo vệ chính kiến, là thể hiện quá rõ ràng bản lĩnh cá nhân người đứng đầu. Những ý kiến này đánh giá ông trường là người có được sự ủng hộ của đông đảo luật sư tại thành phố Hồ Chí Minh….
Tôi chỉ nhận xét về điều này qua chi tiết nhỏ để mọi người suy nghĩ về ông Nguyễn Đăng Trừng.
Một là, sau khi quyết định kỷ luật khai trừ đảng của ông Nguyễn Đăng Trừng được công bố, trên mạng xuất hiện mấy bản Thông báo số 135 phản ứng về việc này. Đọc những bản thông báo đó thấy rằng, ông Nguyễn Đăng Trừng đã dung con dấu của Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh để đóng vào các thông báo mang tính cá nhân. Bởi vì, trong tất cả các thông báo đại từ nhân xưng TÔI được sử dụng thường xuyên. TÔI thế này TÔI thế kia, không hề là ý kiến tập thể.
Té ra, ông Nguyễn Đăng Trừng đã chiếm giữ con dấu để tự ý sử dụng trong thời gian qua. Như vậy là không đàng hoàng.
Hai là, nếu như ông Nguyễn Đăng Trừng thực sự có uy tín trong giới, trong đoàn luật sư thành phố thì tại sao chỉ có mình ông lên tiếng chỉ ra cái tốt, uy tín của mình? Đấu tranh cho chính bản thân?
Ba là, bản thân ông Nguyễn Đăng Trừng là đảng viên thì có nghĩa vụ tuân theo điều lệ, nguyên tắc trong đảng. Ông không nhớ người đời có câu “Đã đi tu thì đừng ăn thịt chó” hay sao?

Vài điều như vậy để mọi người suy nghĩ thêm về luật sư Nguyễn Đăng Trừng. 

13 nhận xét:

 1. Ừ đúng thật đấy" Đã đi tu thì đừng ăn thịt chó",đã phấn đấu và đã là đảng viên và là cán bộ lãnh đạo thì đừng như Chánh thanh tra Truyền, Nguyễn Trường Tô...và làm sao mà cả bầy sâu thế nhỉ?

  Trả lờiXóa
 2. Chưa cần nói đến vi phạm về công tác Đảng, Đoàn, ông Nguyễn Đăng Trừng có đủ tư cách đạo đức nghề nghiệp luật sư không?

  Trả lờiXóa
 3. Xem ra ông Đăng Trừng có những toan tính cá nhân nên luôn đề cao cái tôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đọc mà thấy chối ông Trừng quá xá. Người ta không tín nhiệm thì thôi, mắc chi phải cố đấm ăn xôi như vậy.

  Trả lờiXóa
 5. Nếu như ông Trừng được anh em luật sư ủng hộ thì tại sao không ai lên tiếng bảo vệ ông ấy? Họ là luật sư cơ mà?

  Trả lờiXóa
 6. Khai trừ là đi quá chứ. Đảng viên mà không làm theo những quy định của đảng, ra ngoài phát ngôn ba lăng nhăng thì để trong đảng làm gì?

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. riêng tội nhố nhăng bày trò làm hại uy tín của đảng là đã đủ xử lý.

   Xóa
 7. Không ngờ một luật sư có học thức như ông này lại có thể quay ngoắt như vậy? Tham quyền cố vị quá ông ơi!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. luật sư mà như thế này thì liệu có biện hộ đúng cho thân chủ được không, hay vì tiền mà làm bậy, vì tiền mà đổi trắng thay đen đây

   Xóa
 8. Những người như ông Trừng này khai trừ hết cho trong sạch.

  Trả lờiXóa
 9. Ông này chỉ nỏ mồm, luật sư là phải nói có tình, có lý chứ nhỉ?

  Trả lờiXóa
 10. Người ta có câu "Gái đĩ già mồm" không biết có áp dụng được vào trượng hợp này không?!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kể ra áp dụng hơi buồn cười nhưng nghĩ cũng đúng. Haaaa

   Xóa